Trung Quốc cảnh báo 'hậu quả nghiêm trọng' nếu Canada không thả giám đốc tài chính Huawei

10:01 09/12/2018

Bắc Kinh cảnh báo Canada sẽ phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng nếu không thả giám đốc tài chính Huawei – người bị bắt ngày 1/12 và đang bị giam giữ ở Canada.

trung-quoc-canh-bao-hau-qua-nghiem-trong-neu-canada-khong-tha-giam-doc-tai-chinh-huawei
Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou.

“Trung Quốc mạnh mẽ thúc giục Canada ngay lập tức thả người bị giam giữ (giám đốc tài chính Huawei) và bảo vệ một cách nghiêm túc các quyền chính đáng, hợp pháp của bà, nếu không Canada sẽ phải chấp nhận chịu trách nhiệm hoàn toàn về hậu quả nghiêm trọng phát sinh”, Thứ trưởng Ngoại giao Le Yucheng cho biết hôm 8/12, RT đưa tin.

Đại sứ Canada tại Bắc Kinh cũng được triệu tập như một phần hành động của Trung Quốc để thể hiện sự phản đối với việc Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu) ngày 1/12.

Washington cáo buộc bà Mạnh đã che đậy các liên kết của Huawei với một công ty nhằm bán thiết bị cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ với quốc gia Hồi giáo này.

Ông Le Yucheng nói rằng việc giam giữ bà Mạnh là vi phạm nghiêm trọng các quyền của bà, phớt lờ luật pháp và vô lý.

Nếu bị dẫn độ về Mỹ, bà Mạnh sẽ phải đối mặt với cáo buộc âm mưu lừa gạt nhiều tổ chức tài chính và có thể phải chịu mức án lên tới 30 năm.

Những cáo buộc sai trái của bà Mạnh bắt đầu từ năm 2013. Vụ bắt giữ bà Mạnh diễn ra cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị G20 và hai lãnh đạo cùng quyết định “đình chiến” cuộc chiến thương mại trong 90 ngày.

Huawei bác bỏ mọi hành vi sai trái, khẳng định luôn tuân thủ tất cả các luật và quy định, bao gồm kiểm soát xuất khẩu và các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh Châu Âu.

 

Giám đốc tài chính Huawei có thể bị tù hơn 30 năm

Bà Wanzhou Meng, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Huawei, bị cho đã lừa đảo nhiều tổ chức tài chính để bán thiết bị công nghệ, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran, Reuters đưa tin.

 

Sự thật rất khác về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung qua vụ Huawei

Nếu chỉ đọc qua các thông tin, bạn có thể nghĩ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chủ yếu về thuế quan. Thế nhưng, theo Bloomberg, nếu muốn tìm hiểu kĩ về cuộc đối đầu này, hãy xem những gì đang xảy ra với Huawei – tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới của Trung Quốc.

 

Mỹ và Canada nói gì về vụ bắt Giám đốc tài chính Huawei?

Ngày 6/12, sau khi Trung Quốc yêu cầu thả Giám đốc tài chính Huawei, cả Nhà Trắng và Thủ tướng Canada Trudeau đều lên tiếng về vụ việc này.Tin khác