Trung Quốc: Cạnh tranh giao hàng, đồ ăn đặt về rẻ hơn tự nấu

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 31/03/2019

Theo Abey Lin, sinh viên tại Học viện Phim ảnh Bắc Kinh, một đĩa vịt quay trên ứng dụng Meituan rẻ hơn giá gốc ở tiệm tới 80%.

trung-quoc-canh-tranh-giao-hang-do-an-dat-ve-re-hon-tu-nau
Meituan đang nỗ lực giành thị phần từ các ông lớn như Alibaba, Tencent,...

Trường hợp của Abey Lin là ví dụ hùng hồn về cuộc cạnh tranh giữa các công ty lớn trong thị trường giao thức ăn. Để thu hút người dùng, giá cả đồ ăn đặt qua các ứng dụng điện thoại giờ còn rẻ hơn cả việc tự đến tiệm, hoặc thậm chí rẻ hơn mua về tự nấu.

Bloomberg ngày 30/3 dẫn ra trường hợp cụ thể của Abey khi mua được đĩa vịt quay giá chỉ 2,99 USD, trong khi một chén tàu hũ là 1,46 USD – rẻ hơn 1/3 giá gốc.

Trên khắp Trung Quốc hiện nay, hàng triệu người đang đặt món cho từ 2 tới 3 bữa ăn mỗi ngày, chưa kể thực phẩm, đồ dùng văn phòng hay bất cứ thứ gì linh tinh khác theo nhu cầu.

Đằng sau những đơn đặt hàng là bức tranh của thị trường dịch vụ giao hàng trị giá 35 tỉ USD. Dù chưa hẳn hoạt động hiệu quả lắm cho tới nay, thị trường này hiện đang được lột tả qua cuộc cạnh tranh giá cả giữa hai trong số các doanh nghiệp có giá trị cao nhất Trung Quốc lúc này là Meituan và Alibaba.

Alibaba là cái tên quen thuộc trong thị trường bán lẻ qua mạng. Trong khi đó Meituan đang dẫn đầu trong lĩnh vực bán lẻ dịch vụ. Meituan có khoảng 600.000 nhân viên giao hàng, phục vụ cho 400 triệu lượt khách mỗi năm, rải đều trên 2.800 thành phố lớn nhỏ toàn Trung Quốc.

Theo thông tin của Bloomberg, đây không chỉ là cuộc cạnh tranh trên thị trường đơn thuần, mà còn xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân.

Trước đây Alibaba từng đầu tư vào Meituan, nhưng cuối cùng lại chia tay trong tranh cãi. Giám đốc điều hành Meituan Wang Xing được cho đã cố gắng vùng vẫy nhằm bứt ra khỏi Alibaba, từ đó khiến cả hai nhân vật lớn ở Alibaba là Jack Ma và Joe Tsai đều không ưng ý.

Wang đang là người đại diện cho một thế hệ doanh nghiệp mới mang mục tiêu lật đổ thế thống trị của Alibaba, Baidu và Tencent. Hiện doanh nhân này vẫn nỗ lực thao túng thị trường ứng dụng dịch vụ tại Trung Quốc, mà vốn dĩ có thể được thể hiện qua con số quy mô 800 tỉ USD giao dịch hàng năm sau 5 năm nữa.

Tuy nhiên nước cờ mạo hiểm của Wang đồng thời cũng gây lo ngại cho các nhà đầu tư. Từ lúc phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) đến nay, giá trị cổ phiếu Meituan đã giảm tới 30%.

 

Trung Quốc 'ngư ông đắc lợi' ở châu Âu

Trung Quốc đang khai thác những mâu thuẫn cả mới lẫn cũ giữa khối EU cho mục đích riêng của mình.

 

Sở cảnh sát Trung Quốc bị tấn công liều chết

Một người đã phóng hỏa tòa nhà trụ sở cảnh sát giao thông tại thành phố Thẩm Dương, và kích hoạt một thiết bị nổ tự chế sau đó.

Tin khác