Trung Quốc cáo buộc người biểu tình Hong Kong ‘xấu xa và phạm tội'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:31 30/07/2019

Chính phủ Trung Quốc cáo buộc những người biểu tình Hong Kong đã thực hiện "các hành vi xấu xa và phạm tội", làm tổn hại nghiêm trọng đến "danh tiếng" và "sự ổn định" của thành phố này, CNN ngày 30/7 đưa tin.

trung-quoc-cao-buoc-nguoi-bieu-tinh-hong-kong-xau-xa-va-pham-toi
Cuộc họp báo của Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao hôm 29/7.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 29/7, Yang Guang, phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Ma Cao, gọi tình hình ở Hong Kong là "nghiêm trọng". Ông nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ không cho phép bất kỳ thách thức nào đối với chính quyền Trung Quốc hoặc các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

"Không có nền văn minh hay xã hội nào dưới sự cai trị của pháp luật cho phép các hành vi bạo lực xảy ra. Chúng tôi kêu gọi công chúng Hong Kong nhận thức rõ bản chất nghiêm trọng của tình hình hiện tại", ông Yang nói, kêu gọi công dân Hong Kong lên án bạo lực trong các cuộc biểu tình.

"Hong Kong là Hong Kong của Trung Quốc. Các vấn đề của Hong Kong là các vấn đề nội bộ của Trung Quốc", ông nói thêm. Hong Kong đã được quản lý theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ" kể từ khi thành phố này được Anh bàn giao cho Trung Quốc năm 1997.

Hỗn loạn trong biểu tình ở Hong Kong hôm 28/7:

Đây là lần đầu tiên văn phòng chính sách hàng đầu Hong Kong của Trung Quốc đưa ra một cuộc họp ngắn về các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu vào đầu tháng Sáu ở Hong Kong để phản đối một dự luật gây tranh cãi.

Ông Yang cũng sử dụng sự kiện này như một cơ hội để tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Trung Quốc đối với nhà lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga và lực lượng cảnh sát thành phố khi người biểu tình cáo buộc họ đã triển khai những chiến thuật nặng tay để trấn áp họ.

Jimmy Shum từ Mặt trận Nhân quyền Dân sự, cơ quan tổ chức nhiều cuộc biểu tình chính thức trong những tuần gần đây, đã gọi cuộc họp báo là "đáng thất vọng".

"Là một cơ quan có quyền sa thải bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nó đã không kêu gọi bà ấy từ chức. Vì vậy, cuộc họp báo đã lãng phí 40 phút của người dân Hong Kong”, Shum nói.

Tức giận với cuộc họp báo của Trung Quốc, người biểu tình Hong Kong lên kế hoạch chặn các tuyến đường chính và tập trung tại sân bay quốc tế ngày hôm nay. Họ cũng chặn nhiều tuyến đường chính vào sáng nay.

 

Trung Quốc khẳng định theo dõi chặt chẽ diễn biến ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong

Chính quyền trung ương Trung Quốc đã, đang và sẽ theo dõi chặt chẽ diễn tiến tình hình ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong.

 

Trung Quốc dùng ‘giờ vàng’ đăng loạt bản tin lên án biểu tình Hong Kong

Người dân Trung Quốc đại lục dường như chỉ có thể tiếp cận tin tức về Hong Kong qua các phương tiện truyền thông nhà nước nên họ có xu hướng hiểu chưa đầy đủ về biểu tình Hong Kong, Alfred Wu, phó giáo sư tại trường chính sách công Lý Quang Diệu ở Singapore, nhận định.

 

Mỹ lên tiếng việc Trung Quốc định dùng quân đội trấn áp biểu tình ở Hong Kong

Chính phủ Mỹ bày tỏ lo ngại với những tuyên bố gần đây của một quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc về việc Bắc Kinh có thể triển khai quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

 

Tin khác