Trung Quốc chỉ mua trái cây Việt Nam… không có lá?

Theo Mai Hiền / Pháp luật TP HCM 16:27 05/06/2019

Ngày 3/6, đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống…

trung-quoc-chi-mua-trai-cay-viet-nam-khong-co-la
Trung Quốc chỉ mua trái cây Việt Nam… không có lá? 

Sáng 4/6, tại buổi họp báo về việc tổ chức Tuần lễ vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều Bắc Giang được tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết vải cuống dài, lẫn lá sẽ bị từ chối xuất sang Trung Quốc.

Cụ thể, ông Bình cho biết, văn bản này do chính quyền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) ban hành. Tuy nhiên, thực tế tất cả các loại trái cây, trong đó có quả vải thiều Bắc Giang muốn vào thị trường Trung Quốc mà đi qua cửa khẩu Tân Thanh thì đều phải đáp ứng yêu cầu trên.

Các yêu cầu mà phía Trung Quốc đưa ra, bao gồm: tất cả sản phẩm hoa quả nói chung và vải thiều nói riêng của Việt Nam, trong đó có Bắc Giang muốn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc phải được cấp mã số vùng trồng.

Tất cả sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc phải được doanh nghiệp đủ điều kiện đóng gói mà được phía Trung Quốc xác nhận đủ điều kiện đóng gói, chứ không phải do nông dân tự đóng gói.

Tất cả doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc phải được phía nước bạn cấp cho mã doanh nghiệp, không phải doanh nghiệp nào muốn xuất khẩu sang Trung Quốc cũng được.

“Trước những yêu cầu trên, sau một thời gian chuẩn bị, đến nay tất cả các doanh nghiệp hợp tác xã, các thương nhân trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã được phía Trung Quốc cấp mã doanh nghiệp đủ điều kiện làm nhiệm vụ xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc”, ông Bình thông tin.

Bên cạnh đó, cơ quan kiểm dịch và hải quan cũng tăng cường điều kiện kỹ thuật. Thứ nhất, đối với hải quan và kiểm dịch, yêu cầu tất cả sản phẩm, đặc biệt là vải thiều khi đưa sang Trung Quốc không được lẫn một chiếc lá nào. Cuống vải cũng yêu cầu phải ngắn dưới 15cm.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Bình cho biết: “Thói quen của người dân Lục Ngạn từ trước đến nay luôn bó vải theo chùm to, do vậy phải để cuống dài. Hơn nữa, theo phương pháp truyền thống thì khi bó vải thường điểm xuyết một vài chiếc lá để chùm vải trông tươi, ngon và đẹp mắt. Nhưng việc đó năm nay cũng bị cấm khi xuất khẩu sang Trung Quốc.”.

Theo thông tin từ Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, ngay trong ngày hôm qua, 3/6, huyện Lục Ngạn đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống và đóng lại bao bì vì không đáp ứng yêu cầu trên. Việc này rất tốn công sức, chi phí của doanh nghiệp.

 

Dự án EcoRivers Hải Dương: Có minh bạch trong đấu giá?

Kết quả đấu giá Dự án EcoRivers Hải Dương đã được công bố, Công ty Ecopark Hải Dương là đơn vị trúng nhưng phía sau đó là những câu hỏi chưa có lời đáp.

 

Cấp hàng nghìn ha đất xây công trình tâm linh, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói gì?

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận trong thời gian vừa qua đã xuất hiện một số dự án kết hợp mục đích tâm linh và tôn giáo.

 

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận công trình Nhà nước xây tốn kém hơn tư nhân xây

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận có tình trạng công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước giá thành cao hơn so với công trình tương tự do tư nhân xây

Tin khác