Trung Quốc chính thức kiện Mỹ lên WTO

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:00 03/09/2019

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 2.9 thông báo đã đâm đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về đợt áp thuế nhập khẩu mới đây.

trung-quoc-chinh-thuc-kien-my-len-wto
Ảnh minh họa
Từ ngày 1/9, Mỹ bắt đầu áp thuế 15% đối với nhiều loại hàng hóa Trung Quốc. Các hàng hóa bị đánh thuê đợt này bao gồm giày dép, đồng hồ thông minh và tivi màn hình phẳng. Trong khi đó, Trung Quốc cũng bắt đầu áp thuế mới đối với dầu thô Mỹ, làm leo thang căng thẳng trong chiến tranh thương mại giữa hai bên.
 
Các động thái gia tăng thuế quan mới vẫn diễn ra bất chấp sự đồng thuận đạt được của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka (Nhật Bản), theo Reuters dẫn thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc.

“Trung Quốc kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bảo vệ vững chắc hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế phù hợp với các quy định liên quan của WTO”, tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ. 

Trong khuôn khổ của các quy định của WTO, Washington có 60 ngà để giải quyết đơn kiện của Bắc Kinh. Sau đó, Bắc Kinh có thể yêu cầu WTO xét xử trong một quá trình có thể kéo dài nhiều năm trời. Trong trường hợp Washington bị tuyên vi phạm các quy tắc của WTO, Bắc Kinh có thể được tổ chức này cho phép thực hiện các động thái trừng phạt thương mại.

Trong khi đó, trong một bài xã luận đăng ngày 2-9, tờ Nhân dân Nhật Báo nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước "sức ép bá quyền" của Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng.

 

Ông Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO vì nhiều năm 'bị ngược đãi'

Ngày 13/8, Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ có thể rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khi các nước giàu như Trung Quốc vẫn được coi là đang phát triển, Sputnik đưa tin.

 

Mỹ: Trung Quốc có thể bị loại khỏi WTO

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kevin Hassett, tuyên bố Trung Quốc có thể bị loại khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì hành xử không đúng với tư cách thành viên tổ chức này, tờ Independents ngày 21/11 đưa tin.

Tin khác