Mỹ: Trung Quốc có thể bị loại khỏi WTO

11:17 22/11/2018

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kevin Hassett, tuyên bố Trung Quốc có thể bị loại khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì hành xử không đúng với tư cách thành viên tổ chức này, tờ Independents ngày 21/11 đưa tin.

trung-quoc-co-the-bi-loai-khoi-wto
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước cuộc gặp quan trọng giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 diễn ra vào cuối tháng này, Mỹ đã một lần nữa “ra đòn” với Trung Quốc khi ra báo cáo chi tiết về cáo buộc nước này ăn cắp tài sản trí tuệ.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vừa công bố báo cáo dài 53 trang, cáo buộc Trung Quốc đã tiến hành chiến dịch gián điệp trên phạm vi toàn cầu để thu thập thông tin thương mại nhạy cảm, đồng thời vận hành một chế độ chuyển giao công nghệ không công bằng giữa các công ty Mỹ và các đối thủ Trung Quốc.

"Chúng tôi đã hoàn thành báo cáo cập nhật này như là một phần nỗ lực tăng cường giám sát và thực thi của chính quyền" Đại diện thương mại Robert Lighthizer cho biết. “Bản cập nhật cho thấy Trung Quốc về cơ bản không thay đổi các hoạt động không công bằng, không hợp lý và bóp méo thị trường”, ông nói.

Phản ứng với báo cáo trên, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các quan chức Mỹ nên đọc “sách trắng” do chính phủ Trung Quốc công bố hồi tháng 9/2018, trong đó có nói rằng Trung Quốc "bảo vệ vững chắc" quyền sở hữu trí tuệ.

Kevin Hassett cho rằng báo cáo cho thấy những hành vi sai trái của Trung Quốc và Bắc Kinh có thể bị loại khỏi WTO.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã diễn ra nhiều tháng nay. Cho tới giờ Mỹ đã áp đặt mức thuế cao đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong khi đó Trung Quốc đáp trả lại với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

WTO cảnh báo rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang đe dọa nghiêm trọng nền kinh tế toàn cầu, khiến hàng triệu người đối mặt nguy cơ mất việc làm.

Tháng trước, Tổng giám đốc WTO, ông Roberto Azevedo, nói: “Nếu không có hành động nào để giảm căng thẳng và khuyến khích hợp tác trong thương mại, chúng ta có thể thấy thiệt hại nghiêm trọng đối với hệ thống thương mại đa phương. Hậu quả kinh tế lâu dài của điều này có thể nghiêm trọng. Những tác động này sẽ gây gián đoạn đáng kể cho người lao động, cho các công ty và cộng đồng khi họ phải điều chỉnh theo tình hình mới”.

“Có khả năng hàng triệu công nhân sẽ cần tìm việc làm mới; các công ty sẽ tìm kiếm các sản phẩm và thị trường mới; và cộng đồng phải tìm kiếm các nguồn tăng trưởng mới”, ông nói.

 

Cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc chê chiến thuật của Bắc Kinh

Ngày 18/11, cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Long Yongtu, người từng dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc gia nhập WTO, nói thích ông Trump và công khai chê chiến thuật của Bắc Kinh trong cuộc đối đầu thương mại với Washington.

 

FP: Việt Nam mới là bên thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Khi Bắc Kinh đang phải đối mặt với những hệ quả của cuộc chiến thương mại với Washington, Việt Nam với nhiều điểm mạnh vốn có như được tiếp thêm “cánh”, tạp chí uy tín Foreign Policy (FP) của Mỹ ngày 30/10 bình luận.

 

Bắc Kinh xác nhận việc nối lại đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung

Ngày 15/11, Người Phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết nước này và Mỹ đã nối lại đàm phán cấp cao về thương mại.Tin khác