Trung Quốc có thể mất khoản cho vay khổng lồ vì khủng hoảng Venezuela

13:37 30/01/2019

Trong khi cuộc khủng hoảng Venezuela phải gánh thêm lệnh trừng phạt kinh tế mới của Mỹ, Trung Quốc, một trong những chủ nợ lớn nhất của Venezuela, cũng gặp rủi ro lớn.

khủng hoảng Venezuela
Trung Quốc có thể mất trắng các khoản vay vì khủng hoảng Venezuela.

Ngày 28/1, chính quyền Trump công bố các lệnh trừng phạt đối với tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela Petroleos de Venezuela, được biết đến với tên PDVSA. Lệnh cấm vận mới sẽ đóng băng 7 tỷ USD tài sản của PDVSA và gây ra thiệt hại hơn 11 tỷ USD doanh thu xuất khẩu trong năm tới, làm trầm trọng thêm khủng hoảng Venezuela.

Một trong những đối tác thương mại và chủ nợ lớn nhất của Venezuela là Trung Quốc đã phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của Venezuela, nói rằng Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về các lệnh trừng phạt đã áp đặt lên Venezuela.

Trung Quốc đã cung cấp khoản vay 50 tỷ USD cho Venezuela trong thập kỷ qua. Thông qua các khoản vay và đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, Bắc Kinh đã rót vốn vào Venezuela trong khi nhiều quốc gia khác rút khỏi việc kinh doanh với quốc gia cạn kiệt tiền mặt này.

Venezuela đã trả dần khoản nợ đó bằng dầu, nhưng gần đây bị chậm vì sản xuất giảm. Hiện Venezuela vẫn còn nợ Bắc Kinh khoảng 20 tỷ USD.

Giờ đây, khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào PDVSA, Venezuela có nguy cơ không thể trả số nợ khổng lồ trên cho Trung Quốc.

Không chỉ với Trung Quốc, các khoản đầu tư và mối quan hệ kinh doanh của Venezuela với các nước như Nga, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước khác đều gặp rủi ro.

Bất chấp cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Venezuela, New Delhi và Caracas vẫn đang tiếp tục đầu tư chung vào lĩnh vực năng lượng. Ấn Độ là một trong những đối tác mua dầu thô lớn nhất của Venezuela, với hơn 400.000 thùng/ngày. Các công ty Ấn Độ cũng có kế hoạch tăng lượng dầu thô mua từ Venezuela.

Venezuela là một trong những nhà xuất khẩu dầu thô lớn ở Mỹ Latinh và doanh thu từ dầu mỏ chiếm khoảng 98% thu nhập xuất khẩu, theo Tổ chức các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Tuy nhiên, sản lượng dầu giảm, chạm mức thấp mới trong tháng 12/2018, với chỉ 1,15 triệu thùng mỗi ngày, giảm mạnh so với 2 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2017.

Nga cũng có một số dự án chung với quốc gia Mỹ Latinh, bao gồm trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp và quốc phòng, và nhiều dự án khác. Kim ngạch thương mại giữa Moscow và Caracas đã đạt gần 85 triệu USD.

Đối tác của Venezuela ở Trung Đông là Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Caracas bất chấp các lệnh trừng phạt và áp lực quốc tế. Hai bên đang thực hiện một thỏa thuận vận chuyển hàng tấn vàng để tinh chế tại thành phố Corum của Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay.

Caracas đã xuất khẩu vàng sang Thổ Nhĩ Kỳ để giữ an toàn kể từ đầu năm 2018. Thống kê cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập 900 triệu USD vàng - khoảng 23,6 tấn - từ Venezuela trong 9 tháng đầu năm 2018. Theo Mehmet Ozkan, một cựu quan chức Thổ Nhĩ Kỳ làm việc về quan hệ song phương với Venezuela, mục tiêu chính là tinh chế kim loại thô và tạo ra một dòng vốn vào Venezuela, có thể dưới dạng dịch vụ vì các lệnh trừng phạt của Mỹ cấm các tổ chức tài chính giao dịch với Venezuela bằng USD.

 

Tình hình Venezuela ngày 30/1: Tổng thống tự xưng bị điều tra, Mỹ 'cướp' các nguồn dự trữ của chính phủ Maduro

Chính phủ Venezuela đã đóng băng tài sản, cấm xuất cảnh và được cho là đang định bắt tổng thống tự xưng Guaido. Trong khi đó, Mỹ dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu điều đó xảy ra.

 

Anh nhăm nhe chuyển 31 tấn vàng dự trữ của Venezuela cho phe đối lập

Ngày 28/1, Bộ trưởng Nhà nước phụ trách về châu Âu và châu Mỹ của Anh, ông Alan Duncan, đề nghị Ngân hàng Anh chuyển số vàng dự trữ trị giá 1,3 tỷ USD của chính phủ Venezuela cho lãnh đạo đối lập Venezuela.

 

Video: Tổng thống Venezuela kiểm tra quân đội giữa lúc khủng hoảng

Ông Nicolas Maduro đã trực tiếp tới các căn cứ quân đội trong bối cảnh Venezuela đang trong cuộc khủng hoảng trầm trọng cả về chính trị và kinh tế.

 


Tin khác