Đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiếp tục thất bại, Bắc Kinh sẽ 'ra đòn' trả đũa như thế nào?

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:26 11/05/2019

Vòng đàm phán thương mại thứ 11 ồn ào vừa qua ở Mỹ đã kết thúc mà không có một thỏa thuận nào được đưa ra. Cuộc chiến tranh thương mại của Mỹ và Trung Quốc hẵng còn kéo dài và dù thế nào cũng vướng vào tình cảnh "cá chết lưới rách".

dam-phan-thuong-mai-my-trung-tiep-tuc-that-bai-bac-kinh-se-ra-don-tra-dua-nhu-the-nao
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc rời cuộc đàm phán thương mại với Mỹ ngày 10/5.

Ngày 10/5, Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thương mại thứ 11, sau nỗ lực vào phút chót nhằm ngăn chặn đợt áp thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc không mang lại bước đột phá.

Phát biểu với các phóng viên bên ngoài Văn phòng Đại diện Thương mại, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, đã có các cuộc thảo luận mang tính xây dựng giữa hai bên. Tuyên bố được ông Mnuchin đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc và nhóm đàm phán Trung Quốc rời khỏi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sau các cuộc gặp kéo dài khoảng 2 tiếng.

Cũng theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, phía Washington tiếp tục đưa ra đề xuất Trung Quốc có 4 tuần để tìm đến các thỏa thuận nhằm tránh việc Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế 25% lên tổng số 325 tỷ USD hàng hóa. 

Trước đó, cùng ngày, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đăng tải các nội dung, trong đó khẳng định “không cần phải vội vàng” đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc và tỏ ý vui mừng trước những lợi ích kinh tế từ việc tăng thuế có hiệu lực từ sáng ngày 10/5. Ông chủ Nhà Trắng cho biết, các mức thuế đó sẽ mang lại nhiều của cải hơn cho nước Mỹ  so với lợi ích thu được từ các thỏa thuận thương mại truyền thống. Tổng thống Donald Trump đồng thời nhấn mạnh, Trung Quốc không nên đàm phán lại các thỏa thuận với Mỹ vào phút chót.

Tuy nhiên, sau đó, cũng trên Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump cho rằng, trong hai ngày qua Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng về thực trạng quan hệ thương mại giữa hai nước. Tổng thống Donald Trump đồng thời khẳng định, mối quan hệ giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cá nhân ông vẫn bền chặt, và các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục.

Tuyên bố tiếp tục đàm phán của Tổng thống Donald Trump đã tạo ra hiệu ứng khá tích cực trên thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số cơ bản đều đảo chiều và tăng điểm trở lại. Đáng chú ý, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hơn 114 điểm lúc chốt phiên giao dịch, sau khi đã mất tới 358 điểm trong phiên giao dịch sáng cùng ngày do tác động từ việc tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Trung Quốc có gì để "trả đũa" Mỹ?

Trung Quốc nắm trong tay những vũ khí quyền lực trên thị trường tài chính để đối phó Mỹ, nhưng cũng khó tránh khỏi thiệt hại nếu thực sự làm gay gắt.

Brad Setser - cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết: "Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách nâng thuế nhập khẩu đồng loạt với hàng hóa Mỹ lên 25%. Tuy nhiên, nhiều hàng hóa Mỹ lại được sử dụng trong hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Vì thế, trong nhiều trường hợp, họ sẽ là bên trực tiếp chịu thiệt hại".

Theo Bloomberg, Trung Quốc có thể sẽ trả đũa Mỹ bằng các vũ khí dưới đây:

1. Phá giá đồng Nhân dân tệ

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thể phá giá đồng NDT để bù lại ảnh hưởng từ thuế nhập khẩu của Mỹ lên nền kinh tế. Năm ngoái, giá NDT trên thị trường quốc tế mất 5,5% so với đôla Mỹ. Việc này khiến ông Trump rất bất mãn, đồng thời thổi bùng lên đồn đoán Trung Quốc cố tình khiến nội tệ yếu đi.

Tuần này, NDT đã giảm 1,3% so với USD. Dù vậy, đồng tiền này hôm nay tăng trở lại sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thiết lập giá NDT mạnh hơn dự báo trong tỷ giá tham chiếu theo ngày.

Tuy nhiên, Trung Quốc từng nếm trái đắng khi hạ giá NDT năm 2015, khiến dòng vốn ồ ạt rút khỏi thị trường này. Tao Wang - kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại UBS Group cho rằng Trung Quốc khó có khả năng lặp lại động thái này: "Trung Quốc không muốn dòng vốn lại rút ra lần nữa vì hạ giá nội tệ đâu. Việc này sẽ khiến niềm tin trong nước suy giảm. Bên cạnh đó, năm ngoái, chính việc NDT yếu đi khiến chính quyền Trump nổi giận và áp thuế nhập khẩu".

Tiền tệ cũng là một vấn đề quan trọng trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Phía Mỹ vẫn muốn buộc Trung Quốc bình ổn đồng tiền này, Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết.

2. Bán trái phiếu Chính phủ Mỹ

Trung Quốc hiện sở hữu 1.100 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ và là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của nước này. Đây có thể là một vũ khí lợi hại của Bắc Kinh. Năm ngoái, thị trường trái phiếu đã chao đảo sau thông tin quan chức Trung Quốc đề xuất giảm hoặc ngừng mua trái phiếu chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, Trung Quốc không thực sự có kênh đầu tư nào khác tốt hơn với 3.100 tỷ USD dự trữ ngoại hối, Ed Al-Hussainy tại Columbia Threadneedle Investments cho biết. Bên cạnh đó, nếu bán trái phiếu Mỹ, giá sẽ giảm, lợi suất sẽ tăng, đẩy giá trị tất cả trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ xuống.

"Bất kỳ động thái nào khiến lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên đều có tác động tiêu cực đến số trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc hiện nắm giữ, đồng thời kéo giá USD lên. Sự bất ổn về tài chính và ngoại hối của chính sách này có thể lấn át lợi ích mà Trung Quốc có được", Ed Al-Hussainy nhận định.

3. Ngừng mua đậu tương

Đậu tương trong một trang trại tại Illinois (Mỹ). Ảnh: Reuters

Đậu tương trong một trang trại tại Illinois (Mỹ). Ảnh: Reuters

Trung Quốc hiện là nước mua đậu tương lớn nhất của Mỹ. Hàng hóa này hiện đã bị Trung Quốc áp thuế nhập khẩu 25%. Đậu tương Mỹ phần lớn trồng ở các bang nông thôn Mỹ đã ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016. Vì thế, việc này rất quan trọng với ông.

Setser cho rằng hạ giá NDT hay bán trái phiếu chính phủ Mỹ là con dao hai lưỡi. Tuy nhiên, ngừng mua đậu tương lại là động thái khá dễ dàng và hoàn toàn có thể được Trung Quốc sử dụng.

 

Ông Trump mạnh thế nào trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

Dù các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cấp cao vẫn đang tiếp diễn, Washington đã tăng thuế từ 10% lên 25% với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Nhiều người đặt câu hỏi ông Trump đang “trên cơ” đến mức nào trong cuộc chiến này.

 

Trung Quốc ‘rất lấy làm tiếc’, vừa thề đáp trả vừa hy vọng Mỹ thỏa hiệp

Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức thuộc phái đoàn Trung Quốc đang ở Washington đàm phán cho biết Bắc Kinh “rất lấy làm tiếc” về việc Mỹ tăng thuế đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

 

Ông Trump quá tự tin khi chẳng cần đồng minh, đơn độc đối phó Trung Quốc?

Theo Washington Post, việc quá tự tin, “ra đòn” thẳng căng mà không cần đồng minh là sai lầm lớn nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Tin khác