Trung Quốc đã 'tung' 2 chiêu cảnh báo Mỹ

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:21 15/05/2019

Chỉ chưa đầy một tuần sau khi kết thúc vòng thứ 11 đàm phán giữa hai nước, Trung Quốc liên tiếp đưa ra 2 động thái nhằm chứng minh, nước này hoàn toàn có đủ khả năng đối phó lại Mỹ trong cuộc chiến thương mại này.

trung-quoc-da-tung-2-chieu-am-tham-canh-bao-my-khong-nen-lam-qua
Ảnh minh họa

Phá giá đồng nhân dân tệ

Chiều ngày 14/5, đồng nhân dân tệ (NDT) mất 0,8% so với USD, xuống 6,904 NDT đổi một đôla Mỹ. Đây là giá thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2018. Một số nhà phân tích cho biết đồng tiền này có thể phá vỡ mốc 7 NDT một USD trong vài tháng tới. Lần cuối cùng NDT chạm mốc này là trong khủng hoảng tài chính 2009.

Việc đồng tiền bị phá giá có thể giúp Trung Quốc phần nào ngăn chặn những ảnh hưởng từ Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa của nước này.

Dù vậy, Trung Quốc có thể sử dụng dự trữ ngoại hối khổng lồ để ngăn chặn việc này. Vì NDT lao dốc sẽ châm ngòi cho làn sóng đầu cơ, và dòng vốn sẽ ồ ạt rút khỏi Trung Quốc.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ kể từ năm 2015, được nhiều chuyên gia xem là công cụ để kích thích xuất khẩu của đất nước. Trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, Washington đã nhiều lần nói rằng họ sẽ áp thuế mới đối với Bắc Kinh trong trường hợp đồng nhân dân tệ bị mất giá hơn nữa.

Đánh thuế 25% lên 60 tỷ hàng hóa Mỹ

Trung Quốc cho biết đã lên kế hoạch thiết lập mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/6 tới.

“Điều chỉnh của Trung Quốc đối với thuế quan bổ sung là một phản ứng đối với chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ. Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ quay trở lại đúng hướng của các cuộc đàm phàn kinh tế và thương mại song phương, thỏa hiệp với Trung Quốc”, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố.

Dù con số 60 tỷ hàng hóa của Mỹ so với hơn 500 tỷ của Trung Quốc chưa phải là lớn. Tuy nhiên đây là động thái cần thiết của Bắc Kinh để thể hiện thái độ trước sự cứng rắn đến từ Washington.

Chỉ là cuộc tranh cãi nhỏ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/05 cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc chưa đổ vỡ.

Ông Trump cũng coi căng thẳng thương mại gia tăng với Trung Quốc là một cuộc tranh cãi nhỏ ngay cả khi Mỹ chuẩn bị áp thuế 25% lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc.

Trên trang Twitter cá nhân ngày 14/5, Tổng thống Trump cho rằng ông đang có một cuộc đối thoại rất tốt với Trung Quốc đồng thời khẳng định mối quan hệ cá nhân tốt đẹp của ông với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Trump cho biết đối thoại với Trung Quốc vẫn và sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, theo Tổng thống Trump, hai bên đã tiến gần tới một thỏa thuận nhưng Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận này.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc khi tới đúng thời điểm và điều này sẽ diễn ra thậm chí sớm hơn nhiều người nghĩ. Ông Trump cũng kêu gọi Trung Quốc tiếp tục mua nông sản của Mỹ và cho biết chính phủ Mỹ dự kiến sẽ chi 15 tỷ USD nhằm hỗ trợ nông dân Mỹ khi các sản phẩm của họ có thể bị ảnh hưởng bởi các biện pháp thuế quan trả đũa của Trung Quốc.

Tổng thống Trump ngày 13/5 cho biết ông dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6. Trong khi đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vừa công bố danh sách số hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ USD có thể bị đánh thuế 25% theo lời đe dọa trước đó của ông Trump.

Cơ quan này sẽ tổ chức một buổi điều trần ngày 17/6 và sau đó là một tuần lấy ý kiến đóng góp, vì vậy, sớm nhất phải đến cuối tháng 6, mức thuế này mới có thể có hiệu lực.

 

Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ để đáp trả ông Trump

Trung Quốc cho biết đã lên kế hoạch thiết lập mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/6 tới, Reuters đưa tin.

 

TT Trump nói nhiều công ty bị áp thuế cao sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam

Tổng thống Donald Trump cho rằng việc nhiều công ty chịu mức thuế nhập khẩu cao của Mỹ sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam là một trong những tổn thương mà Bắc Kinh phải chịu nếu không nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Washington.

 

Trung Quốc tuyên bố 'không bao giờ đầu hàng' trước cuộc chiến thương mại của Mỹ

Chính quyền Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng sức ép từ bên ngoài trong bối cảnh Mỹ dọa áp thuế với toàn bộ hàng xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

Tin khác