Chiến đấu cơ Trung Quốc bay sát Đài Loan

14:20 23/01/2019

Chiến đấu cơ Su-30 cùng nhiều máy bay khác của quân đội Trung Quốc đã bay rất gần Đài Loan trong bối cảnh quan hệ Đài Bắc – Bắc Kinh đang rất căng thẳng, South China Morning Post ngày 23/1 đưa tin.

chien-dau-co-trung-quoc-bay-sat-dai-loan
Chiến đấu cơ Su-30.

Đài Bắc khẳng định rất nhiều máy bay quân sự, gồm chiến đấu cơ Su-30 và máy bay vận tải Shaanxi Y-8, của quân đội Trung Quốc đã bay rất sát Đài Loan vào ngày 22/1.

Những máy bay này bay qua Kênh Bashi, một tuyến đường thủy ở phía nam Đài Loan, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết.

“Máy bay từ phần phía nam của lục địa Trung Quốc bay qua Kênh Bashi và sau đó là đến phía tây Thái Bình Dương”, cơ quan này thông báo. Hoạt động trên được cho là nằm trong cuộc tập trận mới nhất của Trung Quốc gần Đài Loan.

“Quân đội Đài Loan đã triển khai máy bay và tàu giám sát để đối phó, đảm bảo an toàn cho không phận và khu vực biển (của Đài Loan)”, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan báo cáo và thêm rằng máy bay của quân đội Trung Quốc đã quay trở lại căn cứ sau khi áp sát Đài Loan.

Cơ quan này kêu gọi người dân Đài Loan không nên hoảng sợ.

Đài Loan Trung Quốc
Kênh Bashi ngay gần Đài Loan.

Hải quân và Không quân Trung Quốc đã tuần tra thường xuyên ở các vùng biển và không phận gần Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn nắm quyền năm 2016. Tuy nhiên, sự việc trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi người đứng đầu Hải quân Mỹ John Richardson nói với các phóng viên ở Tokyo rằng Washington không loại trừ việc triển khai một tàu sân bay qua Eo biển Đài Loan.

Hồi đầu tháng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gióng lên hồi chuông cảnh báo khi ông nói rằng Bắc Kinh không những không loại trừ việc sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan mà còn giữ quyền lựa chọn mọi biện pháp cần thiết đối với các thế lực bên ngoài đang tìm cách can thiệp.

Lập trường ngày càng mạnh mẽ của Bắc Kinh đã khiến bà Thái kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế để bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan. Trong khi đó, Mỹ cho biết đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Bắc Kinh liên quan đến hòn đảo tự trị này.

 

Mỹ sợ Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan

Washington đang quan sát kỹ lưỡng từng động thái của Bắc Kinh đối với Đài Loan, giữa bối cảnh chính Lầu Năm Góc cũng thừa nhận các tiến bộ quân sự của Trung Quốc.

 

Đài Loan dồn hàng loạt vũ khí để tập trận chống xâm lược

Đài loan sẽ tổ chức huấn luyện chiến đấu bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật, chống xâm lược trong bối cảnh Trung Quốc vừa thúc giục thống nhất.

 

Hàng thập kỉ 'giằng co' giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan

Ngày 9/1, tờ National Internest dẫn lời ông Russell Hsiao, giám đốc điều hành Viện Đài Loan Toàn cầu cho rằng sau 40 năm, Mỹ cần thay đổi chính sách với Đài Loan bởi Trung Quốc đang thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan.

 


Tin khác