Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc dọa nạt, ức hiếp để ‘ném đá dò đường’ ở Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:49 25/07/2019

Theo giám đốc tổ chức Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) ở Mỹ, Trung Quốc đang dùng hành vi dọa nạt, ức hiếp để thử phản ứng của các bên ở Biển Đông.

Biển Đông lại
Biển Đông lại "dậy sóng" vì các hành vi thúc đẩy yêu sách phi lý, bắt nạt láng giềng của Trung Quốc.

Nhận xét về sự cố gần đây khi tàu Hải dương Địa chất 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, ông Gregory Poling, giám đốc của AMTI cho rằng Bắc Kinh đang cố ngăn chặn hoạt động khai thác dầu và khí đốt của các nước láng giềng ở bất cứ nơi nào trong đường 9 đoạn phi lý mà Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông, tờ Inquirer ngày 22/7 cho hay.

Trong khi đó, đường 9 đoạn chiếm tới 90% diện tích Biển Đông và đã bị Tòa Trọng tài Thường trực bác bỏ năm 2016. Thế nhưng Bắc Kinh vẫn khăng khăng bác bỏ phán quyết.

Nhận định về các động thái ngông cuồng của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Gregory Poling cho rằng Bắc Kinh có thể làm vậy để “ném đá dò đường”.

“Trung Quốc có ý định làm vậy (ngăn cản hoạt động thăm dò dầu mỏ, khí đốt của các nước khác ở Biển Đông) thông qua hành vi dọa nạt và ức hiếp, chứ không sử dụng vũ lực. Khi các bên đứng lên chống lại hành vi bắt nạt đó và tiếp tục hoạt động thương mại của họ, như Malaysia và Việt Nam đang làm, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ rút lui và thử lại vào một lần khác”, ông nói.

Poling giải thích rằng chiến lược Biển Đông của Trung Quốc sẽ chưa dùng đến lực lượng quân sự vì Bắc Kinh quan tâm đến hình ảnh của mình trên toàn cầu.

“Nếu sử dụng vũ lực, Trung Quốc sẽ bị coi là một kẻ xâm lược. Điều đó làm suy yếu mong muốn đóng vai trò là một lãnh đạo toàn cầu và cùng sẽ dẫn đến sự can thiệp lớn hơn các thế lực bên ngoài”, ông nói.

Vượt xa một vụ việc thông thường

Trước những động thái trái phép gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ khẳng định đây là vấn đề có tầm quan trọng lớn trong khu vực, vượt xa “một vụ việc thông thường”.

Washington cũng bày tỏ việc sẵn sàng phản đối những hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Ngày 20/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói: “Mỹ quan ngại với thông tin Trung Quốc can thiệp vào hoạt động thăm dò khí đốt, dầu mỏ ở Biển Đông, trong đó có hoạt động của Việt Nam - quốc gia đã tiến hành thăm dò và khai thác ở đây lâu năm.

Những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc đang đe dọa an ninh năng lượng trong khu vực và hòa bình, làm suy yếu sự tự do và cởi mở của thị trường năng lượng Ấn độ - Thái Bình Dương”.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động bắt nạt và kiềm chế các hành vi gây hấn và làm bất ổn tình hình.

Việt Nam đang giúp Trung Quốc nhận ra hành vi sai trái ở Biển Đông thông qua nhiều kênh

Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ngày 19/7, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, cho biết Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở nhiều kênh khác nhau như trao công hàm phản đối. Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam vẫn tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp để thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung.

 

Chủ quyền biển đảo Việt Nam hiểu như thế nào? Vùng đặc quyền kinh tế là gì?

Hiểu rõ các khái niệm liên quan đến chủ quyền biển đảo Việt Nam sẽ giúp chúng ta có quan điểm đúng đắn hơn trong quá trình đấu tranh, bảo vệ và giữ gìn nó.

 

Tàu Trung Quốc đã xâm phạm vùng biển Việt Nam ra sao?

Căn cứ pháp lý rõ ràng của Việt Nam trước lập luận ngụy biện và chiến thuật gặm nhấm lãnh thổ kiểu "cháo nóng húp quanh" với những bãi ngầm, rạn san hô nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hợp pháp của các nước ven Biển Đông.

 

Sức mạnh của Cảnh sát biển Việt Nam

Sức mạnh của Cảnh sát biển Việt Nam không chỉ nằm ở quân số, trang thiết bị mà còn cả trong hoạt động thực tế bảo vệ ngư dân, biển đảo.

 

Tin khác