Trung Quốc dọa trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:52 13/07/2019

Ngày 12/7, Trung Quốc cho biết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ liên quan đến thỏa thuận bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan.

Mỹ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng về vấn đề Đài Loan.
Mỹ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng về vấn đề Đài Loan.

"Việc bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố.

"Để bảo vệ lợi ích quốc gia, Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp Mỹ tham gia vào việc bán vũ khí này cho Đài Loan", ông này nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán nhiều xe tăng và tên lửa phòng không trị giá 2,2 tỷ cho Đài Loan. Động thái này diễn ra khi mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang căng thẳng bởi cuộc chiến thương mại.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và tuyên bố sẽ nhanh chóng thống nhất hòn đảo này, ngay cả dùng vũ lực nếu cần thiết.

Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã gửi khiếu nại chính thức thông qua các kênh ngoại giao bày tỏ "sự bất bình mạnh mẽ và sự phản đối kiên quyết" đối với vụ bán vũ khí trên.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy bỏ ngay lập tức việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Đáp lại, Washington bác bỏ các khiếu nại của Trung Quốc, phản hồi rằng thiết bị quân sự trong thỏa thuận sẽ góp phần "hòa bình và ổn định" ở châu Á.

Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan cho biết hôm 12/7 rằng Đài Bắc sẽ "tiếp tục tự vệ để chống lại các mối đe dọa và thách thức" từ Bắc Kinh.

Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh dọa áp đặt các lệnh trừng phạt sau khi Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Năm 2010, Mỹ đã phê duyệt một gói bán tên lửa Patriot, máy bay trực thăng Black Hawk và các thiết bị quân sự khác với tổng trị giá 6,4 tỷ USD cho Đài Loan.

Thỏa thuận này cũng vấp phải phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh. Bắc Kinh dọa sẽ cắt đứt các hợp đồng quân sự và an ninh với Washington, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến giao dịch.

Tuy nhiên, động thái mới nhất đánh dấu "sự leo thang đáng kể từ phía chính phủ Trung Quốc", Steve Tsang, chuyên gia quan hệ Trung Quốc - Đài Loan tại Trường Nghiên cứu phương Đông và Châu Phi ở London cho biết.

Cùng với việc Mỹ và Trung Quốc đang trong cuộc chiến thương mại, quan hệ giữa Đài Bắc và Washington đã ấm lên đáng kể.

Không giống như ba tổng thống Mỹ cuối cùng, ông Donald Trump đã tăng cường quan hệ với Đài Loan.

Và mặc dù Washington đã chuyển sự công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979, nhưng vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất và không chính thức mạnh nhất của Đài Loan.

Trong chuyến thăm Hungary ngày 12/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo Washington "không được đùa với lửa về vấn đề Đài Loan”.

Trong tình hình đó, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đang quá cảnh ở Mỹ trước chuyến đi thăm các đồng minh ngoại giao ở vùng biển Caribbean. Dự kiến bà sẽ có tổng cộng 4 đêm ở Mỹ.

Việc bà Thái ở Mỹ cũng khiến Bắc Kinh rất tức giận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói với một cuộc họp báo hôm 12/7 rằng Mỹ không nên cung cấp một nền tảng cho "lực lượng ly khai độc lập Đài Loan". "Chúng tôi kêu gọi Mỹ không để bà Thái Anh Văn quá cảnh ở lãnh thổ của mình", ông Cảnh Sảng nói.

 

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ở Mỹ lâu bất thường

Bà Thái Anh Văn đã đến Mỹ ngày 11/7 bất chấp việc Trung Quốc bày tỏ sự giận dữ đối với chuyến đi này. Bà sẽ ở Mỹ tổng cộng 4 đêm, Reuters đưa tin.

 

Quan hệ Triều Tiên - Đài Loan: Mối tình phức tạp giữa ‘ẩn sĩ’ và ‘đứa con rơi’?

Thương vụ trị giá 2,2 tỷ đô giữa Mỹ và Đài Loan đang khiến quan hệ Mỹ - Đài – Trung trở nên ngày càng phức tạp. Thế nhưng ít ai biết rằng, chính sách đối ngoại với Triều Tiên cũng là một nước cờ quan trọng Đài Loan đang sử dụng để cân bằng vai trò của mình trong tam giác lửa nói trên.

 

Trung Quốc lên tiếng về việc Mỹ định bán 2,2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt bán nhiều xe tăng và tên lửa trị giá tới 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, Trung Quốc đã ngay lập tức lên tiếng về quyết định này.

 

Tin khác