Trung Quốc đòi Mỹ bỏ mọi mức thuế áp trong cuộc chiến thương mại

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:09 05/07/2019

Trung Quốc khẳng định Mỹ phải loại bỏ tất cả thuế quan được áp trong thời gian diễn ra cuộc chiến thương mại để hai bên có thể đạt được thỏa thuận, phát ngôn viên Bộ thương mại Trung Quốc cho biết hôm 4/7.

Phái đoàn Mỹ - Trung đàm phán về cuộc chiến thương mại bên lề G20 tại Nhật Bản hôm 29/6.
Phái đoàn Mỹ - Trung đàm phán về cuộc chiến thương mại bên lề G20 tại Nhật Bản hôm 29/6.

“Việc Mỹ tăng thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc là tác nhân gây ra các xung đột thương mại song phương, do đó, tất cả các mức thuế bổ sung được áp dụng kể từ khi (cuộc chiến thương mại bắt đầu vào tháng 7/2018) phải được loại bỏ để (hai bên) đạt được thỏa thuận”, South China Morning Post dẫn lời ông Gao Feng, phát ngôn viên Bộ thương mại Trung Quốc cho hay.

Theo đó, Bắc Kinh đang yêu cầu tất cả thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc do Mỹ áp trong thời gian diễn ra cuộc chiến thương mại phải được loại bỏ ngay lập tức để làm điều kiện cho bất kỳ thỏa thuận nào được kí kết nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo ông Gao, điều đó có nghĩa là thuế quan 25% của Mỹ đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc phải được gỡ bỏ.

“Các tham vấn phải được thực hiện dựa trên các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi. Thỏa thuận phải được cân bằng, bình đẳng và cùng có lợi. Mối quan tâm cốt lõi của Trung Quốc phải được giải quyết”, ông Gao nói thêm.

Tuy nhiên, ông Trump từng cho biết hôm 21/3 rằng ông muốn một số mức thuế được duy trì trong một khoảng thời gian đáng kể, thậm chí không liên quan gì đến bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

“Chúng tôi đang nói về việc để lại mức thuế đó trong một khoảng thời gian đáng kể vì chúng tôi phải đảm bảo đạt được thỏa thuận với Trung Quốc và Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận đó”, ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng khi đó.

Trước khi ông Trump gặp ông Tập tại G20, CNBC dẫn một người quen thuộc với vấn đề cho hay, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói với các đối tác Trung Quốc của mình trong cuộc gọi điện thoại ngày 24/6 rằng sẽ không có thỏa thuận “cân bằng”. Ông Lighthizer đã bác bỏ đề nghị của Trung Quốc rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào cũng nên được “cân bằng”. Ông còn trích dẫn các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ khác nhau của Trung Quốc đã dẫn đến tình trạng hiện tại.

Theo Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc, việc Washington từ chối loại bỏ tất cả thuế quan và danh sách dài các yêu cầu nặng nề với Bắc Kinh là lý do chính khiến các cuộc đàm phán thương mại bị hủy bỏ đầu tháng 5/2019.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tạm dừng tăng thuế lên tới 25% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc chưa phải chịu thuế sau khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần qua tại Nhật Bản. Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục đàm phán.

Theo ông Gao, các nhóm thương mại của cả hai quốc gia vẫn giữ liên lạc, nhưng ông không cung cấp thời gian hai bên nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp chính thức.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cũng kêu gọi Washington thực hiện lời hứa cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei.

 

Đình chiến thương mại đẩy TQ khỏi ngôi vị 'công xưởng thế giới'

Các công ty đa quốc gia có khả năng tiếp tục chuyển ít nhất là các công đoạn cuối của chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

 

Tin tức 24h ngày 1/7: Việt Nam và EU ký hiệp định tự do thương mại, chặn quốc lộ 1A để chữa cháy rừng Hà Tĩnh

Tin tức 24h ngày 1/7 nổi bật với hàng loạt tin tức mới và đáng chú ý về tình hình thời sự, pháp luật, kinh tế trong nước.

 

Mỹ - Trung 'đình chiến' thương mại, Washington tạm dừng tăng thuế

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ.

 

Tin khác