Trung Quốc đưa cả phi đội tiêm kích Su-35 diễn tập trên Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 23/07/2019

Lữ đoàn được mệnh danh là “Thanh kiếm miền Nam” thuộc không quân Trung Quốc đã thử nghiệm khả năng tác chiến trên biển của dàn tiêm kích Su-35 tiên tiến trên Biển Đông, tạp chí PLA Pictorial ngày 22/7 đưa tin.

Trung Quốc đưa tiêm kích Su-35 diễn tập ở Biển Đông.
Trung Quốc đưa tiêm kích Su-35 diễn tập ở Biển Đông.

Các tiêm kích Su-35 tham gia cuộc tập trận với các nội dung ba máy bay tấn công liên tục vào một mục tiêu trên biển, kết hợp các chiến thuật hỏa lực và cơ động, các hoạt động vào ban đêm, PLA Pictorial cho biết nhưng không tiết lộ thêm chi tiết về cuộc diễn tập.

Tất cả 24 tiêm kích Su-35 của Trung Quốc đã được giao cho một lữ đoàn “Thanh kiếm miền Nam” gần Trạm Giang ở tỉnh Quảng Đông của Bộ Chỉ huy Phía Nam, chịu trách nhiệm về Biển Đông.

Cuộc diễn tập được cho là sẽ tiếp tục gây căng thẳng ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc liên tục có những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế để khẳng định các yêu sách chủ quyền phi lý ở vùng biển này.

Lữ đoàn “Thanh kiếm miền Nam” đã nỗ lực rất nhiều để tăng tốc thời gian sửa đổi và rút ngắn thời gian huấn luyện của tiêm kích Su-35. Các sửa đổi tập trung vào phần vũ khí.

“Thanh kiếm miền Nam” là lữ đoàn đã tham gia vào một số nhiệm vụ cao cấp, bao gồm tuần tra ở Biển Đông và các hoạt động xung quanh Đài Loan.

Su-35 là bản nâng cấp của Su-27, được đưa vào sử dụng trong quân đội Liên Xô năm 1985. Các nhà quan sát của NATO gọi nó với cái tên Flanker.

Su-35 có động cơ mạnh hơn để đảm bảo khả năng cơ động cao hơn và khả năng mang trọng tải 8 tấn, bao gồm cả tên lửa chống hạm.

Máy bay chiến đấu J-11 Thẩm Dương của Trung Quốc cũng được phát triển từ khung máy bay Su-27.

Su-35 gia nhập Không quân Trung Quốc năm 2015, đưa Trung Quốc trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên mua dòng tiêm kích hạng nặng hai động cơ này của Nga.

Trung Quốc đã đặt hàng 24 chiếc Su-35 vào năm 2015 với chi phí 2,5 tỷ USD. Lô 4 chiếc đầu tiên đã đến Trung Quốc vào tháng 12/2016 và đơn đặt hàng đã được hoàn thành vào tháng 4/2019, các nguồn tin của Nga cho biết.

 

Tàu hàng Hàn Quốc bị cướp trên Biển Đông

Chính quyền Hàn Quốc thông báo cướp biển vừa tấn công một tàu hàng cắm cờ nước này vào sáng ngày 22.7.

 

Mỹ lên tiếng trước 'sự áp bức của Trung Quốc ở Biển Đông'

Trong thông cáo có tiêu đề "Sự áp bức của Trung Quốc với hoạt động dầu khí trên Biển Đông", Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/7 cho biết Washington quan ngại trước những báo cáo về việc Bắc Kinh có hành vi can thiệp hoạt động khai thác dầu khí trong khu vực, bao gồm hoạt động thăm dò và khai thác lâu nay của Việt Nam.

 

Ông Duterte có thực sự mời Mỹ đối phó Trung Quốc ở Biển Đông?

Gần đây Tổng thống Philippines Duterte liên tục thách Mỹ đưa quân đối phó Trung Quốc ở Biển Đông. Thế nhưng, có phải ông chỉ nói vậy để xoa dịu những cáo buộc đang quá mềm mỏng với Bắc Kinh, tờ Foreign Policy của Mỹ ngày 18/7 đặt câu hỏi.

 

Tin khác