Trung Quốc: Hy vọng ông Trump ‘nhân nhượng’ về thương mại với Bắc Kinh

19:30 28/06/2019

Ngày 28/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Bắc Kinh hy vọng ông Trump có thể "nhân nhượng” với họ về thương mại, CNN đưa tin.

Ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Trung Quốc trong cuộc họp G20 vào sáng 28/6.
Ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Trung Quốc trong cuộc họp G20 vào sáng 28/6.

Phát biểu khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở Osaka để dự hội nghị thượng đỉnh G20 và chuẩn bị có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hy vọng Washington sẽ nhân nhượng với họ về thương mại.

"Mọi phía đều hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể giải quyết các vấn đề thương mại thông qua đối thoại và tham vấn", ông Cảnh Sảng nói.

Người phát ngôn nói thêm rằng cả hai nhóm đàm phán của Trung Quốc và Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với nhau để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập tại G20.

"Chúng tôi hy vọng phía Mỹ có thể nhân nhượng Trung Quốc... Tôi nghĩ rằng điều này phù hợp với lợi ích của cả hai nước và cũng là kỳ vọng chung từ cộng đồng quốc tế", ông nói.

Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra vào sáng thứ Bảy.

Cả hai nhà lãnh đạo được cho là sẽ cố gắng ngừng cuộc chiến thương mại đang gia tăng. Tuy nhiên, hai bên dường như vẫn đang khác biệt nhau ở nhiều vấn đề quan trọng.

Trong phiên họp đầu tiên về quản trị các sản phẩm kỹ thuật số tại hội nghị thượng đỉnh G20 sáng 28/6, ông Trump và ông Tập đã có ý kiến trái ngược nhau liên quan đến lệnh cấm của Mỹ với Huawei.

Ông Tập nói các nước không thể phát triển "đằng sau cánh cửa đóng kín". “Quản trị dữ liệu hiệu quả không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho ứng dụng phân tích thu thập và luồng dữ liệu mà còn tôn trọng quyền tự quản lý của tất cả các quốc gia”, ông nói.

Ngược lại, ông Trump nhấn mạnh đến nhu cầu "đảm bảo khả năng phục hồi và bảo mật mạng 5G của chúng tôi". "Điều này rất cần thiết cho sự an toàn và thịnh vượng chung của chúng ta", ông nhấn mạnh.

 

Nga, Trung Quốc ký thỏa thuận thay thế đồng USD trong thương mại ngay thềm Thượng đỉnh G20

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov và Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang ngày 5/6 đã ký thỏa thuận liên chính phủ để chuyển sang các đồng tiền của hai nước khi thanh toán cho nhau, tờ báo Izvestiya ngày 28/6 dẫn bức thư từ Bộ Tài chính Nga cho hay.

 

G20: Ông Trump nói không hề hứa hoãn tăng thuế để gặp ông Tập

Nói chuyện với các nhà báo ngày 28/6 tại hội nghị G20 ở Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Trump nói rằng ông không hề hứa với ông Tập rằng ông sẽ hoãn tăng thuế nếu nhà lãnh đạo Trung Quốc gặp ông tại G20.

 

G20: Thủ tướng Anh kêu gọi Tổng thống Putin ‘đi theo con đường khác’

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết sẽ kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin chấm dứt cái mà bà gọi là “hành động đối kháng của Nga” tại G20, Sky News đưa tin.

Tin khác