Trung Quốc khẳng định cấm nội dung đồng tính là hợp pháp, cơ hội nào cho ‘Thượng Ẩn’ quay lại?

07:00 27/10/2018

Vào tháng Sáu năm ngoái, các nhà quản lý Trung Quốc đã cấm nội dung đồng tính trực tuyến, ghi nhãn là “hành vi tình dục bất thường”.

trung-quoc-khang-dinh-cam-noi-dung-dong-tinh-la-hop-phap-co-hoi-nao-cho-thuong-an-quay-lai

Đầu năm nay, Fan Chunlin, một nhà hoạt động quyền LGBT tại Trung Quốc đã đệ đơn lên Tòa án nhân dân Trung cấp số 1 Bắc Kinh phản đối quy định gắn nhãn quan hệ đồng giới là “hành vi tình dục bất thường” và cấm lưu hành trên mạng Internet nước này.

Fan Chunlin yêu cầu Trung tâm Báo chí, Xuất bản, Đài phát thanh, Phim và Truyền hình Trung Quốc (SAPPRFT) làm rõ cơ sở pháp lý hoặc chính sách của quy định.

Quy định cấm các nhà cung cấp dịch vụ phát hành các chương trình chứa hành vi "quan hệ tình dục bất thường" như loạn luân, quan hệ đồng tính, quấy rối tình dục và bạo lực tình dục. Bất kì chương trình trực tuyến nào chứa nội dung trên phải bị loại bỏ trước khi phát hành trực tuyến vì đó là nội dung khiêu dâm và thô tục.

Quy định này được Hiệp hội Dịch vụ Netcasting Trung Quốc phát hành vào tháng 6/2017, một tổ chức phi chính phủ do SAPPRFT quản lý. Hiệp hội có hơn 600 thành viên, bao gồm các trang web tin tức của Tân Hoa Xã và Nhân dân hàng ngày, cũng như các nền tảng video trực tuyến lớn như iQiyi, qq.com và Youku.

Trước đó, Fan cũng đã yêu cầu SAPPRFT tiết lộ cơ sở pháp lý của quy định, nhưng cơ quan này từ chối với lí do yêu cầu đó không thuộc phạm vi công bố thông tin.

Tuy nhiên, ngày 23/10, tòa án đã phán quyết lệnh cấm của nước này về nội dung LGBT trực tuyến là hợp pháp và bác bỏ đơn kiện của Fan Chunlin. Fan rất thất vọng với phán quyết này, anh ta và luật sư Tang Xiangqian, sẽ kháng nghị quyết định này.

“Mặc dù rất khó khăn nhưng chúng tôi sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao Bắc Kinh”, luật sư Tang khẳng định. Còn Fan Chunlin nói rằng anh muốn làm một điều gì đó cho cộng đồng LGBT. “Dù kết quả có thế nào, tôi cũng muốn gửi một thông điệp đến những người LGBT. Hãy hành động và không ngừng hi vọng vì một tương lai tốt đẹp hơn”.

Động thái này đã gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong cộng đồng LGBT lẫn cư dân mạng nói chung. Trên các diễn đàn mạng xã hội Trung Quốc, nhiều người tỏ rõ quan điểm giận dữ và thất vọng. "Một quyết định vô lý!”, “Không phải mọi cá nhân đều có quyền bình đẳng sao?”, “Đồng tính đã được công nhận, sao lại đẩy họ vào góc tối?”.

trung-quoc-khang-dinh-cam-noi-dung-dong-tinh-la-hop-phap-co-hoi-nao-cho-thuong-an-quay-lai
"Thượng Ẩn" khẳng định không có phần 2, Hoàng Cảnh Du bật khóc.

Nhiều người băn khoăn rằng với phán quyết mới nhất của tòa án Trung Quốc số phận những tác phẩm đam mỹ sẽ đi về đâu? Những bộ phim làm mưa làm gió khắp châu Á như “Thượng Ẩn”, “Tựa như tình yêu”, “Nghịch Tập”, “Song Trình”, “Bất khả kháng lực”… sẽ khó có cơ hội quay lại. Đồng thời những dự án đam mỹ mới cũng “chết yểu” ngay trong “trứng nước”.

Vào tháng Sáu năm ngoái, các nhà quản lý Trung Quốc đã cấm nội dung đồng tính trực tuyến, ghi nhãn là “hành vi tình dục bất thường”.

"Quy định này mang lại những tổn thất to lớn không chỉ cho cộng đồng LGBT mà còn ngăn chặn công chúng nhận được thông tin và kiến ​​thức về các vấn đề LGBT" nhà hoạt động nhân quyền LGBT, Yanzi Peng nói.

Vào tháng 4/2018, Weibo bất ngờ thông báo tiến hành "chiến dịch làm sạch". Theo đó, trong vòng ba tháng, Weibo sẽ xóa toàn bộ nội dung gồm hình ảnh, video, văn bản có liên quan đến nội dung khiêu dâm, bạo lực hoặc đồng tính luyến ái. Ngay lập tức, quyết định đã thổi bùng lên làn sóng phản đối mạnh mẽ và dữ dội từ cộng đồng mạng Trung Quốc cũng như cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới) nước này.

Cư dân mạng đã phát động chiến dịch phản đối với các thông điệp: “Tôi đồng tính”, “Tôi đồng tính nhưng không biến thái”. Trước áp lực lớn từ dư luận, Sina Weibo buộc phải đưa ra một thông báo bỏ lệnh cấm liên quan tới nội dung đồng tính. Đây là một trong những chiến thắng hiếm hoi của cộng đồng LGBT.

Tháng 5 năm nay, Liên minh phát thanh châu Âu đã cấm kênh truyền hình nổi tiếng Trung Quốc phát sóng cuộc thi hát Eurovision sau khi kênh này làm mờ các yếu tố liên quan LGBT trong cuộc thi.

Trung Quốc có khoảng 70 triệu người trong cộng đồng LGBT (đồng tính nữ, đồng tính, song tính và chuyển giới). Một cuộc khảo sát gần 30.000 người LGBT Trung Quốc của Chương trình Phát triển LHQ năm ngoái cho thấy hơn một nửa trong số họ bị phân biệt đối xử vì định hướng tình dục.

Trung Quốc đã hợp thức hóa giới tính đồng tính năm 1997 và loại bỏ nó khỏi danh sách các bệnh tâm thần vào năm 2001. Nhưng, trong một xã hội bảo thủ và định hướng gia đình, nhiều người LGBT Trung Quốc vẫn phải chật vật tìm kiếm sự chấp nhận.

 

1/3 đàn ông đồng tính Ấn Độ phải đi lấy vợ

Những người phụ nữ này đều không biết chồng mình là đồng tính.

 

Những địa điểm ăn chơi cực ấn tượng ngày Halloween người đồng tính không thể bỏ qua ở TP HCM

Dù đang cô đơn hay đã có đôi có cặp người đồng tính cũng đừng bỏ lỡ những địa điểm ăn chơi cực chất này tại TP HCM.

 

Người đồng tính Hà Nội đi chơi ở đâu dịp Halloween 2018?

Nếu bạn đang phân vân không biết đi chơi ở đâu dịp Halloween 2018 thì đây là những gợi ý thú vị.Tin khác