Theo Hoàn cầu thời báo, Sách trắng Quốc phòng lần này của Trung Quốc “cho thấy quân đội Trung Quốc là lực lượng hòa bình, với mục tiêu bảo vệ chủ quyền của đất nước và phát triển hòa bình, và sự phát triển của quân đội không bao giờ hướng tới chủ nghĩa bá quyền”.

Sách trắng mang tựa đề “Quốc phòng Trung Quốc trong kỷ nguyên mới” được Cơ quan Thông tin của Quốc vụ viện (chính phủ) ấn hành, là sách trắng quốc phòng thứ 10 của Trung Quốc kể từ lần công bố đầu tiên vào năm 1998.

 Lần đầu tiên, sách trắng quốc phòng Trung Quốc nói “không bao giờ theo đuổi chủ nghĩa bá quyền, bành trướng, hoặc tìm cách gây ảnh hưởng” và đây là “đặc điểm nổi bật của quốc phòng Trung Quốc trong thời kỳ mới, tờ phụ bản của Nhân dân Nhật báo tường thuật. 

 Trương Tuấn Xã, nghiên cứu viên cao cấp của viện nghiên cứu Quân sự hải quân thuộc Giải phóng quân Trung Quốc (PLA) nói với Hoàn cầu thời báo rằng Trung Quốc luôn nêu cao chiến lược quốc phòng mang tính phòng thủ, được quyết định bởi chiến lược phát triển của quốc gia và các nhiệm vụ của PLA.

 Sự phát triển của quân đội Trung Quốc trong những năm gần đây tiếp bước theo sự tăng trưởng nhanh của nền kinh tế Trung Quốc là điều hợp lý, bởi sức mạnh quân sự là cần thiết để bảo vệ kết quả của sự phát triển, Lý Đại Quang, giáo sư tại Đại học Quốc phòng của PLA, nói với Hoàn cầu thời báo.

 Hoàn cầu tiếp tục dẫn lời “các nhà phân tích” nói rằng không giống một số nước, ví dụ như Mỹ, quốc gia có lịch sử tìm kiếm vị thế bá chủ, Trung Quốc “sẽ không theo đuổi việc đó và sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ không bao giờ dẫn đến chủ nghĩa bá quyền, như sách trắng đã nói. 

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc lần này cũng đề cập “những kẻ ly khai ở Đài Loan” như là cản ngại lớn nhất đối với sự thống nhất đất nước trong hòa bình. Sách trắng cũng nói đến “những kẻ ly khai Tây Tạng và Đông Turkistan (thuật ngữ chỉ vùng Tân Cương-PV) ở nước ngoài” là những mối đe dọa”.

Sách còn nói Trung Quốc có vấn đề biên giới, đảo và biên giới trên biển “vẫn chưa được giải quyết” và “một số nước bên ngoài khu vực vẫn thường xuyên phái tàu và máy bay đến do thám, xâm phạm vào vùng nước chủ quyền của Trung Quốc”.

 Và là một phần của chiến lược quốc phòng, Trung Quốc cần phát triển quân đội để hoàn thành nhiệm vụ, bao gồm đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và quyền hàng hải, học giả Trương nói.

 

Chiến lược bắt nạt láng giềng của Trung Quốc trên Biển Đông

Chuyên gia cho rằng Trung Quốc ngăn cản hoạt động thăm dò dầu khí của các nước để phục vụ tham vọng độc chiếm Biển Đông, nhưng không muốn xung đột nổ ra.

 

Bị tẩy chay, siêu kình ngư Trung Quốc nổi giận chửi thẳng mặt đối thủ 'tao thắng, mày thua'

Siêu kình ngư Trung Quốc Sun Yang không giữ được bình tĩnh khi bị đối thủ tẩy chay ở giải vô địch thế giới.

 

Trung Quốc đưa thêm một mặt hàng của Mỹ vào 'tầm ngắm'

Ngày 23/7, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã mở một cuộc điều tra chống bán phá giá nhằm vào chất hóa học không màu n-propanol (NPA) nhập khẩu từ Mỹ.

https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/trung-quoc-khang-dinh-khong-theo-duoi-ba-quyen-banh-truong-trong-sach-trang-1444240.tpo