Trung Quốc khẳng định theo dõi chặt chẽ diễn biến ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong

Theo Ngọc Hà / Báo Tin Tức/TTXVN 18:50 29/07/2019

Chính quyền trung ương Trung Quốc đã, đang và sẽ theo dõi chặt chẽ diễn tiến tình hình ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong.

trung-quoc-khang-dinh-theo-doi-chat-che-dien-bien-o-khu-hanh-chinh-dac-biet-hong-kong
Những người biểu tình quá khích xông vào trụ sở cơ quan lập pháp của đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 1/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là tuyên bố được ông Dương Quang, người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macao (HKMAO) thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, đưa ra trong cuộc họp báo diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh vào chiều 29/7.

Ông Dương Quang tái khẳng định sự ủng hộ của chính phủ trung ương Trung Quốc đối với Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng như lực lượng cảnh sát của đặc khu này. Bắc Kinh kêu gọi người dân Hong Kong phản đối bạo lực sau khi xảy ra thêm các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát vào cuối tuần qua. Theo ông Dương Quang, chính quyền Hong Kong cần đưa ra các biện pháp hiệu quả hơn để giúp giới trẻ giải quyết những quan ngại về nhà ở, việc làm và các vấn đề khác, cũng như nhằm vãn hồi trật tự càng sớm càng tốt. 

Người phát ngôn HKMAO nhấn mạnh tầm quan trọng của nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và chính quyền Bắc Kinh sẽ không thay đổi đường hướng này. Chính quyền trung ương hy vọng các tầng lớp ở Hong Kong kiên quyết phản đối bạo lực, thượng tôn pháp luật. Theo đó, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Hong Kong là trừng trị các "hành vi bạo lực và bất hợp pháp". Phong trào biểu tình ở Hong Kong không được gây tổn hại an ninh quốc gia, không thách thức quyền lực của chính quyền trung ương cũng như Luật Cơ bản.

Bên cạnh đó, HKMAO cũng chỉ trích sự can thiệp của một số nước phương Tây vào Hong Kong. Theo ông Dương Quang, những âm mưu của một số nhân vật phương Tây sử dụng nhằm "kích động" bất ổn ở Hong Kong cũng như kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc sẽ thất bại.

Ngày 1/7/1997, Chính phủ Anh đã trao trả Hong Kong cho Trung Quốc. Sau đó, Chính phủ Trung Quốc đã thành lập Đặc khu hành chính Hong Kong, thực thi quản lý khu vực này theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" dựa trên Luật Cơ bản. Theo đó, chính quyền trung ương Trung Quốc quản lý, điều hành lĩnh vực ngoại giao và quân sự, các lĩnh vực còn lại do Hong Kong tự đảm nhận. Các cuộc biểu tình kéo theo đụng độ bắt đầu nổ ra ở Hong Kong kể từ ngày 9/6 liên quan đến việc sửa đổi Điều lệ trao đổi tội phạm bỏ trốn và Điều lệ tương trợ tư pháp trong thủ tục hình sự.

 

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc khuấy đảo Biển Đông, Bãi Tư Chính là của Việt Nam

Ông James Holmes, giáo sư khoa Chiến lược tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, nhiều lần khẳng định Bãi Tư Chính là của Việt Nam, không có tranh chấp.

 

Trung Quốc khoan 'Everest dưới lòng đất' để khai thác giếng dầu sâu nhất châu Á

Công ty Trung Quốc khoan sâu gần 9.000 m để khai thác dầu tại một giếng ở Tân Cương, lập kỷ lục giếng dầu sâu nhất châu Á.

 

TT Trump thay Giám đốc Tình báo Quốc gia vì bất đồng về Nga, Triều Tiên

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats, người có nhiều bất đồng với Tổng thống Donald Trump về các vấn đề liên quan đến Nga, Iran và Triều Tiên, dự kiến sẽ từ chức vào ngày 15/8, Sputnik đưa tin.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-khang-dinh-theo-doi-chat-che-dien-bien-o-khu-hanh-chinh-dac-biet-hong-kong-20190729160022016.htm

Tin khác