Thứ năm, 10/04/2025, 15:22 PM
  • Click để copy

Trung Quốc: Không có bên nào thắng trong thương chiến

Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: 'Không có bên nào giành thắng lợi trong một cuộc chiến thương mại'. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không ngồi yên khi các quyền và lợi ích của người dân bị tổn hại.

k1

Vài giờ trước khi thuế quan trả đũa 84% của Trung Quốc áp lên hàng hóa Mỹ có hiệu lực, Bộ trưởng Thương mại nước này, ông Wang Wentao, tuyên bố rằng thuế đối ứng của Mỹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của tất cả các quốc gia.

Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: “Không có bên nào giành thắng lợi trong một cuộc chiến thương mại. Trung Quốc không muốn cuộc chiến đó, nhưng chính phủ sẽ không bao giờ cho phép các quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân bị tổn hại hoặc bị tước đoạt”.

Tuyên bố trên đi kèm với Sách Trắng về quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc do Văn phòng thông tin Quốc vụ viện công bố. Văn kiện này được công bố sau khi mức thuế lên tới 104% của Mỹ có hiệu lực đối với hàng hóa Trung Quốc, động thái mà Bắc Kinh mô tả là hành vi tống tiền và tuyên bố sẽ đáp trả.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định "sẽ chiến đấu với Mỹ "đến cùng" nếu Tổng thống Donald Trump tiếp tục cuộc chiến thương mại.

"Nếu Washington phớt lờ lợi ích của hai quốc gia và cộng đồng quốc tế và khăng khăng đấu tranh thuế quan và chiến tranh thương mại, Bắc Kinh sẽ đấu đến cùng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian phát biểu, tờ Observer Net của Trung Quốc đưa tin.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang có chiều hướng leo thang khi 2 bên áp thuế đáp trả lẫn nhau. Trong diễn biến mới nhất, Bắc Kinh tuyên bố áp thuế 84% với hàng hóa Mỹ, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tăng thuế lên 125% với Trung Quốc.

"Dựa trên sự thiếu tôn trọng mà Trung Quốc đã thể hiện đối với thị trường thế giới, tôi sẽ tăng thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với Trung Quốc lên 125%, có hiệu lực ngay lập tức", ông Trump cho biết ngày 9/4 khi thông báo hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với các quốc gia, ngoại trừ Trung Quốc.

Ông Trump vẫn để ngỏ đàm phán để đạt được thỏa thuận thương mại với các nước, kể cả Trung Quốc.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho rằng, căng thẳng thuế quan Mỹ - Trung có thể khiến khối lượng thương mại hàng hóa giữa hai nền kinh tế giảm tới 80%.

Các nhà phân tích cho rằng, quyết định của ông Trump tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc lên 125% khiến Bắc Kinh đối mặt với sức ép tung ra các biện pháp kích thích nền kinh tế. Giới chức Trung Quốc cuối tuần qua dường như đã thảo luận về các biện pháp để ổn định nền kinh tế và thị trường, bao gồm cả việc tăng cường thúc đẩy tiêu dùng.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã có khởi đầu không mấy suôn sẻ trong năm nay. Doanh số bán lẻ chỉ tăng nhẹ và hoạt động sản xuất mở rộng mạnh mẽ đã bị che mờ bởi tình trạng thất nghiệp gia tăng và áp lực giảm phát, thúc đẩy lời kêu gọi kích thích kinh tế nhiều hơn.

LG và Samsung kiện chính sách quản lý chất thải điện tử mới của Ấn Độ

LG và Samsung kiện chính sách quản lý chất thải điện tử mới của Ấn Độ

22/04/2025 10:09

LG, Samsung và nhiều tập đoàn lớn kiện Chính phủ Ấn Độ về quy định thu phí tái chế chất thải điện tử 22 rupee/kg, cho rằng mức giá này quá cao và gây thiệt hại nghiêm trọng.

Trung Quốc: Không có bên nào thắng trong thương chiến

Trung Quốc: Không có bên nào thắng trong thương chiến

10/04/2025 15:22

Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: 'Không có bên nào giành thắng lợi trong một cuộc chiến thương mại'. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không ngồi yên khi các quyền và lợi ích của người dân bị tổn hại.

Cảnh báo nóng lên toàn cầu: Trái Đất đang phát sốt?

Cảnh báo nóng lên toàn cầu: Trái Đất đang phát sốt?

09/04/2025 11:58

Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho biết, nhiệt độ trung bình toàn cầu tháng 3/2025 đã tăng cao hơn 1,6°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Mỹ áp thuế 104%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'

Mỹ áp thuế 104%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'

09/04/2025 11:56

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ không bao giờ chấp nhận mức thuế 104% mà Mỹ áp lên hàng hóa nước này, và sẽ chiến đấu đến cùng nếu mức thuế này giữ nguyên.

Chứng khoán châu Á lao dốc

Chứng khoán châu Á lao dốc

07/04/2025 17:06

Nỗi lo suy thoái sau đòn thuế quan của Mỹ khiến chứng khoán châu Á sáng nay (7/4) giảm 6-9%, riêng Đài Loan phải dừng giao dịch khi cổ phiếu TSMC, Foxconn mất gần 10%.

Các nước phản ứng với thuế quan mới của Mỹ ra sao?

Các nước phản ứng với thuế quan mới của Mỹ ra sao?

03/04/2025 15:55

Loạt lãnh đạo các quốc gia đã bày tỏ phản ứng bước đầu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố biểu thuế cơ sở và thuế đối ứng mới.

Trung Quốc phát hiện 2 mỏ vàng tổng trữ lượng 2.000 tấn

Trung Quốc phát hiện 2 mỏ vàng tổng trữ lượng 2.000 tấn

02/04/2025 10:55

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây cho biết họ đã phát hiện ra hai mỏ vàng có trữ lượng kỷ lục lên tới 2.000 tấn ở miền trung và đông bắc nước này.

Nguyên nhân nào gây ra động đất ở Myanmar và Thái Lan?

Nguyên nhân nào gây ra động đất ở Myanmar và Thái Lan?

31/03/2025 11:58

Ngày 28/3, trận động đất mạnh 7,7 độ richter có tâm chấn ở khu vực Sagaing gần thành phố Mandalay của Myanmar, đã gây thiệt hại lớn ở nước này, và cũng làm rung chuyển nước láng giềng Thái Lan.

Hầm tận thế - Tương lai xanh của nhân loại

Hầm tận thế - Tương lai xanh của nhân loại

28/03/2025 11:27

Hầm hạt giống toàn cầu, hay còn gọi là hầm chống tận thế, là kho lưu trữ hạt giống lớn nhất thế giới được xây dựng để chống lại nguy cơ đe dọa đa dạng sinh học toàn cầu. Với mô hình như một ngân hàng ký gửi hạt giống, hầm tận thế đang được nhiều quốc gia “chọn mặt gửi vàng” nhằm bảo tồn những hạt giống quý cho tương lai.

Xem thêm