Trung Quốc lần đầu đề nghị hợp tác an ninh với Nhật Bản

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:28 27/06/2019

Trung Quốc bất ngờ đề nghị xây dựng “mối quan hệ an ninh mới” với Nhật khi nước này đang đối mặt mối quan hệ xấu đi với Mỹ, South China Morning Post ngày 27/6 dẫn lời một cựu nhà ngoại giao Nhật Bản cho hay.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm ngoái.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm ngoái.

Ông Tomoki Kamo, hiện là giáo sư chuyên về các vấn đề Trung Quốc tại Đại học Keio ở Tokyo, cho biết Bắc Kinh đã lần đầu tiên đề xuất ý tưởng hợp tác an ninh với Tokyo khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe  thăm Trung Quốc vào tháng 10/2018.

Chuyến thăm của ông Abe khi đó được coi là một nỗ lực cải thiện mối quan hệ hai nước sau những căng thẳng bùng phát năm 2011 do tranh chấp về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông vào năm 2011.

“Phía Trung Quốc đặt ra cụm từ "mối quan hệ an ninh mới" trước khi ông Abe đến thăm Trung Quốc năm ngoái. Rõ ràng, mối quan hệ ngày càng tồi tệ của Bắc Kinh với Washington là một yếu tố kích hoạt quan trọng (cho đề nghị này)”, ông Kamo nhận định.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chưa cho biết mối quan hệ này sẽ đòi hỏi những gì, khiến Nhật Bản không chắc chắn Bắc Kinh đang định đề xuất gì.

Đề nghị trên được cho là bất ngờ bởi Trung Quốc từ lâu đã coi Nhật Bản là đối thủ chiến lược trong khu vực. Trong khi đó, tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vẫn là một “điểm nóng” giữa hai nước. Lịch sử quan hệ hai nước cũng không được tốt đẹp khi Nhật Bản từng chiếm đóng Trung Quốc trong Thế Chiến II.

Dù vậy, Bắc Kinh dường như ngần ngại thảo luận về mối quan hệ an ninh với Nhật Bản vì sợ nó sẽ bị dư luận trong nước coi là dấu hiệu yếu đuối.

Mặt khác, mối quan hệ ngày càng tồi tệ với Mỹ đã khiến Trung Quốc cảm thấy ngày càng bị bao vây nên tìm kiếm thêm bạn bè trên khắp thế giới.

Trong bối cảnh đó, ông Abe lại là thủ tướng Nhật Bản đầu tiên đến Trung Quốc kể từ cuối năm 2011. Hai nước đã kí kết các hợp đồng trị giá 18 tỷ USD. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc cường gọi đây là “triển vọng sáng chói” cho mối quan hệ kinh tế tương lai của họ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này. Chuyến đi có thể mang hy vọng hơn nữa cho quan hệ hai nước.

Hai bên có thể sử dụng cơ hội này để thảo luận về việc nới lỏng hơn nữa việc kiểm soát nhập khẩu thực phẩm Nhật Bản và sự tham gia của Nhật Bản vào Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Trung – Nhật được cho là đang tiến đến gần nhau hơn kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ năm 2017 và có những tuyên bố bị cho là giảm tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Nhật.

Gần đây có thông tin ông Trump đang cân nhắc rút khỏi Hiệp ước Quốc phòng đã tồn tại hơn 6 thập kỉ với Nhật Bản vì cho là nó không công bằng với Mỹ.

 

Không để G20 'lệch hướng', Pháp dọa sẽ không ký Tuyên bố chung nếu không bàn về khí hậu

Cho rằng các nước G20 cần đưa ra được các giải pháp cụ thể nhằm thực thi Thoả thuận Paris về khí hậu, nước Pháp cương quyết sẽ không ký Tuyên bố chung của hội nghị nếu không giải quyết được vấn đề này.

 

Những bài toán gai góc của ông Trump khi tới thượng đỉnh G20

Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Nhật Bản với những bài toán gai góc, khi các chính sách đối ngoại của ông đang bộc lộ những điểm trừ nhất định.

 

Thượng đỉnh G20 năm nay: Sẽ phân định lại địa chính trị thế giới?

Đứng trước tâm điểm là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, có vẻ hội nghị thượng đỉnh G20 đang ngày càng trở thành biểu tượng của một thế giới bị chia rẽ, phân cực hơn bất kỳ nỗ lực nào nhằm khắc phục sự khác biệt trong toàn cầu hóa và sự thỏa đáng của hệ thống thương mại quốc tế sau chiến tranh.

 

Tin khác