Trung Quốc lên tiếng về việc Mỹ định bán 2,2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:15 09/07/2019

Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt bán nhiều xe tăng và tên lửa trị giá tới 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, Trung Quốc đã ngay lập tức lên tiếng về quyết định này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng chiều 9/7 cho biết, Bắc Kinh đã bày tỏ sự phản đối và gửi công hàm ngoại giao tới Washington sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán vũ khí cho Đài Loan, đảo mà Trung Quốc coi là “tỉnh nổi loạn” của họ.

"Bán vũ khí Mỹ cho Đài Loan là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các quy tắc kiểm soát các mối quan hệ quốc tế cơ bản. Điều này vi phạm chính sách "Một Trung Quốc" và ba thông cáo chung Mỹ - Trung. Đây cũng là một sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề đối nội của Trung Quốc, làm tổn hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh (của Trung Quốc). Chúng tôi bày tỏ sự phản đối về những hành động này", ông Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo.

Trước đó, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt yêu cầu của Đài Loan về việc mua hơn 100 xe tăng M1A2T Abrams và các thiết bị liên quan. Thỏa thuận được định giá hơn 2 tỷ USD. Mỹ cũng đồng ý bán cho Đài Loan 250 tên lửa Stinger trị giá khoảng 224 triệu USD.

Mỹ, cùng với nhiều quốc gia khác, không công nhận Đài Loan là quốc gia có chủ quyền và chính thức công nhận chính sách "Một Trung Quốc". Mặc dù vậy, Washington vẫn giữ quan hệ không chính thức với Đài Loan và khiến Bắc Kinh giận dữ bằng cách chấp thuận bán vũ khí cho hòn đảo này.

 

Nóng: Trưởng đặc khu Hong Kong tuyên bố 'Dự luật dẫn độ đã chết'

Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 9/7 tuyên bố rút toàn bộ dự luật dẫn độ gây tranh cãi, Chanel News Asia đưa tin.

 

Báo Trung Quốc kêu gọi 'không khoan nhượng' biểu tình ở Hong Kong

Nhiều tờ báo Trung Quốc ngày 2/7 kêu gọi “không khoan nhượng” với những người biểu tình đột nhập và đập phá cơ quan lập pháp của thành phố để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, Reuters đưa tin.

 

Châu Á nghĩ gì về cuộc biểu tình ở Hong Kong?

Trong khi nhiều người ở Hàn Quốc, Philippines nhìn thấy hy vọng và sự táo bạo của người Hong Kong, thì ở Singapore, không mấy người ủng hộ họ, tờ South China Morning Post (SCMP) cho hay.

 

Tin khác