Trung Quốc luân chuyển hàng loạt binh sĩ mới vào Hong Kong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:45 29/08/2019

Quân đội Trung Quốc đã luân chuyển một loạt binh sĩ mới vào Hong Kong trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục làm rung chuyển trung tâm tài chính châu Á, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm 29/8.

Các binh sĩ Trung Quốc tham gia một buổi biểu diễn trong một ngày mở cửa căn cứ hải quân Stonecutter ở Hong Kong hôm 30/6/2019.
Các binh sĩ Trung Quốc tham gia một buổi biểu diễn trong một ngày mở cửa căn cứ hải quân Stonecutter ở Hong Kong hôm 30/6/2019.

"Đơn vị đồn trú Hong Kong của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành vòng luân chuyển thứ 22 trong nửa đêm thứ Năm (29/8) kể từ khi bắt đầu đồn trú ở Hong Kong vào năm 1997", hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết.

"Được chấp thuận bởi Quân ủy Trung ương, đây là động thái luân chuyển hàng năm thông thường theo Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Đơn vị đồn trú tại Đặc khu hành chính Hong Kong, quy định rằng ‘Đơn vị đồn trú Hong Kong sẽ thực hiện một hệ thống luân chuyển các thành viên của nó’", Tân Hoa Xã cho biết thêm.

Hãng thông tấn Trung Quốc còn đăng tải những hình ảnh cho thấy các xe thiết giáp chở quân và xe tải chở quân tại biên giới giáp với Hong Kong, nhưng không chú thích liệu những xe này đang đi vào hay rời Hong Kong. Ngoài ra còn có hình ảnh một tàu hải quân nhỏ đến Hong Kong.

Theo Reuters, nhiều nhà ngoại giao châu Á và phương Tây ở Hong Kong đang theo dõi sự di chuyển của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong và cho biết sẽ xem xét kỹ lưỡng bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có sự tăng về số lượng hoặc hoạt động bất thường.

Trong gần ba tháng qua, Hong Kong bị nhấn chìm trong các cuộc biểu tình vừa ôn hòa vừa giận dữ và đôi khi dữ dội chống lại chính phủ. Những người biểu tình lo ngại Bắc Kinh đang cố gắng đưa Hong Kong nằm dưới sự kiểm soát lớn hơn của đại lục.

Cảnh sát dùng hơi cay trấn áp người biểu tình Hong Kong:

Các cuộc biểu tình là mối đe dọa chính trị lớn nhất đối với chính phủ Hong Kong kể từ khi lãnh thổ trở lại Trung Quốc vào năm 1997, và là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

 

Mỹ điều tàu chiến áp sát đá Chữ Thập và đá Vành Khăn ở Trường Sa

Tàu khu trục Wayne E. Meyer đi vào phạm vi 12 hải lý quanh đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa trong cuộc tuần tra ngày 28/8

 

'Khả năng sớm có thỏa thuận Mỹ-Trung không phải khó, mà là không thể'

Sau hội nghị G7 ở Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ giọng đối với Trung Quốc. Nhưng ông cũng cảnh báo sẽ không từ bỏ các hành động cứng rắn đã có. Thương chiến vẫn sẽ kéo dài.

 

Trước khi Tổng thống thăm Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Philippines tự nhận yếu kém trong khả năng bảo vệ lãnh thổ

Trước khi nhà lãnh đạo Duteter sang thăm chính thức Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thừa nhận khả năng của quân đội nước này trong việc bảo vệ lãnh thổ khỏi các hành động xâm phạm còn rất yếu.

Tin khác