Trung Quốc: Mộ cho người sống mọc như nấm ở cả vỉa hè

11:00 17/04/2018

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), phong trào xây mộ dù chưa chết ở Trung Quốc rầm rộ đến mức ở 1 thị trấn nhỏ như Tongcheng, tỉnh Hồ Bắc có tới 80.000 ngôi mộ cho người sống nằm rải rác khắp nơi, thậm chí ở cả vỉa hè.

trung-quoc-mo-cho-nguoi-song-nam-ca-o-via-he-cong-vien
Các ngôi mộ cho người sống ở Trung Quốc.

Hơn 95% trong số 78.000 người từ 60 tuổi trở lên của thị trấn Tongcheng cũng như nhiều người trẻ khác đã chuẩn bị sẵn nơi an nghỉ. Từ đó, các ngôi mộ cho người sống mọc lên như nấm, khiến cho thị trấn vốn đã ít đất nông nghiệp lại càng bị khan hiếm đất trồng trọt hơn.

trung-quoc-mo-cho-nguoi-song-nam-ca-o-via-he-cong-vien
Một số ngôi mộ nằm sát đường đi.

Điều đáng nói, những ngôi mộ này không nằm trong những khu vực được khoanh vùng làm nghĩa trang sẵn. Chúng nằm rải rác trên khắp cánh đồng, đường xá hay thậm chí sát khu dân cư sinh sống. Nhiều ngôi mộ còn có khắc sẵn bia mộ ghi tên ngày sinh của chủ nhân.

trung-quoc-mo-cho-nguoi-song-nam-ca-o-via-he-cong-vien
Nhiều ngôi mộ đã có sẵn bia ghi tên, ngày sinh của chủ nhân.

SCMP cho hay, ở thị trấn Tongcheng vốn có truyền thống xây mộ trước khi chết, thông thường nhiều người chuẩn bị sẵn mộ cho mình khi mới khoảng 30 tuổi.

Nhiều người chỉ trích truyền thống này. Họ cho rằng nó đã lỗi thời và gây lãng phí đất đai. Một người dùng mạng xã hội Weibo có tên Chenxi viết: “Phong tục này nên bị cấm. Đất là tài sản chung”.

Chính quyền địa phương đang bắt đầu chiến dịch ngăn chặn việc xây mộ cho người sống. Những người chịu phá bỏ các ngôi mộ đã xây sẽ được cấp 1 suất đất bên trong nghĩa trang địa phương.

 

Mỹ quảng cáo Tomahawk, Nga khoe S400, còn đây là thân phận người dân Syria

Trong khi các cường quốc tranh cãi, cáo buộc lẫn nhau làm trầm trọng thêm tình hình Syria, thì những nạn nhân thực sự trong cuộc nội chiến này – người dân Syria là những người đang phải gánh chịu đau thương, mất mát và máu đổ.Tin khác