Trung Quốc muốn TT Trump tái đắc cử năm 2020 vì ông 'dễ đọc vị'?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:26 11/11/2019

Long Yongtu, cựu Thứ trưởng Bộ ngoại thương Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc sẽ vui mừng nếu Tổng thống Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, theo South China Morning Post (SCMP).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Long Yongtu, người từng là nhà đàm phán trong các cuộc đàm phán 15 năm của Trung Quốc để gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho biết trong Hội nghị Đầu tư Credit Suisse Trung Quốc, rằng Bắc Kinh muốn ông Trump đắc cử năm 2020 vì ông “dễ đoán”.

“Ông Trump quan tâm đến các lợi ích vật chất, không phải chính trị. Một đối thủ như vậy là sự lựa chọn tốt nhất cho các cuộc đàm phán”, ông Yongtu, người hiện đang đứng đầu Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết trong một cuộc phỏng vấn với SCMP được đăng tải ngày 11/11.

Cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng ông Trump “rất dễ đọc vị” không giống như những người tiền nhiệm khác.

Ông Yongtu nói rằng ông Trump không tìm cách chiến đấu với Trung Quốc về các vấn đề địa chính trị nóng bỏng như Hong Kong hay Đài Loan, vốn là các vấn đề Bắc Kinh quan tâm nhất.

“Ông ấy (TT Trump) cho quá trình ra quyết định của Mỹ trở nên hiệu quả và minh bạch, vì về cơ bản, ông ấy đã nói đó là gì. Chúng ta không cần phải mất quá nhiều thời gian để tìm ra những gì người Mỹ muốn nữa, hoặc phải tìm kiếm những suy nghĩ thực sự của nhau trong bóng tối, giống như chúng ta đã từng”, ông Yongtu nhấn mạnh.

Nhận xét về cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cựu đặc phái viên thương mại nói rằng đó là một phần của chiến lược bảo hộ toàn cầu của ông Trump. Ông này lưu ý rằng Nhà Trắng của ông Trump cũng đã rút Mỹ khỏi các hiệp ước quốc tế quan trọng như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và áp thuế đối với các đối tác thương mại từ Liên minh châu Âu, cũng như Canada và Mexico.

Căng thẳng liên quan đến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vào đầu năm 2018 khi Tổng thống Mỹ Trump cho biết sẽ xóa bỏ các thực tiễn thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Hiện tại, Mỹ đã áp dụng thuế quan đối với hàng hóa trị giá 550 tỷ USD của Trung Quốc và Bắc Kinh đã đáp lợi với các sản phẩm của Mỹ trị giá 185 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm 9/11 rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra rất thuận lợi, nhưng ông sẽ chỉ ký thỏa thuận đúng đắn với nước Mỹ.

Ông cho rằng Trung Quốc rất muốn thực hiện một thỏa thuận vì họ đang trải qua những năm tồi tệ nhất trong 57 năm qua.

Theo ông chủ Nhà Trắng, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đã diễn ra chậm hơn so với mong muốn, nhưng Trung Quốc muốn có một thỏa thuận nhiều hơn Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra rất thuận lợi và nếu chúng ta thực hiện thỏa thuận mà chúng ta muốn, đó sẽ là một thỏa thuận tuyệt vời và nếu đó không phải là một thỏa thuận tuyệt vời, tôi sẽ không chấp nhận”, ông khẳng định.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trung-quoc-muon-tt-trump-tai-dac-cu-nam-2020-vi-ong-de-doc-vi-141407.html

Tin khác