Hết lợn, chuối, dưa hấu giờ đến thanh long... bao giờ hết phụ thuộc thị trường Trung Quốc?

19:01 06/10/2018

Thị trường tiêu thụ Trung Quốc ngưng mua khiến giá thanh long loại 1 chỉ còn 1.000 đồng/kg, nông dân Bình Thuận, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu…đang khóc ròng.

Chuyện thị trường Trung Quốc mua hàng với giá cao, sau đó lại đột ngột ngừng mua, trả giá bọt bèo khiến cho nông phẩm của bà con nông dân Việt rơi vào tình trạng khốn đốn, điêu đứng đã không còn là chuyện lạ.

Thế nhưng, "kịch bản" đó cứ lặp đi lặp lại nhiều lần khiến nông dân lao đao. Câu hỏi bao giờ nông sản, hàng hóa Việt hết phụ thuộc thị trường Trung Quốc lại được đặt ra.

Thanh long giá 1.000 - 2.000 đồng/kg

Thông tin trên Báo Pháp Luật TP HCM cho biết, nông dân trồng thanh long ở nhiều địa phương như Bình Thuận, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu… đang khóc ròng. Nếu trước đây giá thanh long từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg thì hiện tại giá thanh long chỉ còn ở mức 1.000-2.000 đồng/kg. 

Một tấn thanh long chỉ có giá 1 triệu đồng, tính ra chỉ khoảng 1.000 đồng/kg. Mọi chi phí cho 500 gốc thanh long hết hơn 30 triệu, vậy nhưng khi bán chỉ được 3 triệu đồng, không đủ tiền thuê nhân công hái.
het-lon-chuoi-dua-hau-gio-den-thanh-long-bao-gio-het-phu-thuoc-thi-truong-trung-quoc
Quá phụ thuộc thị trường Trung Quốc, thanh long cũng như nhiều nông sản Việt Nam "ôm hận", nông dân thua lỗ nhiều năm qua.
Một thương lái thu mua cho biết hiện nay các vựa xuất đi Trung Quốc đã đầy hàng, người dân muốn bán cũng không có nơi thu mua, phải thanh long đẹp lắm thì mới bán được với giá khoảng 5.000 đồng, còn không chỉ từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg.
 
Tại Bình Thuận, địa phương có diện tích thanh long lớn nhất cả nước cũng chung cảnh ngộ, vườn thanh long tại các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân… khổ sở vì giá quá rẻ.
 
Theo nông dân tại đây, hiện giá thanh long được thương lái thu mua dao động trên dưới 2.000 đồng/kg, tuy nhiên việc tiêu thụ diễn ra rất chậm.
 
Đầu vụ thương lái đến đặt tiền cọc mua xuất sang Trung Quốc, mua giá 20.000 đồng mỗi kg, tuy nhiên sau đó họ bỏ luôn cọc khiến nhiều nông dân khốn đốn buộc phải bán với giá bèo bọt, từ 2.000-7.000 đồng mỗi kg. Theo cách tính của nông dân, bình quân mỗi kg thanh long ruột đỏ giá trên 10.000 đồng trở lên mới mong có lãi.
 
Mất sổ đỏ vì lợn
 
Giá lợn những tháng qua qua tăng ở mức trên 50.000 đồn/kg, thế nhưng cách đây hơn 1 năm người chăn nuôi lợn cả nước khóc ròng trong cảnh nợ nần chồng chất, có người phải mang cả sổ đỏ đi vay ngân hàng về trả nợ vì lợn bỗng chốc giảm.
gia-heo-hoi-hom-nay-610-mien-bac-gia-heo-hoi-tang-manh-19000-dongkg-so-voi-nam-2017
Người nuôi lợn từng lao đao vì thị trường Trung Quốc. Ảnh minh họa
Theo nhiều thương lái lợn rẻ do thị trường Trung Quốc bỗng dưng ngừng nhập hàng. Thịt lợn bỗng chốc giảm giá thảm hại mà vẫn không thể bán được. Nếu như trước đây giá lợn thịt thấp nhất cũng ở mức 40.000 đồng/kg lợn hơi thì bất ngờ chỉ từ 28.000 - 30.000 đồng/kg lợn hơi.
 
Thậm chí, chỉ còn 17.000 đồng mỗi kg mà không có người mua. Trước đó, nhiều hộ nông dân thế chấp sổ đỏ lấy vốn kinh doanh, khi giá xuống thấp kỷ lục, mỗi đàn lợn xuất chuồng, lỗ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.
 
"Giải cứu" dưa hấu
 
Trong những ngày cuối tháng 3/2017, khi người dân Quảng Ngãi bước vào vụ thu hoạch dưa hấu cũng là lúc thị trường rơi vào tình trạng ảm đạm. Với năng suất khoảng 2,5 đến 3 tấn/sào, sản lượng dưa thu hoạch trong vụ đầu năm nay đạt khoảng 24.000 tấn.
 
Tuy nhiên, khi dưa chín, do không có người mua, nên giá dưa rớt mạnh, nhiều hộ nông dân ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Trà Bồng, Mộ Đức, Đức Phổ... phải bỏ dưa ngoài đồng, chưa thu hoạch hoặc sử dụng làm thức ăn cho trâu, bò ăn thay cỏ!
 
Lý giải về điều này, Bộ Công thương cho biết, Trung Quốc vốn là thị trường tiêu thụ mạnh của Việt Nam, tuy nhiên, sản lượng dưa của Trung Quốc trong những năm gần đây cũng tăng mạnh do quy hoạch phát triển của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.
het-lon-chuoi-dua-hau-gio-den-thanh-long-bao-gio-het-phu-thuoc-thi-truong-trung-quoc
Hình ảnh chuyến xe ô tô chuyên chở dưa hấu từ Quảng Nam để tiêu thụ giúp nông dân
Bên cạnh đó, hiện dưa hấu nhập khẩu từ Lào và Myanmar qua các cửa khẩu của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đang cạnh tranh với dưa hấu của Việt Nam do có giá rẻ hơn.
 
Ngoài ra, người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng lựa chọn trái dưa nhỏ vừa phải với trọng lượng khoảng 3 - 4kg/quả, trong khi dưa hấu Việt Nam thường có trọng lượng cao hơn nên sức tiêu thụ bị hạn chế.
 
Trước tình trạng trên, để gỡ khó cũng như hỗ trợ bà con nông dân, siêu thị Big C cũng như Tập đoàn Hòa Phát đã giải cứu, thu mua hàng trăm tấn dưa hấu cho bà con Quảng Ngãi.
 
Trung Quốc ngưng thu mua, chuối đổ cho… dê ăn
 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, toàn tỉnh có 1.700 ha chuối cấy mô, tập trung ở các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú.
 
Chuối thành phẩm chủ yếu được nông dân bán cho thương lái chuyển qua thị trường Trung Quốc.Tuy nhiên, đầu tháng 2/2017, người trồng chuối tại Đồng Nai như ngồi trên đống lửa khi chuối rớt giá và không bán được.
het-lon-chuoi-dua-hau-gio-den-thanh-long-bao-gio-het-phu-thuoc-thi-truong-trung-quoc
Chuối chín đem cho dê ăn (Zing)
Nguyên nhân là do, sau Tết Nguyên đán, thị trường Trung Quốc không thu mùa hàng khiến chuối chín, rụng trên cây, giá chuối giảm 10 lần từ mức 10.000 - 15.000 đồng/kg chỉ còn 1.000 - 1.500 đồng/kg.
 
Nếu có người thu mua thì tiền bán chuối cũng không bù lại được chi phí bỏ ra để thuê nhân công thu hoạch. Chính vì vậy, hàng chục hecta chuối của người dân tại các huyện Trảng Bom, Thống Nhất chín rục trên cây.
 
Thương lái Trung Quốc ngưng mua rắn, người nông dân khóc ròng
 
Theo tin tức từ Zing News, ông Đặng Thành Trung, Chủ tịch Hội nông dân xã Thoại Giang (An Giang) cho biết, toàn xã có hơn 30 hộ nuôi rắn hổ hèo. Hiện giá của loài này đang đứng ở mức thấp và rất khó tìm đầu ra.
 
Nguyên nhân chính, theo chia sẻ của ông Trung, là trước đây, loài rắn này được thương lái Trung Quốc gom mua, xuất bán rất mạnh sang Trung Quốc nên cung không đủ cầu, giá liên tục tăng khiến nông dân ồ ạt thả nuôi.Song thời gian gần đây, thương lái không gom rắn xuất sang thị trường này nữa, dẫn đến tình trạng giá giảm không phanh.
het-lon-chuoi-dua-hau-gio-den-thanh-long-bao-gio-het-phu-thuoc-thi-truong-trung-quoc
Nông dân miền Tây lao đao vì rắn. Ảnh: Zing
Cũng theo ông Trung, gần 2 năm nay, lượng rắn nuôi trong dân quá nhiều, không những trong xã này mà cả tỉnh An Giang và nhiều tỉnh miền Tây, nơi đâu cũng nuôi rắn, dẫn đến cung vượt cầu.
 
Trước đó, vào đầu năm 2014 người dân làng nghề Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) cũng lao đao vì rắn. Ông Nguyễn Văn Kiên, trưởng thôn 3 cho biết trên Pháp Luật Việt Nam, ba mươi năm nay, nguồn rắn thịt ở Vĩnh Sơn chủ yếu bán cho các thương lái ở Lào Cai, Lạng Sơn và Quảng Ninh để đưa sang Trung Quốc.Giá bán trung bình 700.000 đồng/kg; có thời điểm được giá lên tới 1 triệu/kg.
 
Ngoài bán rắn lấy thịt, người dân còn có thêm nguồn thu từ các sản phẩm khác từ rắn như: trứng rắn, rượu rắn, nọc rắn, cao rắn, da rắn... Hộ nuôi nhiều thu được 1 - 3 tỷ đồng/ năm.“Năm 2010 và 2011, cả làng trúng đậm nhờ nuôi rắn.
 
Trong hai năm đó, nhà cao tầng san sát mọc lên, nhiều nhà mua ô tô đắt tiền. Ai cũng tiếp tục vay vốn ngân hàng đầu tư mở rộng thêm chuồng trại”.
 
Tuy nhiên, sau đó giá rắn thịt giảm dần, thị trường tiêu thụ không được “thuận buồm xuôi gió”.
 
Theo đó, giá bán rắn hổ mang loại một (trên 1,7kg/con) chỉ còn khoảng 480.000 đồng; loại 2 (1,2 - 1,7kg/con) khoảng 400.000 đồng/kg; loại 3 (dưới 1,2kg/con) chỉ còn 300.000 đồng/kg.
 


Tin khác