Trung Quốc ngừng nhập khẩu rác thải, nhiều nước ‘ngập’ trong rác

19:00 22/10/2018

Nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang “đau đầu” vì rác thải sau khi Trung Quốc ngừng nhập nhiều loại rác có thể tái chế, RT đưa tin.

trung-quoc-ngung-nhap-khau-rac-thai-nhieu-nuoc-ngap-trong-rac
Nhiều quốc gia đang ngập trong rác khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu rác thải.

Nhật Bản đã trở thành quốc gia mới nhất báo cáo tình trạng quá tải nghiêm trọng của ngành công nghiệp tái chế sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu 24 loại chất thải rắn như chai soda, giấy hỗn hợp, thép tái chế và giấy in báo.

Lệnh cấm mới được ban hành cuối năm 2017 đã ảnh hưởng đến chuỗi tái chế trên toàn cầu.

Năm ngoái, Nhật Bản đã xuất khẩu khoảng một nửa trong số 1,5 triệu tấn rác thải nhựa tích tụ hàng năm, chủ yếu sang Trung Quốc. Nhưng hiện nay đống rác này đang tích tụ ngày càng nhiều trong các bãi rác khiến chính quyền địa phương phải vật lộn để đối phó.

Khoảng một phần tư trong số 102 chính quyền địa phương được Bộ Môi trường khảo sát cho biết một số bãi rác đã vượt quá các tiêu chuẩn vệ sinh. Ít nhất 34 thành phố lưu ý rằng họ không tìm được nơi xử lý rác thải ở nước ngoài trong khi chi phí xử lý chất thải trong nước đang tăng lên.

Việc Trung Quốc từ chối nhập khẩu rác thải đang làm đảo lộn ngành công nghiệp tái chế của Nhật Bản, với 34,9% các công ty hạn chế hoặc xem xét hạn chế số lượng nhựa mà họ có thể chấp nhận. Để đối phó với vấn đề này, Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết sẽ mở rộng năng lực xử lý chất thải nhựa trong nước.

Nước này cũng muốn ban hành các biện pháp chống đổ rác bất hợp pháp và mở rộng việc sử dụng nhựa sinh học – loại nhựa có khả năng phân huỷ sinh học.

Vấn đề rác thải cũng được báo cáo vào cuối tuần này ở Anh – quốc gia đã xuất khẩu khoảng 2/3 lượng rác có thể tái chế trong năm 2017. Hiệp hội Chính quyền địa phương (LGA) cho biết lệnh cấm của Trung Quốc đã dẫn đến việc nhiều địa phương phải thêm 500.000 bảng Anh một năm để xử lý rác thải.

"Rõ ràng lệnh cấm của Trung Quốc về rác thải nhập khẩu, có thể sớm được thực hiện bởi các nước khác, đá tác động đáng kể đến khả năng xử lý rác (của nước Anh)", ông Martin Tett, người phát ngôn môi trường cho LGA nói.

Trong 25 năm qua, Trung Quốc đã nhập 106 triệu tấn rác thải (khoảng 45% lượng rác thải toàn cầu) từ các nền kinh tế phương Tây. Do vậy, lệnh cấm nhập khẩu rác thải của Trung Quốc đã ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống tái chế toàn cầu.

Do lệnh cấm, nhiều công ty xử lý rác thải Trung Quốc đã chuyển sang Malaysia nhưng điều này cũng không có mấy tác động. Hơn nữa, Malaysia cũng mới ban hành lệnh cấm nhập khẩu rác thải trong ba tháng. “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để đảm bảo rằng Malaysia không phải là thùng rác nhựa của các nước phát triển", Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ Môi trường và Biến đổi khí hậu của Malaysia, ông Yeo Bee Yin, nói.

Trong khi đó, Thái Lan – một điểm đến lớn khác của rác thải nhựa, cũng được cho là sẽ cấm nhập khẩu rác thải vào năm 2021.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, rác thải nhựa trên toàn cầu đang chất đống và ngày càng nhiều. Tới năm 2030, lượng rác thải nhựa chưa được tái chế có thể lên tới 111 triệu tấn.

 

Sòng bài Trung Quốc đổ bộ biến thành phố Campuchia thành 'bản sao' Macau

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã rót vốn xây dựng hàng chục sòng bài tại Sihanoukville, biến thành phố ven biển của Campuchia thành “Macau thu nhỏ” với nhiều thay đổi nhanh chóng.

 

Kinh tế Trung Quốc liên tiếp chịu đòn giáng chỉ trong vài ngày

Chứng khoán chạm đáy, tăng trưởng thấp nhất gần một thập kỷ đang tạo thêm gánh nặng cho lãnh đạo Trung Quốc, trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ.

 

Tình tiết mới vụ cựu chủ tịch Interpol bị 'sa lưới' tại Trung Quốc

Trung Quốc đã đề nghị chuyển một bức thư do cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ viết cho vợ khi ông đang bị điều tra, song không được đáp ứng.Tin khác