Trung Quốc nhận là quốc gia ‘cận Bắc Cực’, Mỹ nói không có khái niệm đó

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:44 08/05/2019

Mỹ cho rằng chỉ có khái niệm “quốc gia Bắc Cực” hoặc “không Bắc Cực”, chứ không hề có khái niệm “quốc gia cận Bắc Cực” như Trung Quốc tự nhận để đòi hỏi các quyền như các nước có lãnh thổ ở đó.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không công nhận có quốc gia cận Bắc Cực như Trung Quốc tự tuyên bố.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không công nhận có quốc gia cận Bắc Cực như Trung Quốc tự tuyên bố.

Phát biểu trong cuộc họp gồm 8 thành viên của Hội đồng Bắc Cực hôm 6/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án tham vọng ngày càng lớn của Trung Quốc và Nga ở Bắc Cực, khu vực có nguồn tài nguyên dồi dào, The Guardian đưa tin.

Ông Pompeo đặc biệt bác bỏ khái niệm “quốc gia cận Bắc Cực” mà Trung Quốc tự nhận để đòi hỏi các quyền như những quốc gia có lãnh thổ Bắc Cực.

"Trung Quốc tự nhận là quốc gia cận Bắc Cực. Chúng tôi cho rằng chỉ có các quốc gia Bắc Cực hoặc không Bắc Cực. Không có định nghĩa thứ ba”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Ông cho biết Mỹ sẽ tăng cường hiện diện ở Bắc Cực với lý do ngăn chặn các tham vọng quân sự của Trung Quốc và Nga.

Theo ông Pompeo, Trung Quốc đã đầu tư rất lớn ở Bắc Cực, khoảng 90 tỷ USD trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2017. Bắc Kinh cũng có ý định thu lợi lớn từ những lợi thế của Tuyến đường biển phía Bắc.

Tuyến đường biển phía Bắc có thể giúp cắt giảm đáng kể thời gian đi thuyền giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương bằng cách đi qua phía bắc nước Nga. Toàn bộ tuyến đường nằm ở vùng biển Bắc Cực và trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga. Nó đang ngày càng dễ đi khi băng tan.

Ngoài ra, theo Bộ Quốc Phòng Mỹ, Trung Quốc còn định triển khai tàu ngầm có khả năng răn đe hạt nhân tới Bắc Cực.

Ông cảnh báo các hoạt động của Trung Quốc có thể phá hỏng vùng Bắc Cực băng giá này.

“Liệu chúng ta có muốn các hạ tầng cơ sở đó cuối cùng sẽ giống như những con đường mà Trung Quốc xây dựng ở Ethiopia? Những con đường bị hỏng và trở nên nguy hiểm chỉ sau vài năm?”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Ông Pompeo còn bày tỏ lo ngại Trung Quốc sẽ quân sự hóa biển Bắc Cực giống như đang làm với Biển Đông. “Liệu chúng ta có muốn biển Bắc Cực biến thành Biển Đông mới, đầy quân đội và những tranh chấp chủ quyền?”, ông đặt câu hỏi.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc cũng có thể sẽ phá hủy môi trường ở Bắc Cực với việc khai thác quá đà và không bền vững như ở nhiều nơi khác.

 

Người Trung Quốc ví ông Trump như Thanos trong Avengers, ‘búng tay’ quét sạch nửa thế giới

Cộng đồng mạng Trung Quốc ví Tổng thống Mỹ Donald Trump như nhân vật phản diện trong loạt phim siêu anh hùng Avengers, chỉ cần búng ta là quét sạch nửa thế giới, Washington Post ngày 6/5 cho hay.

 

Mỹ tiết lộ lý do quyết áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ cho biết việc ông Trump nói sẽ áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc không phải là lời đe dọa mà thực sự sẽ xảy ra vào tuần này (10/5).

 

'Phản đòn' trước đàm phán, Mỹ đang gây sức ép lên Trung Quốc hay tự làm khó mình?

Trung Quốc bỏ qua lời đe dọa trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng có vẻ, họ sẽ không để yên để nhà lãnh đạo này tạo sức ép cho mình dễ dàng vậy.

 

Tin khác