Trung Quốc nói Hong Kong đừng ‘đùa với lửa’, đừng đánh giá thấp Bắc Kinh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:27 06/08/2019

Trong cuộc họp báo chiều 6/8, chính phủ trung ương Trung Quốc cảnh báo người biểu tình Hong Kong rằng “Những người đùa với lửa sẽ thiệt mạng vì lửa”, Reuters đưa tin.

Các thành viên của Văn phòng Các Vấn đề Hong Kong và Macao của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc trong cuộc họp báo về Hong Kong chiều 6/8.
Các thành viên của Văn phòng Các Vấn đề Hong Kong và Macao của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc trong cuộc họp báo về Hong Kong chiều 6/8.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Yang Guang, Phát ngôn viên Văn phòng Các Vấn đề Hong Kong và Macao của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, nói rằng "những người đùa với lửa sẽ thiệt mạng vì lửa".

"Khi mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát, ai sẽ là nạn nhân và ai sẽ được hưởng lợi từ tình huống như vậy?" Yang Guang đặt câu hỏi và thêm rằng người biểu tình Hong Kong không nên đánh giá thấp “sức mạnh to lớn của chính quyền trung ương”.

Phát ngôn trên là những cảnh báo mạnh mẽ nhất từ chính quyền trung ương Trung Quốc đối với các cuộc biểu tình ở Hong Kong, nơi đã rơi vào hỗn loạn sau nhiều tuần biểu tình và các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Yang nói rằng những người biểu tình cực đoan ở Hong Kong đang đẩy thành phố xuống vực thẳm và cảnh báo họ không được đánh giá sai tình hình và nhầm lẫn sự kiềm chế của Trung Quốc thành sự yếu kém. Bắc Kinh đang kiềm chế chứ không phải yếu kém.

Ông nhấn mạnh thêm các lực lượng chống Trung Quốc là "những kẻ chủ mưu đằng sau hậu trường" kích động bạo lực trên lãnh thổ Trung Quốc.

Yang kêu gọi công dân Hong Kong đứng lên bảo vệ "quê hương xinh đẹp" của họ. Ông nhắc lại việc đầu tiên cần làm là chấm dứt bạo lực và lập lại trật tự trong thành phố.

Yang cũng cho biết chính phủ vẫn "ủng hộ mạnh mẽ" cả lực lượng cảnh sát Hong Kong - những người phải đối mặt với sự chỉ trích trong thành phố vì trấn áp các cuộc biểu tình – và Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga, người đang phải đối mặt với lời kêu gọi từ chức của người biểu tình .

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong được kích hoạt bởi sự phản đối dự luật dẫn độ, cho phép dẫn nghi phạm sang Trung Quốc đại lục xét xử. Sau đó, các cuộc biểu tinh nhanh chóng phát triển thành một phong trào rộng lớn hơn.

 

Đài Loan nói lệnh cấm du lịch của Trung Quốc chỉ tăng thêm ác cảm

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 1/8 chỉ trích Trung Quốc về lệnh cấm du lịch cá nhân tới hòn đảo này và rằng hành động này chỉ khiến Đài Bắc ác cảm thêm với Bắc Kinh, Reuters đưa tin.

 

Người Đài Loan góp mũ bảo hiểm cho Hong Kong biểu tình

Ở Đài Loan đang có phong trào thu thập mũ bảo hiểm để tặng những người biểu tình phản đối ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục ở Hong Kong, Taiwan News ngày 29/7 đưa tin.

 

Nóng: Tàu chiến Trung Quốc đâm vào tàu chở hàng Đài Loan

Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan thông báo một tàu chiến Trung Quốc đã đâm vào tàu chở hàng Yutai No. 1 của Đài Loan vào tối thứ Tư (31/7) và bỏ đi, Taiwan đưa tin.

 

Tin khác