Trung Quốc nói sẽ ‘đấu tới cùng’ với Mỹ nếu có chiến tranh thương mại

11:28 03/05/2018

Ngày 3/5, ngay trước khi phái đoàn Mỹ tới Bắc Kinh, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (Hồng Kông) dẫn lời 1 quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh sẽ không cúi đầu trước những áp lực của Mỹ, ngược lại sẽ đấu tới cùng với Mỹ nếu xảy ra chiến tranh thương mại giữa 2 nước.

trung-quoc-noi-se-dau-toi-cung-voi-my-neu-co-chien-tranh-thuong-mai
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, ngày 2/5, một quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc cũng là thành viên trong phái đoàn đàm phán thương mại cấp cao với Mỹ cảnh báo, Washington không nên đặt bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho các cuộc đàm phán và Trung Quốc có đủ sức mạnh để chiến đấu đến cùng nếu chiến tranh thương mại nổ ra.

Vị quan chức này nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ 2 trong số các yêu cầu chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump gồm giảm 100 tỷ USD trong số 375 tỷ USD thâm hụt thương mại mà Mỹ đang phải gánh so với Trung Quốc và kế hoạch Made in China 2025.

Kế hoạch Made in China 2025 đang khiến cả Mỹ và châu Âu lo ngại về việc chuyển giao công nghệ bắt buộc và việc các công ty Trung Quốc thâu tóm các công ty nước ngoài để có được những công nghệ tiên tiến.

Ông này khẳng định: “Dù đó là kế hoạch 2025 hay thâm hụt thương mại 100 tỷ USD, chúng tôi cũng sẽ không cúi đầu trước những áp lực và sẽ không chấp nhận bất cứ điều kiện tiên quyết nào cho các cuộc đàm phán”.

Ông này cho biết thêm, Bắc Kinh đã sẵn sàng cho việc sẽ có rất nhiều vòng đàm phán cũng như đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Ông nói: “Có quá nhiều vấn đề nên chúng tôi sẽ không thể giải quyết được chỉ trong 1 vòng đàm phán. Cả 2 bên phải tiếp tục thảo luận ở Bắc Kinh hoặc Washington. Nếu các cuộc đàm phán thất bại và phía Mỹ tiếp tục hành động, chúng tôi cũng sẵn sàng đáp trả”.

Vị quan chức tự tin cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đủ mạnh và có đủ sức bật để chống lại 1 cuộc chiến thương mại với Mỹ.

trung-quoc-noi-se-dau-toi-cung-voi-my-neu-co-chien-tranh-thuong-mai
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung xảy ra sẽ gây nguy hiểm cho nền kinh tế thế giới.

Thậm chí, ông nhận định: “Nếu xảy ra chiến tranh thương mại, nền kinh tế Trung Quốc sẽ có sức bật lớn hơn nền kinh tế Mỹ”.

Dù vậy, ông cho biết Trung Quốc sẽ chú trọng đến cải cách thị trường nhưng đó chỉ là để mở cửa nền kinh tế chứ không nên quan đến các thỏa thuận với Mỹ.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp (mở cửa thị trường) theo nhu cầu của Trung Quốc chứ không liên quan đến các thỏa thuận thương mại với Mỹ”.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh 1 phái đoàn thương mại cấp cao của Mỹ do Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu sẽ đến Bắc Kinh ngày 3/5 để gặp Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc.

Phái đoàn của Mỹ còn bao gồm nhiều quan chức cấp cao khác như Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro và Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow.

Phát biểu trước khi tới Bắc Kinh, ông Ross cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng áp đặt các biện pháp thuế quan nếu không thể đàm phán được với Trung Quốc trong chuyến đi này.

Ông cho rằng có một số hy vọng về việc sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc nhưng quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào Nhà Trắng.

Ông nhấn mạnh: “Tổng thống Trump khẳng định đã đến lúc cần hành động. Thâm hụt thương mại quá lớn, dai dẳng và xuất phát từ những thực hành thương mại sai lầm nghiêm trọng”.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang sau khi Washington áp đặt mức thuế 25% lên hàng hóa trị giá 50 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Quyết định này sẽ có hiệu lực vào tháng 6 tới. Trung Quốc dọa sẽ có biện pháp đáp trả tương tự. Dù vậy, điều đó dường như không ngăn được Tổng thống Mỹ Donald Trump có những biện pháp mạnh tay hơn. Ông Trump tuyên bố, nếu Trung Quốc làm vậy, Washington sẽ áp đặt mức thuế 25% lên hàng hóa trị giá 100 tỷ USD của Trung Quốc.

Mặc dù theo các nhà quan sát, việc phái đoàn Mỹ sang Trung Quốc lần này sẽ khó đạt được ngay lập tức những đột phá nhưng họ vẫn cho rằng Trung Quốc sẽ phải sớm nhượng bộ.

Trước đó, ngày 10/4, phát biểu tại Diễn đàn Boao ở tỉnh Hải Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết tiến hành giai đoạn mở cửa mới, đồng thời giảm đáng kể thuế đối với ô tô và nhiều mặt hàng nhập khẩu khác trong năm nay. Bên cạnh đó ông còn hứa hẹn sẽ có biện pháp tự do hóa đầu tư ô tô và bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Ông cho hay: "Toàn cầu hoá kinh tế là xu thế không thể đảo ngược của thời đại. Cửa vào Trung Quốc sẽ không đóng cửa mà sẽ mở rộng hơn và hơn nữa".

Những cam kết trên được cho là một sự “xuống nước” của Bắc Kinh bởi chúng đáp lại những khiếu nại lớn nhất của Mỹ cũng như giải quyết những lý do lớn nhất dẫn đến cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế đang lo ngại về việc xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bởi điều đó sẽ gây ảnh hưởng lớn cho nền kinh tế thế giới. Ông Jake Parker – Phó chủ tịch phụ trách hoạt động tại Trung Quốc của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung kêu gọi cả 2 quốc gia cùng kiềm chế.

Ông nói: "Các vấn đề có thể sẽ không được giải quyết trong cuộc họp này, nhưng chúng tôi hy vọng 2 bên đặt ra 1 con đường cho các cuộc đàm phán tiếp theo để đạt được 1 giải pháp, tránh thuế quan và các biện pháp trừng phạt khác. Đó sẽ là một kết quả tích cực”.

 

Ngoại trưởng Trung Quốc lần đầu tới Triều Tiên trong 10 năm qua

Reuters đưa tin, ngày 2/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tới thăm Triều Tiên. Đây là chuyến thăm đầu tiên của 1 Ngoại trưởng Trung Quốc tới Bình Nhưỡng trong 10 năm qua.

 Tin khác