Trung Quốc phá giá NDT, Việt Nam cần làm gì?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:23 06/08/2019

Việc Trung Quốc đưa đồng Nhân dân tệ (NDT) vượt qua mốc 7 NDT ăn 1 USD đang đẩy cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sang một hướng mới.

trung-quoc-pha-gia-ndt-viet-nam-can-lam-gi
Việc Trung Quốc đưa đồng Nhân dân tệ (NDT) vượt qua mốc 7 NDT ăn 1 USD đang đẩy cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sang một hướng mới. Ảnh minh họa

Trung Quốc vừa chính thức phá giá đồng tiền vào chiều tối 5/8, theo đó 1 USD đổi được 7,05 NDT.

Ông Trump ngay lập tức tuyên bố, Trung Quốc đã giảm giá tiền tệ thấp nhất trong lịch sử. Đây được gọi là thao túng tiền tệ.

Việc Trung Quốc phá giá NDT được cho đáp trả nhằm vào việc Tổng thống Trump dự định bắt đầu thu thuế 10% đối với 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chưa bị áp thuế từ ngày 1/9.

Trao đổi với phóng viên về động thái hạ giá đồng NDT, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng cho biết, cuộc chiến tranh thương mại giữ Mỹ và Trung Quốc đi vào xu hướng mới, bắt đầu mầm mống cuộc chiến tranh tiền tệ, cuộc chiến tranh tiền tệ ở đây có nghĩa đồng tiền các quốc gia sẽ hạ giá để tạo lợi thế cho xuất khẩu.

“Việc Ngân hàng dự trữ Liên bang Mỹ tuần trước hạ lãi suất cũng đã làm giảm giá trị đồng USD xuống. Trước đó nhiều quốc gia tìm cách hạ giá trị đồng tiền mình xuống. Ngày hôm nay, Trung Quốc cũng phá vỡ mức mọi người quan tâm là 7 NDT/1 USD, việc Trung Quốc để cho NDT mất giá rõ ràng là hành đồng đối phó cuộc chiến tranh thương mại Trung – Mỹ.

Trong cuộc chiến tranh thương mại này, có thể Trung Quốc đang chịu thiệt hại khi bị Mỹ áp thuế nhập khẩu lên 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chưa bị áp thuế, việc này làm hàng hóa của Trung Quốc trở nên đắt đỏ ở thị trường Mỹ. Để đối phó lại Trung Quốc hạ tỷ giá xuống cho giá hàng hóa nước này hạ xuống nhằm quân bình lại việc lên giá do Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đánh giá.

trung-quoc-pha-gia-ndt-viet-nam-can-lam-gi
Trong bối cảnh chiến tranh tiền tệ diễn ra, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Theo phân tích của Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, trong cuộc chiến tranh tiền tệ, dự báo nhiều nước sẽ có động thái hạ giá trị đồng tiền của nước mình. Việc đó tác động đến kinh tế toàn cầu, không chỉ Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia trực tiếp tham gia cuộc chiến tranh thương mại mà sẽ kéo theo sự ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác.

Mỹ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, họ nhập nguyên vật liệu từ nhiều nước và cũng xuất khẩu sản phẩm sang nhiều quốc gia khác. Thành ra khi hai nền kinh tế này bị suy giảm sẽ làm cho việc xuất khẩu, nhập khẩu của các nước khác đến hai quốc gia này bị ảnh hưởng.  Từ đó ảnh hưởng đến kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh chiến tranh tiền tệ diễn ra, Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng.

“Mặt khác, tỷ giá tiền Đồng so với USD trong nửa năm đầu 2019 tương đối ổn định, khi đồng NDT phá giá như hiện nay có lẽ trong thời gian tới tiền Đồng (VND) cũng sẽ phá giá. Nếu mình không phá giá, có nghĩa VND lên giá so với giá trị của VND sẽ tăng so với đồng NDT như thế sẽ làm hàng hóa Trung Quốc rẻ đi và ào ạt tấn công vào thị trường Việt Nam. Đó là bối cảnh không thuận lợi với kinh tế Việt Nam.

Đồng thời xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chậm lại”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu chỉ rõ tác động.

Theo Tiến sĩ Hiếu, trong bối cảnh sản phẩm Trung Quốc sản xuất bán sang Mỹ khó khăn khi thuế nhập khẩu tăng họ sẽ tìm cách xuất sang thị trường Việt Nam và các nước khác. Điều này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất trong nước.

“Giải pháp lúc này Việt Nam phải tìm thị trường mới ngoài thị trường truyền thống là Trung Quốc. Cùng với đó hàng hóa Việt Nam phải được tăng về chất lượng, mẫu mã và phải tạo thương hiệu mới có thể cạnh tranh được với các nước”, Tiến sĩ Hiếu nói.

 

'Vũ khí' giúp Trung Quốc đáp trả đòn thuế quan của Mỹ

Bắc Kinh phải quyết định nên nhượng bộ hay cứng rắn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump dọa áp thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng Trung Quốc.

 

Đáp trả việc Mỹ áp thuế bổ sung, Trung Quốc tiếp tục hủy mua thịt heo từ Hoa Kỳ

Trung Quốc vừa cắt tiếp hợp đồng mua 14.700 tấn thịt heo Mỹ. Đây được xem như hành động đáp trả việc Mỹ áp đặt hàng rào thuế trừng phạt Trung Quốc nhằm vào lượng hàng trị giá 300 tỷ USD của nước này.

 

Bảng giá vàng ngày hôm nay 6/8: Giá vàng tăng cao nhất 6 năm qua

Bảng giá vàng ngày hôm nay 6/7, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, căng thẳng Nhật – Hàn đẩy giá vàng thế giới tăng cao nhất 6 năm qua, trong giá nước vàng 9999 tăng mạnh.

 

Tin khác