Trung Quốc phủ nhận phóng tên lửa ở Biển Đông

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:20 06/07/2019

Hôm qua, Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc của Mỹ về việc phóng tên lửa ở Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại xác nhận đã tổ chức tập trận bắn đạn thật.

trung-quoc-phu-nhan-phong-ten-lua-o-bien-dong
Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay cho hay các thông tin liên quan do Mỹ đưa ra về việc quân đội nước này (PLA) phóng thử tên lửa ở Biển Đông là "không phù hợp với thực tế".

Theo cơ quan này, PLA gần đây đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển gần đảo Hải Nam và đây là hoạt động "diễn tập hàng năm", "không nhắm đến nước nào hay mục tiêu nào".

Trước đó, hôm 2/7, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn cho biết Trung Quốc đã phóng thử tên lửa chống hạm từ các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ông chỉ trích hành vi của Trung Quốc là "đáng lo ngại", "mang tính đe dọa, bắt nạt các nước khác" và đi ngược với cam kết không quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh. 

Các quan chức Mỹ giấu tên cho hay quân đội Trung Quốc có thể đã phóng thử nhiều tên lửa trong cuộc diễn tập kéo dài 5 ngày ở Biển Đông. Theo Cục Hải sự Trung Quốc, PLA tổ chức đợt diễn tập quân sự tại khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ ngày 29/6 đến hết ngày 3/7. Trung Quốc đã yêu cầu mọi tàu bè không qua lại khu vực rộng khoảng 22.500 km2 trong thời gian cuộc diễn tập được tổ chức.

Hôm 4/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam rất quan tâm và theo dõi sát hoạt động của Trung Quốc. Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước luật biển năm 1982, đóng góp vào hoà bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực.

 

Việt Nam theo dõi sát sao thông tin Trung Quốc thử tên lửa trên Biển Đông

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hết sức quan tâm và đang theo dõi sát sao thông tin Trung Quốc thử tên lửa trên Biển Đông.

 

Mỹ lên tiếng vụ Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo ở Biển Đông

Ngày 2/7, Lầu Năm góc cho rằng việc Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo ở Biển Đông những ngày qua là "đáng lo ngại" và trái với cam kết của Trung Quốc về việc không quân sự hóa và mang lại hòa bình cho khu vực, Reuters đưa tin.

Tin khác