Trung Quốc sắp ra mắt xe không cần xăng, chạy 500 km chỉ bằng 300 lít nước lã?

11:24 27/05/2019

Một công ty xe hơi có trụ sở tại miền trung Trung Quốc tuyên bố đã chế tạo một loại xe chạy bằng hydro, có thể đi được từ 300 đến 500 km với từ 300 tới 400 lít nước lã.

Công ty Qingnian Cars ở Nanyang, Trung Quốc đã chế tạo thành công xe chạy bằng nước lã? Ảnh minh họa.
Công ty Qingnian Cars ở Nanyang, Trung Quốc đã chế tạo thành công xe chạy bằng nước lã? Ảnh minh họa.

Tờ Nanyang Daily đưa tin, nguyên mẫu xe chạy bằng nước được sản xuất bởi công ty Qingnian Cars ở Nanyang, một thành phố ở tỉnh Hà Nam. Nó đã thực hiện hành trình đầu tiên hôm 22/5 khi các lãnh đạo chính phủ đến thăm công ty này, tờ South China Morning Post đưa tin.

Ông Pang Qingnian, giám đốc điều hành Qingnian Cars cho biết phản ứng hóa học của nước và bột nhôm tạo ra khí hydro để cung cấp năng lượng cho xe.

Theo ông Pang, chiếc xe có khả năng đi được từ 300 đến 500 km với từ 300 tới 400 lít nước.

“Chi phí nghiên cứu và phát triển xe này là một bí mật thương mại mà tôi không thể tiết lộ", ông Pang nói với tờ Theapers.cn. “Chúng tôi đã đạt được điều này với chi phí thấp, đây là công nghệ của công ty chúng tôi”.

“Nước mà chúng ta sẽ sử dụng là của chúng ta, chúng ta không cần phải đến Trung Đông để mua xăng. Nước cũng không gây ô nhiễm”, ông Pang Pang cho biết thêm.

Ông bác bỏ những nghi ngờ của các chuyên gia rằng chi phí sản xuất động cơ chạy bằng hydro là quá cao.

Một quan chức của Cục Công nghiệp Thông tin và Công nghệ Nanyang xác nhận với Tân Hoa Xã hôm 26/5 rằng chiếc xe chỉ là một nguyên mẫu.

Zhang Wensheng, bí thư đảng ủy hiện tại của Ủy ban thành phố Nanyang và Huo Haosheng, thị trưởng thành phố, đang đi công tác và chưa bình luận.

Theo Ủy ban Quản lý của Khu công nghệ cao Nanyang, Qingnian Cars đã phát triển công nghệ hydro với Đại học Công nghệ Hồ Bắc từ năm 2006. Chiếc xe trình diễn thành công lần đầu tiên hôm 22/5 nhưng hiện chưa được sản xuất hàng loạt.

Xe chạy bằng hydro đang dần trở nên phổ biến trong thị trường xe năng lượng mới. Những phương tiện này thường dùng phản ứng hydro với oxy để cung cấp năng lượng cho động cơ điện.

Để cung cấp nhiên liệu cho một chiếc xe chỉ chạy bằng nước, nước sẽ phải trải qua quá trình điện phân để tạo ra hydro cung cấp năng lượng cho động cơ.

Nhiều công ty và cá nhân từ khắp nơi trên thế giới tuyên bố phát minh ra một chiếc xe chạy bằng nước, nhưng nhiều trong số này sau đó đã bị chứng minh là sai.

 

Giá điện tăng, doanh nghiệp kinh doanh pin năng lượng mặt trời hưởng lợi

Giá điện tăng đúng thời điểm nhu cầu sử dụng lớn nhất trong năm khiến nhiều gia đình phải tìm giải pháp để giảm tác động việc tăng giá. Trong đó lựa chọn hệ thống điện mặt trời được lựa chọn.

 

Nhạc sĩ Đức Huy: 'Chăm con nhỏ ở tuổi 72, tôi vẫn tràn đầy năng lượng'

Nhạc sĩ "Và tôi cũng yêu em" khẳng định việc chăm sóc con gái một tuổi không căng thẳng, nặng nề như mọi người nghĩ. Ông tự tay làm mọi việc cho con bằng tình yêu và sự hào hứng.

 

Xử lý trách nhiệm vụ thu phí trên mỗi quyết định nâng lương tại Quảng Ngãi

Liên quan đến việc thu phí 10.000 đồng/1 quyết định nâng lương trong thời gian dài tại Phòng GD-ĐT huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), cơ quan chức năng đã có quyết định xử lý trách nhiệm cá nhân có liên quan.

Tin khác