Trung Quốc sẽ điều chiến đấu cơ hộ tống ông Kim Jong Un tới Singapore

09:22 08/06/2018

Ngày 7/6, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn 1 nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho hay, Trung Quốc có thể sẽ điều chiến đấu cơ hộ tống chuyên cơ chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Singapore dự Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

trung-quoc-se-dieu-chien-dau-co-ho-tong-ong-kim-jong-un-toi-singapore
Trung Quốc được cho là sẽ điều chiến đấu cơ hộ tống ông Kim Jong Un tới Singapore nhằm nhấn mạnh sự hậu thuẫn của Bắc Kinh với chính quyền Bình Nhưỡng.

Nguồn tin từ Không quân Hàn Quốc nói: “Hộ tống (nguyên thủ một quốc gia) bằng máy bay là một trong những nghi thức an ninh cấp cao nhất của lực lượng không quân. Nếu Trung Quốc hộ tống ông Kim Jong Un thì đó có thể là thông điệp gửi trực tiếp tới liên minh Mỹ - Hàn rằng Trung Quốc vẫn hậu thuẫn mạnh mẽ chính quyền Kim Jong Un”.

Ông Kim Jong Un được cho là rất lo lắng về vấn đề an ninh, do vậy thông tin chi tiết về chuyến bay chở ông tới Singapore, nơi cách thủ đô Bình Nhưỡng hơn 4.000 km, cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên một số người am hiểu về các vấn đề an ninh của gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ có thêm các biện pháp để bảo đảm sự an toàn cho ông Kim Jong Un.

Lee Yun-keol, người từng làm vệ sĩ cho gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên trước khi đào tẩu sang Hàn Quốc hồi năm 2005, cho biết:  “Số vệ sĩ và các tuyến đường di chuyển của ông Kim Jong Un là mối quan tâm lớn nhất về an ninh của Triều Tiên tại Singapore. Ông Kim Jong Un có thể sẽ bay qua không phận Trung Quốc để tới Singapore nhằm bảo đảm an toàn, do vậy ông ấy có thể được phía Trung Quốc bảo vệ trên đường tới Singapore”.

Công tác chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn đang diễn ra. Ngày 7/6, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã tới Bình Nhưỡng để bàn bạc một số vấn đề liên quan đến cuộc gặp. Tại Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Singapore sẽ gặp người đồng cấp Ri Yong-ho để bàn bạc và kí kết một số thỏa thuận an ninh đặc biệt.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Song Zhongping tại Hong Kong, đường bay công du nước ngoài của nguyên thủ quốc gia luôn được lên kế hoạch cẩn thận và không được tiết lộ. Cũng không có gì bất thường khi chuyên cơ chở nguyên thủ quốc gia được hộ tống bằng các máy bay của lực lượng không quân. Tuy nhiên, việc 1 nước cử chiến đấu cơ hộ tống nhà lãnh đạo nước ngoài khi họ đi qua không phận tới 1 nước khác là rất hiếm.

Dù vậy, chiến đấu cơ của Trung Quốc có lẽ sẽ chỉ hộ tống chuyên cơ của ông Kim khi nó bay qua không phận Trung Quốc chứ không thể hộ tống trên cả quãng đường tới Singapore do các quy định về không phận.

Ông Song Zhongping nói: “Thông thường, máy bay chở một nhà lãnh đạo sẽ được các máy bay chiến đấu của lực lượng không quân hộ tống chặt chẽ tới khu vực biên giới, sau đó nước chủ nhà sẽ điều máy bay chiến đấu đợi sẵn tại biên giới để tiếp tục hộ tống. Nó giống như chạy tiếp sức trên không. Theo đó, về mặt lý thuyết, chính phủ Singapore sẽ có nghĩa vụ hộ tống máy bay chở ông Kim Jong Un khi máy bay này đi vào không phận Singapore”.

Chuyên cơ chở nhà lãnh đạo Kim Jong Un là phiên bản cải tiến 4 động cơ của máy bay Ilyushin Il-62M được sản xuất từ thời Liên Xô. Về mặt lý thuyết, với tầm hoạt động lên tới 10.000 km, chuyên cơ này hoàn toàn có thể bay thẳng qua quãng đường dài hơn 4.000 km từ Bình Nhưỡng tới Singapore và không cần phải dừng lại để tiếp nhiên liệu.

Tuy nhiên, do đây là máy bay đời cũ nên nhiều người cho rằng, máy bay này có thể dừng giữa chừng để tiếp nhiên liệu và kiểm tra kỹ thuật để đảm bảo an toàn khi tới Singapore. Một số nguồn tin khác lại phỏng đoán, ông Kim Jong Un sẽ đáp xuống Trung Quốc rồi thay đổi máy bay để tới Singapore.

 

Cuộc gặp Trump – Kim: Đoàn ‘chim mồi’ và lính bắn tỉa hùng hậu cùng tới Singapore

Theo tờ Straits Times, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Singapore để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12/6 tới, “chim mồi” (máy bay không chở Tổng thống Mỹ) và các đội lính bắn tỉa Mỹ cùng đoàn tùy tùng hùng hậu sẽ đi theo để đảm bảo an ninh.Tin khác