Trung Quốc sẽ kiểm soát vịnh Victoria của Hong Kong, cho phép tàu chiến cập bến

18:44 28/06/2019

Chỉ vài ngày trước khi diễn ra lễ kỷ niệm 22 năm Hong Kong trở về với Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ được bàn giao cảng Victoria theo thỏa thuận với Anh năm 1994, cho phép tàu chiến đậu tại cảng chiến lược của Hong Kong

trung-quoc-se-kiem-soat-vinh-victoria-cua-hong-kong-cho-phep-tau-chien-cap-ben
Cảng Victoria, biểu tượng phát triển của Hong Kong.

Quân đội Trung Quốc sẽ có quyền kiểm soát cảng biển chiến lược Victoria tại đặc khu hành chính Hong Kong vào ngày mai (Thứ 7, ngày 29/6/2019). Việc này được thực hiện theo thỏa thuận giữa Bắc Kinh và London vào năm 1994, quy định các điều khoản để Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc đại lục kể từ ngày 1/7/1997.

Với việc tiếp quản cảng Victoria, tàu hải quân Trung Quốc sẽ được phép tùy ý đậu tại cảng, ngay trước những tòa cao ốc nổi tiếng của đặc khu hành chính. Cuộc thảo luận về việc chuyển giao quyền kiểm soát cảng Victoria đã bị Hội đồng Lập pháp Hong Kong chặn hôm 26/6, vô hiệu hóa mọi nỗ lực ngăn chặn thỏa thuận năm 1994 được thực thi.

Động thái này diễn ra chỉ trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ và đòi lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam vẫn đang tiếp diễn. "Đây là dấu hiệu cho thấy chính quyền Hong Kong không phục vụ lợi ích của người dân mà chỉ thực hiện mệnh lệnh từ Bắc Kinh", nghị sĩ Claudia Mo tuyên bố.

Một số người Hong Kong đã lên kế hoạch tổ chức tuần hành phản đối việc chuyển giao cảng Victoria có diện tích 3.000 mét vuông cho Trung Quốc đại lục vào tối nay. Nhiều cuộc biểu tình dự kiến được tổ chức tại Hong Kong trong những ngày tới, nhân dịp kỷ niệm 22 năm ngày Anh trao trả khu vực này cho Trung Quốc.

Những người phản đối việc chuyển giao lo ngại cảng Victoria có thể bị biến thành khu vực quân sự, khiến người dân đặc khu không được tiếp cận một trong những địa điểm nổi tiếng nhất tại đây. Quân đội Trung Quốc đại lục có một cơ sở đồn trú ở Hong Kong, nhưng các binh sĩ hiếm khi mặc quân phục xuất hiện trên đường.

Nằm giữa đảo Hong Kong và bán đảo Kowloon, Victoria là cảng biển lớn nhất tại Trung Quốc và lớn thứ ba thế giới. Vị trí chiến lược cùng vùng nước sâu được che chắn của cảng Victoria khiến Anh tích cực đầu tư vào Hong Kong, biến hòn đảo thành trung tâm thương mại và vận tải hàng đầu thế giới.

Ủy ban Quy hoạch Hong Kong hồi năm 2014 từng bật đèn xanh cho dự án xây dựng quân cảng rộng gần 3.000 mét vuông của hải quân Trung Quốc tại cảng Victoria. Dự án này được lên kế hoạch từ năm 1994, ba năm trước khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc.

 

Ông Abe đề cập đến Hong Kong khi gặp ông Tập tại G20 dù Bắc Kinh không ‘cho phép’

Trước G20, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ không tha thứ cho bất kỳ đề cập nào về Hong Kong tại hội nghị thượng đỉnh quốc tế này, nhưng Thủ tướng Nhật vẫn làm vậy khi gặp ông Tập Cận Bình, CNN đưa tin

 

Lãnh đạo Hong Kong bị lộ tuyên bố không hủy dự luật, xử nghiêm người biểu tình

Theo những ghi chú bị lộ từ một cuộc họp kín gần đây, Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố không rút dự luật dẫn độ, đồng thời xử lý nghiêm minh và công bằng các hành vi bạo lực và bất hợp pháp trong biểu tình ngày 12/6.

Tin khác