Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá NDT: Hàng Việt Nam gặp khó

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:20 08/08/2019

Không chỉ hàng hoá Mỹ, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, khi nước này điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT).

trung-quoc-dieu-chinh-ty-gia-ndt-hang-viet-nam-gap-kho
Không chỉ hàng hoá Mỹ, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, khi nước này điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT). Ảnh minh họa

Việc Tổng thống Mỹ Donal Trump đe dọa áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc kể từ đầu tháng 9 tới là một trong nguyên nhân chính kích hoạt đà giảm mạnh trở lại của đồng NDT. Việc vượt qua ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD cách đây 3 ngày và tiếp tục duy trì ở ngưỡng này cho thấy những căng thẳng khó kiểm soát giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trước khó khăn từ thương mại với Mỹ, Trung Quốc cũng ít nhiều có động lực để cho đồng NDT giảm giá nhằm hỗ trợ xuất khẩu. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng hoàn toàn không muốn một kịch bản giảm giá mạnh của đồng nội tệ.

Lý do là Trung Quốc không muốn kích hoạt một làn sóng rút vốn nước ngoài mạnh hơn nữa, gây thêm bất ổn kinh tế vĩ mô; đồng thời làm xói mòn dự trữ ngoại hối của nước này như đã từng diễn ra trong giai đoạn 2014 - 2015.

Nhóm phân tích của BVSC nhận định, với Việt Nam, tỷ giá VND/USD tính đến cuối tháng 7 gần như đi ngang so với cuối năm ngoái nên Ngân hàng Nhà nước vẫn đang còn khá nhiều “dư địa” để điều hành trước diễn biến mới của đồng NDT. Dù có thể chịu sức ép giảm giá theo NDT nhưng Ngân hàng Nhà nước sẽ có các giải pháp điều hành, không để VNĐ giảm giá quá sâu (trên 3%) nhằm tránh rủi ro.

Tuy vậy, về mặt xuất khẩu, rõ ràng các doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc đang phải chịu nhiều khó khăn, áp lực khi đồng Nhân dân tệ liên tục giảm sâu.

Theo ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính, trong thời gian gần đây, xuất khẩu (nhất là các mặt hàng nông sản) qua Trung Quốc liên tục gặp khó khăn khi chính quyền nước này ban hành những quy định mới về nhập khẩu, có những yêu cầu cao hơn về chất lượng, truy xuất nguồn gốc, kiểm soát sản phẩm… 

Hơn nữa, việc đồng NDT giảm giá sâu sẽ gây bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu do giá hàng hoá Việt Nam trở nên đắt hơn so với hàng Trung Quốc. Điều này làm cho một bộ phận doanh nghiệp xuất khẩu gặp áp lực về hiệu quả kinh doanh và xuất khẩu qua Trung Quốc sẽ giảm cạnh tranh hơn so với hàng hóa nội địa của nước này.

Ở chiều ngược lại, đồng NDT giảm sâu sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này cũng gây lo ngại về làn sóng nhập hàng giá rẻ từ Trung Quốc tràn về Việt Nam, khiến thương mại không công bằng đối với hàng hóa sản xuất trong nước.

Trong diễn biến liên quan việc xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, dữ liệu hải quan do AP thu được và công bố hôm 8/8 cho thấy nhập khẩu hàng hóa của Mỹ vào Trung Quốc đã giảm 19% so với 1 năm trước đó, xuống còn 10,9 tỉ USD. Trong khi đó, xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Mỹ cũng giảm 6,5% xuống còn 38,8 tỉ USD.

Tuy nhiên, tổng hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc tăng 3,3% so với 1 năm trước đó, lên mức 221,5 tỉ USD (tăng trở lại so với mức giảm 1,3% của tháng 6) khi nhu cầu tiêu dùng toàn cầu đang suy yếu.

Quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bị ảnh hưởng sau đợt Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào tháng 6 năm ngoái. Bắc Kinh đã trả đũa bằng các biện pháp trừng phạt riêng, đồng thời ra lệnh cho các nhà nhập khẩu tìm nhà cung cấp không thuộc Mỹ.

 

Doanh nhân Trần Hồng Hạnh, bà chủ trường Gateway giàu cỡ nào?

Bà Trần Hồng Hạnh - Chủ tịch HĐQT trường quốc tế Gateway nơi bỏ học sinh chết trên ô tô là 1 doanh nhân thế hệ 8X nắm trong tay hệ sinh thái đầu tư, kinh doanh lớn trị giá nhiều tỷ đồng.

 

Vụ học sinh trường quốc tế Gateway tử vong: Mặt trái thiết bị định vị

Sau vụ việc học sinh lớp 1 trường Gateway (Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên trong ô tô đưa rước của trường, nhiều phụ huynh lo lắng đã tìm mua sản phẩm định vị cho con.

 

Bác đơn xin tạm dừng nộp tiền thuê đất của lãnh đạo Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình

Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm đã bác văn bản xin tạm dừng nộp tiền thuê đất lên đến hàng trăm tỷ đồng của lãnh đạo Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình.

 

 

Tin khác