| Hà Nội 34°C /57% weather

Trung Quốc: Số người chết vì virus Corona đạt đỉnh trước ngày đi làm trở lại

Reuters dẫn thông tin từ Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, trong ngày 9/2, tỉnh này ghi nhận thêm 91 ca tử vong do nCoV, nâng tổng số người tử vong tại địa phương này lên 871 ca. Số ca tử vong trên toàn Trung Quốc đại lục tăng 93 người lên 904 người.

Các nhân viên y tế làm việc tại phòng chăm sóc đặc biệt được cách ly thuộc một bệnh viện ở Vũ Hán ngày 6/2. Ảnh: AP.

Các nhân viên y tế làm việc tại phòng chăm sóc đặc biệt được cách ly thuộc một bệnh viện ở Vũ Hán ngày 6/2. Ảnh: AP.

Đây là ngày có số người tử vong vì nCoV cao nhất từ trước đến nay tại Trung Quốc đại lục. Từ cuối tuần qua, số ca chết do nCoV ở Trung Quốc đại lục đã vượt qua số ca tử vong do dịch SARS trên toàn cầu năm 2002-2003 (774 người).

Hồ Bắc cũng phát hiện thêm 2.618 ca nhiễm mới, bao gồm 1.921 ca chỉ riêng tại thủ phủ Vũ Hán, nơi virus được tin là khởi phát từ một chợ bán động vật hoang dã vào đầu tháng 12/2019. Tổng số ca nhiễm trên toàn tỉnh đến nay là 29.631 ca.

Cũng trong ngày cuối tuần, Trung Quốc có thêm 2.654 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm nCoV tại quốc gia này lên xấp xỉ 40.000 người.Dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ cuối năm ngoái. Đến nay, tất cả các địa phương của Trung Quốc đều đã có người nhiễm bệnh, trong khi dịch cũng lan rộng ra ít nhất 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Giới chuyên gia y tế cho rằng, dịch nCoV có thể đạt đỉnh trong vài tuần tới.

Trong khi đó, tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) dẫn lời một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết, nếu các biện pháp ngăn chặn dịch thành công, tỷ lệ lây nhiễm sẽ giảm mạnh từ tuần thứ 3 hoặc thứ 4 của tháng 2 này “khi nhiệt độ bắt đầu tăng”.

Tuy nhiên, giáo sư về truyền nhiễm học Ian Lipkin tại Đại học Columbia cảnh báo số người nhiễm nCoV có thể tăng mạnh khi hàng triệu người lao động Trung Quốc đi làm trở lại sau kỳ nghỉ tết kéo dài.

Trong một diễn biến liên quan khác, nhóm chuyên gia cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9/2 đã lên đường tới Bắc Kinh để điều tra, nghiên cứu về dịch nCoV tại Trung Quốc sau khi được chính phủ sở tại "bật đèn xanh". Một đại diện của WHO cho biết, phái đoàn này gồm khoảng 15 chuyên gia. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cuối tuần qua cho biết, ông hy vọng nhóm này sẽ bao gồm cả các chuyên gia từ Trung tâm Phòng và Kiểm soát Dịch bệnh của Mỹ (CDC).

Theo Straits Times, mặc dù WHO và CDC đã đề nghị gửi chuyên gia đến Trung Quốc hỗ trợ ngăn dịch từ hơn 1 tháng trước, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được lời mời chính thức. Một số nhà ngoại giao và nhân viên y tế giấu tên cho rằng, sự lưỡng lự này của Bắc Kinh có thể là do họ không muốn thế giới nghĩ họ phải nhờ sự trợ giúp bên ngoài.

Bộ Tài chính Trung Quốc hôm qua cho biết, tính đến ngày 8/2, nước này đã phân bổ gần 72 tỷ Nhân dân tệ (hơn 10 tỷ USD) để đối phó dịch nCoV. Bộ này cho biết thêm, Trung Qốc sẽ tiếp tục phân bổ ngân sách để đảm bảo mọi người dân đều được chẩn đoán và điều trị bệnh.

Bài liên quan