Trung Quốc so sánh người biểu tình Hong Kong với IS

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:21 13/11/2019

Theo Straits Times, ngày 12/11, Trung Quốc lên án tình hình bạo lực ở Hong Kong, so sánh những người biểu tình với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Người biểu tình đốt lửa trong cuộc đụng độ với cảnh sát tại Đại học Hong Kong ngày 12/11.
Người biểu tình đốt lửa trong cuộc đụng độ với cảnh sát tại Đại học Hong Kong ngày 12/11.

Trong cuộc họp báo ngày 12/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chấm dứt bạo lực ở Hong Kong là nhiệm vụ quan trọng nhất và rằng mục tiêu này đang có "sự đồng thuận rộng rãi nhất" và "tiếng nói lớn nhất" tại Hong Kong.

“Tôi phải nhấn mạnh một lần nữa rằng chấm dứt bạo lực và lập lại trật tự là nhiệm vụ tối quan trọng, có được sự đồng thuận rộng rãi nhất và là lời kêu gọi mạnh mẽ nhất ở Hong Kong vào thời điểm này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói.

Bộ này cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Bắc Kinh với lãnh đạo Hong Kong. “Chính phủ trung ương kiên quyết ủng hộ chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong trong việc quản lý Hong Kong theo luật pháp và cảnh sát Hong Kong trong việc thực thi nghiêm chỉnh luật pháp, duy trì trật tự xã hội và bảo vệ công dân”, ông này nói.

Ông Cảnh Sảng lặp lại yêu cầu Mỹ và Vương quốc Anh tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, thận trọng thực hiện các vấn đề liên quan đến Hong Kong và ngừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong bằng mọi cách.

Phát ngôn trên được đưa ra khi Hong Kong vừa trải qua một trong những ngày đẫm máu nhất kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu vào tháng 6/2019.

Ngày 11/11, các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp Hong Kong từ sáng sớm. Nhiều tuyến tàu phải tạm dừng hoạt động và một số trường đại học phải cho sinh viên nghỉ vì giao thông tê liệt. Người biểu tình đã đập phá và chặn các tuyến đường tại 120 địa điểm trên toàn thành phố.

Cảnh sát Hong Kong xác nhận cảnh sát giao thông đã bắn ba phát đạn để ngăn người biểu tình đang chặn một lối sang đường ở khu Sai Wan Ho, quận Đông. Một cảnh sát cho biết đã nổ súng khi vài người biểu tình cố cướp súng và một người đã bị trúng đạn.

Sau đó, khi nhiều người khác xông tới để giúp người biểu tình bị bắn, cảnh sát nổ thêm hai phát đạn. Cảnh sát nói rằng sĩ quan nổ súng không định làm ai bị thương mà chỉ nổ súng vì bị đe dọa tính mạng. Người trúng đạn đã được phẫu thuật và sức khỏe đang hồi phục.

Cảnh sát đã bắt 266 người trong độ tuổi từ 11 đến 74 với các cáo buộc như tụ tập bất hợp pháp, phá hoại tài sản, tấn công cảnh sát và có ý định giết người chỉ trong ngày 11/11.

Trong khi đó truyền thông nhà nước lên án bạo lực leo thang và thúc giục cảnh sát hành động cứng rắn hơn.

Sáng 12/11, tờ Peoples’ Daily kêu gọi hỗ trợ lực lượng cảnh sát nhiều hơn để ngăn chặn tình trạng bất ổn hiệu quả và mạnh mẽ hơn.

Peoples’ Daily cũng lần đầu nói rằng việc trở lại hòa bình là điều kiện tiên quyết để tổ chức bất kỳ cuộc bầu cử công bằng nào ở Hong Kong.

Tờ này nhấn mạnh chấm dứt bạo lực là cần thiết để thành phố tổ chức các cuộc bầu cử hội đồng quận, dự kiến sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy hai tuần tới, vào ngày 24/11.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trung-quoc-so-sanh-nguoi-bieu-tinh-hong-kong-voi-is-141559.html

Tin khác