Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng ít hơn năm 2018 vì kinh tế suy thoái?

11:30 05/03/2019

Ngày 5/3, Trung Quốc tuyên bố tăng 7,5% chi tiêu quân sự vào năm 2019, thấp hơn so với mức tăng năm ngoái khi nước này phải đối mặt với suy thoái kinh tế, Channel News Asia đưa tin.

trung-quoc-tang-chi-tieu-quoc-phong-it-hon-nam-2018-vi-kinh-te-suy-thoai
Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm trên biển.

Chính phủ Trung Quốc luôn cố gắng cung cấp cho quân đội hai triệu quân của họ những thiết bị quân sự tối tân nhất, chi mạnh tay cho các máy bay chiến đấu tàng hình, tàu sân bay và nhiều loại vũ khí khác.

Theo báo cáo của chính phủ trình bày tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc ngày 5/3, năm 2019, chính phủ sẽ chi 1,19 nghìn tỷ nhân dân tệ (177,6 tỷ USD) cho quốc phòng, tăng 7,5 so với năm 2018. Mức tăng này thấp hơn so với mức tăng 8,1% lên 1,11 nghìn tỷ nhân dân tệ của năm 2018.

Mức tăng chi tiêu quốc phòng thấp hơn của Trung Quốc được cho là do nền kinh tế nước này đang phát triển chậm lại. Năm nay, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng từ 6,0% đến 6,5%.

Quân đội Trung Quốc đã tập trung vào việc bắt kịp công nghệ của các lực lượng vũ trang ở Mỹ và Tây Âu.

Bắc Kinh đã chế tạo tàu sân bay thứ hai và đã cho thử nghiệm trên biển trong những tháng gần đây trước khi bắt đầu đưa vào hoạt động.

Bắc Kinh cũng đang chế tạo tàu khu trục, máy bay chiến đấu và tên lửa đạn đạo thế hệ mới, nghiên cứu phát triển súng điện từ và laser chống vệ tinh.

Nỗ lực chuyên nghiệp hóa quân đội và làm cho nó sẵn sàng cho chiến tranh đòi hỏi phải thực hiện nhiều cuộc tập trận hơn, nghĩa là chi tiêu nhiều hơn cho đạn dược và nhiên liệu. Các nhà chức trách, chuyên gia và phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng cho rằng quân đội nước này cần phải cải thiện tiền lương và điều kiện cho quân đội.

Trung Quốc là quốc gia chi tiêu quân sự lớn thứ hai thế giới nhưng vẫn thua xa Mỹ, quốc gia có ngân sách 716 tỷ USD cho quốc phòng năm 2019.

Tuy nhiên, theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, mặc dù thua xa Mỹ nhưng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc vẫn vượt xa những quốc gia kế tiếp. Năm 2018, Trung Quốc chi hơn gấp đôi so với quốc chi tiêu lớn thứ ba là Ả Rập Saudi (82,9 tỷ USD) và thậm chí nhiều hơn Nga (63,1 tỷ USD) và Ấn Độ (57,9 tỷ USD).

 

Quân đội Trung Quốc giảm mạnh lục quân, tăng cường hải quân và không quân

Lực lượng lục quân bị cắt giảm mạnh, chỉ còn chưa đến một nửa số lượng nhân sự của quân đội Trung Quốc (PLA), hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngày 21/1 đưa tin.

 

Ưu tiên của quân đội Trung Quốc năm 2019: Chuẩn bị cho chiến tranh

Tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là những ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung Quốc trong năm 2019, tờ PLA Daily đưa tin vào ngày đầu năm mới 2019.

 

Australia vạch trần chiêu 'hái hoa, làm mật' tinh vi của quân đội Trung Quốc

Ngày 30/10, Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) đã công bố một báo rất chi tiết về chiêu “hái hoa, làm mật” – lợi dụng việc hợp tác nghiên cứu với các trường đại học phương Tây để lấy “chất xám”, mà quân đội Trung Quốc đang áp dụng rất tinh vi, CNN đưa tin.Tin khác