Trung Quốc: Thầy giáo mầm non bị đuổi việc vì là người đồng tính đã thua kiện

Theo Mạnh Long / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:09 28/11/2018

Tuy nhiên thầy giáo đồng tính này vẫn được bồi thường 121 triệu đồng.

trung-quoc-thay-giao-mam-non-bi-duoi-viec-vi-la-nguoi-dong-tinh-da-thua-kien
Thầy giáo mầm non bị đuổi việc vì là người đồng tính đã thua kiện trường cũ.

Một tòa án tại Thanh Đảo, Trung Quốc đã phán quyết chống lại thầy giáo mầm non kiện trường cũ vì bị sa thải chỉ với lí do anh là người đồng tính.

Tòa không chấp nhận yêu cầu phục hồi vị trí giảng dạy của thấy giáo Minh Giác đồng thời cũng không có hình thức xử phạt nào với trường mầm non này. Tuy nhiên nhà trường phải trả 6 tháng lương (5.200 USD, khoảng 121 triệu đồng) cho thầy giáo vì kết thúc hợp đồng lao động với anh.

Minh Giác nói rằng anh biết ơn vì kết quả tương đối công bằng. Tuy nhiên anh cảm thấy thất vọng vì tòa án không có phán quyết cụ thể nào để chống lại phân biệt đối xử với người đồng tính.

Liu Yangming, thuộc PFLAG Trung Quốc, cho biết vụ việc vẫn sẽ khuyến khích nhiều giáo viên sống đúng với chính mình. “Đồng thời cũng nhắc nhở các nhà tuyển dụng không nên đuổi việc nhân viên đơn giản vì khuynh hướng tính dục của họ”, anh nói.

Cuối tháng 9/2018, thầy giáo mầm non Minh Giác (31 tuổi) kiện trường cũ sau khi bị sa thải. Trước đó, vào ngày 28/7, Minh Giác có tham dự một sự kiện dành cho LGBT tại địa phương. Sau đó, anh đã đăng một bài viết bày tỏ cảm xúc về sự kiện này lên tài khoản mạng xã hội của mình.

Ngay hôm sau, thầy giáo Minh Giác bị nhà đầu tư gọi đến khiến trách về sự việc. Nhà đầu tư này nói rằng việc anh công khai xu hướng tính dục của bản thân sẽ gây ảnh hưởng đến nhà trường, thêm vào đó phụ huynh có thể không muốn một người đồng tính dạy học cho con của họ vì vậy đã quyết định sa thải Minh Giác.

Thầy giáo bị yêu cầu nghỉ việc mà không được bồi thường hợp đồng hay trả lại 10% cổ phần của anh trong trường. Quá bất bình, ngày 19/9, thầy giáo Minh Giác đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban xử lý tranh chấp lao động và nhân sự Thanh Đảo. Đồng thời, anh cũng đứng bên ngoài cơ quan này giơ cao tờ giấy với dòng chữ: "Tôi đã dạy những đứa trẻ phải luôn thành thật, vì vậy tôi không thể nào nói dối. Tôi là người đồng tính".

Quan trọng hơn, Minh Giác và các luật sư của ông lập luận rằng trường mẫu giáo đã làm trái với luật pháp Trung Quốc. Luật đã nêu rõ: “Công dân của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có quyền và nghĩa vụ làm việc”.

"Lý do chính khiến chúng tôi đệ đơn kiện không chỉ liên quan đến tranh chấp lao động mà còn để cộng đồng người đồng tính được chấp nhận rộng rãi, để nhiều người biết họ có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của sự phân biệt đối xử", luật sư Tang Xiangqian cho biết.

“Tôi muốn nhận được một lời xin lỗi chân thành và mong muốn tiếp tục sự nghiệp giáo dục mà không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào”, Minh Giác nói.

Yanzi Pang, giám đốc Trung tâm vận động quyền LGBTI Trung Quốc, ca ngợi lòng dũng cảm của Minh. Yanzi Pang  bày tỏ: “Nhiều người LGBT bị phân biệt đối xử ở nơi làm việc nhưng không phải ai cũng đủ dũng cảm để đứng lên bảo vệ quyền lợi của bản thân”.

Trung Quốc có khoảng 70 triệu người trong cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới). Một cuộc khảo sát gần 30.000 người LGBT Trung Quốc của Chương trình Phát triển LHQ năm ngoái cho thấy hơn một nửa trong số họ bị phân biệt đối xử vì định hướng tình dục.

Trung Quốc đã hợp thức hóa quan hệ đồng tính năm 1997 và loại bỏ nó khỏi danh sách các bệnh tâm thần vào năm 2001. Nhưng, trong một xã hội bảo thủ và định hướng gia đình, nhiều người LGBT Trung Quốc vẫn phải chật vật tìm kiếm sự chấp nhận.

Hiện tại Trung Quốc không có luật pháp để bảo vệ người LGBTI khỏi phân biệt đối xử dựa trên khuynh hướng tình dục hoặc bản sắc giới tính của họ. Trong khi đó, một báo cáo của Liên Hợp Quốc hồi đầu năm nay cho thấy 10% người LGBTI ở Trung Quốc cho biết họ bị từ chối một công việc vì khuynh hướng tình dục hoặc bản sắc giới tính của họ.

Vào năm 2014, một người đàn ông đồng tính ở thành phố Quý Dương kiện ông chủ ra tòa vì cho rằng mình bị sa thải do xu hướng tính dục của bản thân. Tuy nhiên anh đã thua kiện. Vào năm 2016, một người chuyển giới đã thắng một trường hợp sa thải bất hợp pháp. “Mọi người không nên bị phân biệt đối xử dựa trên tình dục, giới tính, quốc tịch, hoặc tôn giáo”, thẩm phán nói.

 

Những cặp đôi đồng tính vừa đẹp vừa yêu nhau bền lâu khiến ai cũng ghen tị (Phần 1)

Không chỉ đẹp cả đôi lại còn yêu nhau lâu bền, những cặp đồng tính này nổi tiếng khắp thế giới.

 

Cậu bé bị cha ruột ép ‘quan hệ’ với mẹ kế để ‘chữa trị’ đồng tính

Tại tòa, người cha đã bao biện cho hành động của mình là giúp con trai “chữa trị bệnh” đồng tính.

 

Không cần đi đâu xa, người đồng tính hãy khám phá ngay những điểm đến du lịch cực 'hot' này

Chẳng cần đi đâu xa, các nước láng giềng của Việt Nam cũng có những địa điểm ăn chơi dành cho người đồng tính cực "hot".Tin khác