Quan hệ Mỹ - Trung đang thời kỳ nhạy cảm, Bắc Kinh thề giữ Iran bên mình

10:41 09/08/2018

Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục giao dịch thương mại với Iran bất chấp việc Mỹ tuyên bố các công ty có quan hệ kinh doanh với Iran sẽ không được phép bước vào thị trường Mỹ.

trung-quoc-the-giao-thuong-voi-iran-bat-chap-de-doa-tu-my
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif .

“Hợp tác thương mại của Trung Quốc với Iran là cởi mở, minh bạch, hợp lý, công bằng và đúng phát luật, không vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Các quyền hợp pháp của Trung Quốc cần được bảo vệ”, Reuters ngày 8/8 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Bộ này cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục chống lại bất kì “biện pháp trừng phạt đơn phương” nào mà Mỹ áp đặt với các thành viên của cộng đồng quốc tế.

Động thái trên của Trung Quốc được thực hiện vào thời điểm mối quan hệ Trung – Mỹ đang rất nhạy cảm, đặc biệt là những tranh cãi về thương mại. Trong những tháng gần đây, hai quốc gia này liên tục có những biện pháp đối phó lẫn nhau. Mỹ cũng vừa hoàn thành hai đợt áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ngày 6/8, sau vài tháng tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, Mỹ đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với nước này.  Theo đó, Iran sẽ không được sử dụng đồng USD, bị cấm nhập và xuất khẩu xe hơi, kim loại, khoáng sản. Washington còn định khởi động lại các biện pháp trừng phạt năng lượng nhằm vào Tehran.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt giao thương quốc gia không tuân thủ các biện pháp trừng phạt, tiếp tục quan hệ thương mại với Iran sau hạn chót vào ngày 4/11.

Không chỉ Trung Quốc, nhiều quốc gia khác, kể cả Đức, đã phản đối Washington. Liên minh châu Âu (EU) còn đang tăng cường tổ chức gọi là Blocking Statute để bảo vệ các công ty của khu vực này ở Iran.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cảnh báo quyết định của Mỹ là một sai lầm, có thể làm gia tăng bất ổn tại Trung Đông và thúc đẩy các thế lực cực đoan. Thế giới đang đấu tranh để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân với Iran vì nó có thể đem lại an ninh cho khu vực, ông Maas cho hay.

 

Mỹ áp thuế đợt hai lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Từ ngày 23/8, hàng hóa trị giá xấp xỉ 16 tỷ USD của Trung Quốc sẽ bị Mỹ đánh thuế 25% do Trung Quốc vẫn tiếp tục các hoạt động thương mại không công bằng, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) tuyên bố.Tin khác