Trung Quốc lên tiếng về việc thượng đỉnh Mỹ - Triều không có tuyên bố chung

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:02 28/02/2019

Bắc Kinh nói sẽ đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội sau khi được nghe “tiếng nói có thẩm quyền” từ Mỹ và Triều Tiên, CNN đưa tin.

trung-quoc-len-tieng-ve-viec-thuong-dinh-my-trieu-khong-co-tuyen-bo-chung
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.

“Mọi người đã học được từ kinh nghiệm của nửa thế kỷ qua rằng việc giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên không thể xong chỉ sau một đêm", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 28/2.

“Trung Quốc hy vọng (Triều Tiên) và Mỹ sẽ tiến hành các cuộc đối thoại để giải quyết các vấn đề, tôn trọng nghiêm túc mối quan tâm chính đáng của nhau và tiếp tục thể hiện sự chân thành với nhau", ông Lục Khảng nói thêm.

thượng đỉnh Mỹ - Triều
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Theo ông Lục Trung Quốc đang chờ nghe “tiếng nói có thẩm quyền" từ Mỹ và Triều Tiên trước khi đưa ra đánh giá về hội nghị.

Tổng thống Mỹ luôn đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề về Triều Tiên, thậm chí còn để ngỏ khả năng tổ chức một cuộc gặp giải quyết bất đồng trong khu vực này tại Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Lục Khảng được đưa ra ngay sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc đột ngột mà không có tuyên bố chung.

Theo nội dung mà Tổng thống Trump công bố trong cuộc họp báo riêng tại Hà Nội ngày 28/2, nguyên nhân hội nghị không có tuyên bố chung là vì Triều Tiên muốn được gỡ bỏ gần như hoàn toàn các biện pháp trừng phạt, điều Mỹ không muốn đáp ứng.

Kết quả khả quan nhất là Chủ tịch Kim Jong-un hứa dừng thử tên lửa hạt nhân và hội nghị kết thúc trong bầu không khí nhẹ nhàng, không căng thẳng.

Trong khi đó, cả ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với Triều Tiên để đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

 

Chi tiết kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Không có tuyên bố chung nhưng không căng thẳng

Sau khi kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra không được như mong đợi, ông Donald Trump đã tổ chức họp báo riêng tại khách sạn Mariot để thông báo về hội nghị.

 

Vì sao không có tuyên bố chung Mỹ - Triều?

Tổng thống Trump và cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đều lý giải lý do vì sao không có tuyên bố chung Mỹ - Triều hôm nay (28/2).

 

Nhà Trắng xác nhận không có tuyên bố chung Mỹ - Triều

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đã không đưa ra được tuyên bố chung Mỹ - Triều, Nhà Trắng vừa xác nhận vào khoảng 13h45 ngày 28/2 (giờ Hà Nội).Tin khác