Trung Quốc tố lãnh đạo Đài Loan lợi dụng người dân

Thứ tư, 13/03/2019, 18:42 PM

Trung Quốc khẳng định việc lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phản đối việc “đoàn tụ” với chính quyền Bắc Kinh chỉ là thao tác lợi dụng người dân làm con cờ chính trị.

trung-quoc-to-lanh-dao-dai-loan-loi-dung-nguoi-dan
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

Hồi đầu tuần này, bà Thái Anh Văn đã tham dự một cuộc họp an ninh, trong đó lãnh đạo Đài Loan kêu gọi các tăng cường năng lực quân sự và pháp lý để chống lại kế hoạch cô lập mà Trung Quốc đang triển khai nhằm vào Đài Loan.

Theo bà Thái, Đài Loan nên chống lại đề xuất “một quốc gia, hai chế độ” của Bắc Kinh, vì đây là ý đồ nhằm can thiệp sâu hơn vào chính trị Đài Loan.

Đáp lại những lập luận này, ông An Fengshan, người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nhận xét ý định chống “một quốc gia, hai chế độ” mà bà Thái đưa ra chỉ là việc làm vô ích, ví von đó là “dang cánh tay mà đòi chặn xe hơi”.

Ông An ngoài ra cáo buộc Thái làm tổn hại mối quan hệ giữa hai bên, và sử dụng sự an nguy, niềm hạnh phúc của người dân tại Đài Loan làm “con bài” cho lợi ích chính trị. Năm 2020 sẽ là lúc Đài Loan có cuộc bầu cử quan trọng, quyết định việc bà Thái có tiếp tục lãnh đạo vùng lãnh thổ này hay không.

Chính quyền Trung Quốc đại lục gần như chắc chắn không muốn thấy bà Thái tái đắc cử, vì nữ chính trị gia này mang quan điểm chống lại ý định “hợp nhất” của chính quyền Bắc Kinh. Từ lúc bà Thái lên nắm vị trí lãnh đạo Đài Loan, mối quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh càng căng thẳng.

Trung Quốc vẫn xem Đài Loan là một tỉnh, và thường xuyên yêu cầu Đài Loan cũng như các nước tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Bắc Kinh cũng được cho đã vận động các nước cô lập, không công nhận Đài Loan là một quốc gia.

Reuters cho biết hiện nay Đài Loan chỉ có mối quan hệ chính thức với 17 nước, đa phần là các nước nhỏ, kém phát triển ở Trung Mỹ cũng như Thái Bình Dương.

 

Đài Loan: Đảng thân Trung Quốc ngỏ ý muốn ký ‘thỏa thuận hòa bình’ với Bắc Kinh

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lên tiếng sau khi Quốc Dân đảng (KMT) thân Trung Quốc tuyên bố kí thỏa thuận hòa bình với Bắc Kinh nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử năm tới.

 

Bí mật quân sự của Đài Loan bị lộ vì Google Maps

Cơ quan phòng thủ Đài Loan đã kêu gọi công chúng bình tĩnh sau khi các bản đồ 3 chiều của Google làm lộ căn cứ tên lửa Patriot của hòn đảo này.

 

Lao động Việt trong vụ cháy ở Đài Loan: Xác định danh tính 3 người thiệt mạng

Cập nhật tình hình vụ cháy kho hàng ở Đài Loan, Hội lao động Việt cho biết có 3 người thiệt mạng còn 2 người khác chưa tìm thấy trong tổng số 6 lao động Việt gặp nạn.