Trung Quốc triển khai ‘sát thủ diệt Guam’ đối phó Mỹ ở Biển Đông

13:55 11/01/2019

Trung Quốc tuyên bố triển khai các tên lửa "có khả năng nhắm mục tiêu vào các tàu vừa và lớn" sau khi tàu chiến Mỹ ngày 7/1 tiến vào Biển Đông thách thức các tuyên bố chủ quyền quá mức của Bắc Kinh.

Biển Đông
Tên lửa đạn đạo DF-26 được công bố trong một lễ duyệt binh năm 2015.

Ngày 8/1, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc tuyên bố triển khai tên lửa đạn đạo DF-26 ở cao nguyên phía tây bắc xa xôi. Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Mỹ di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của chuỗi đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nhằm thách thức các yêu sách hàng hải phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cũng trong thời gian này, Mỹ và Trung Quốc đang thực hiện các cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi hai bên “đình chiến” cuộc chiến thương mại.

Có thể vươn tới mục tiêu 3.400 dặm (5.471 km) với đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường, DF-26 được mệnh danh là "Sát thủ diệt Guam" tức có thể nhắm tới  Đảo Guam – một căn cứ quân sự quan trọng của quân đội Mỹ. Đây là nơi đặt căn cứ không quân Andersen và các cơ sở quân sự quan trọng khác.

Khi USS McCampbell tới Biển Đông ngày 7/1, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Trung úy Rachel McMarr tuyên bố, McCampbell di chuyển trong vòng 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa để thách thức các yêu sách hàng hải quá mức của Bắc Kinh và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Trung Quốc khăng khăng cáo buộc Mỹ xâm phạm lãnh hải. "Hành động của Mỹ đã vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, làm tổn hại hòa bình, an ninh và trật tự khu vực", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói ngày 7/1. "Trung Quốc sẽ có những hành động cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia", ông này nói thêm.

Trích dẫn một chuyên gia giấu tên, Thời báo Hoàn cầu cho biết việc huy động tên lửa DF-26 "là một lời nhắc nhở hiệu quả rằng Trung Quốc có khả năng bảo vệ lãnh thổ của mình".

Hệ thống tên lửa DF-26 được đưa vào hoạt động trong Lực lượng Tên lửa của Quân đội Trung Quốc hồi tháng 4/2018. Nó được công bố trong một cuộc diễu hành quân sự vào năm 2015 tại Bắc Kinh.

"Là tải sản tân tiến nhất trong số các tài sản quân sự của Trung Quốc có khả năng nhắm tới đảo Guam, DF-26 IRBM đại diện cho đỉnh cao của nhiều thập kỷ tiến bộ của các lực lượng tên lửa đạn đạo Trung Quốc", báo cáo năm 2016 từ Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung cho biết.

Bất chấp những chỉ trích của Trung Quốc, Mỹ luôn khẳng định sẽ tiếp tục thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của nước này ở Biển Đông. Washington cho biết việc Bắc Kinh cải tạo và xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế.

 

Tàu Hải quân Mỹ ra Biển Đông khi Washington – Bắc Kinh đàm phán thương mại

Một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong bối cảnh phái đoàn Mỹ - Trung đang đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại ở Bắc Kinh, New York Times ngày 7/1 đưa tin.

 

Dự báo thời tiết 28/12: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và gió mùa đông bắc, rét trên đất liền

Bản tin dự báo thời tiết 28/12 đã phát đi những thông tin mới nhất về tình hình gió mùa đông bắc, rét ở Bắc Trung bộ; áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

 

Trung Quốc thừa nhận ngư lôi huấn luyện bị thất lạc trên Biển Đông

Ngày 21/12,Bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng thông cáo ngắn phản hồi tin ngư dân Việt Nam phát hiện một ngư lôi huấn luyện có chữ Trung Quốc trên Biển Đông trên website chính thức của bộ này.Tin khác