Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ để đáp trả ông Trump

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:36 14/05/2019

Trung Quốc cho biết đã lên kế hoạch thiết lập mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/6 tới, Reuters đưa tin.

Trung Quốc đáp trả Mỹ bất chấp cảnh báo của ông Trump.
Trung Quốc đáp trả Mỹ bất chấp cảnh báo của ông Trump.

“Điều chỉnh của Trung Quốc đối với thuế quan bổ sung là một phản ứng đối với chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ. Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ quay trở lại đúng hướng của các cuộc đàm phàn kinh tế và thương mại song phương, thỏa hiệp với Trung Quốc”, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố.

Khi các cuộc đàm phán đang diễn ra vào tuần trước, ông Trump đã tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Động thái này ảnh hưởng đến 5.700 danh mục sản phẩm của Trung Quốc, bao gồm cả modem và bộ định tuyến internet.

Các nguồn tin cho biết cuộc đàm phán bị đình trệ sau khi Trung Quốc cố gắng xóa nhiều cam kết khỏi thỏa thuận dự thảo. Theo các cam kết đó, Trung Quốc sẽ phải thay đổi luật để ban hành các chính sách mới về nhiều vấn đề, từ bảo vệ sở hữu trí tuệ đến chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Sau quyết định tăng thuế của Mỹ, Trung Quốc tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài. Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đăng tải các bài bình luận với giọng văn mạnh mẽ, liên tục lặp lại rằng cánh cửa đàm phán luôn mở nhưng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích và nhân phẩm quốc gia.

Đài truyền hình nhà nước cho rằng tác động thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế Trung Quốc là hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Trong khi đó, ông Trump nói ông không vội vàng hoàn tất thỏa thuận với Trung Quốc. Ông bảo vệ động thái tăng thuế quan của Mỹ và nói rằng không có lý do gì người tiêu dùng Mỹ phải trả tiền cho khoản thuế này. Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo Bắc Kinh không nên trả đũa bởi điều đó chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ.

Năm ngoái Trung Quốc cũng đã trả đũa Mỹ bằng việc áp thuế 25% đối với các sản phẩm trị giá 50 tỷ USD của Mỹ bao gồm đậu nành, thịt bò và thịt lợn, và mức thuế thấp hơn với 60 tỷ USD hàng hóa khác.

 

TT Trump nói nhiều công ty bị áp thuế cao sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam

Tổng thống Donald Trump cho rằng việc nhiều công ty chịu mức thuế nhập khẩu cao của Mỹ sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam là một trong những tổn thương mà Bắc Kinh phải chịu nếu không nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Washington.

 

Thuế quan: Lợi thế hay yếu điểm của ông Trump?

Đàm phán thương mại Trung - Mỹ thất bại hôm thứ 6 (10/5) cho thấy rõ một điều: Có vẻ Tổng thống Donald Trump rất thích sử dụng chiêu bài tăng thuế quan lên hàng hóa để đem ra thỏa thuận trong các cuộc thỏa hiệp.

 

Trump quyết định tăng thuế với 300 tỷ USD hàng còn lại của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định khởi động quá trình tăng thuế lên 25% đối với tất cả các hàng hóa Trung Quốc còn lại, trị giá 300 tỷ USD, sau khi đã tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hôm 10/5.

 

Tin khác