Điện thoại của Tổng thống Trump bị Trung Quốc và Nga nghe lén?

09:45 25/10/2018

Các trợ lý đang thuyết phục ông Trump thường xuyên sử dụng điện thoại cố định của Nhà Trắng hơn thay vì điện thoại di động vì cho rằng ông đang bị Trung Quốc và Nga nghe lén.

trung-quoc-va-nga-bi-to-nghe-len-dien-thoai-cua-tong-thong-trump
Mỹ cho rằng Nga và Trung Quốc đang nghe lén điện thoại của Tổng thống Trump.

Các gián điệp Trung Quốc và Nga thường nghe lén Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông sử dụng điện thoại di động để nói chuyện. Bắc Kinh và Moscow đã dùng những thông tin nghe lén được để cố gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ cũng như tìm hiểu về suy nghĩ của ông Trump, New York Times ngày 24/10 trích dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay.

Các trợ lý của ông Trump đã nhiều lần cảnh báo ông rằng các cuộc gọi bằng điện thoại di động của ông không an toàn nhưng ông vẫn từ chối việc bỏ dùng điện thoại iPhone của mình.

Tổng thống Trump có ba chiếc iPhone cá nhân. Hai trong số ba chiếc đã được Cơ quan An ninh Quốc gia điều chỉnh bảo mật tốt hơn nhưng chiếc iPhone thứ ba vẫn giống như điện thoại thông thường.

Ông Trump thường dùng điện thoại cố định trong các cuộc điện đàm và trao đổi các công việc quan trọng và chỉ dùng điện thoại di động cho các cuộc nói chuyện mang tính cá nhân, nhưng điều này vẫn gây lo lắng về bảo mật thông tin.

Theo New York Times, Trung Quốc đã sử dụng một phương pháp tinh vi để nghe lén các cuộc gọi, tìm hiểu xem ông Trump đang nghĩ gì và nói chuyện với ai cũng như cách đối phó với ông.

Bắc Kinh cũng được cho là đang cố dùng những thông tin đó để ngăn cuộc chiến thương mại hiện tại giữa hai nước. Giới chức Trung Quốc đang dựa vào các doanh nhân Trung Quốc và những người có mối quan hệ với Bắc Kinh để đưa ra các lập luận và quan điểm cho bạn bè của ông Trump, từ đó nhằm tác động tác ông, New York Times đưa tin.

 

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/10 tuyên bố ông sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) với Nga, cho rằng Moskva đang vi phạm hiệp ước này. Tuy nhiên, ông cũng không cung cấp thêm chi tiết.

 

Rút khỏi hiệp ước 144 năm, Trump tiếp tục tung đòn vào Trung Quốc

Quy định về cước vận chuyển của Liên minh Bưu chính Toàn cầu bị Trump coi là bất công vì tiếp tay cho hàng hóa Trung Quốc tràn vào Mỹ.

 

Con gái ông Trump sẽ thay vị trí của Đại sứ Mỹ tại LHQ vừa từ chức?

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng con gái ông – Ivanka Trump có thể là một Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tuyệt vời.Tin khác