Trung Quốc xác nhận bắt giữ nhân viên ngoại giao Anh tại Hong Kong

Theo Cao Lực / Người Lao Động 18:30 21/08/2019

Một nhân viên của Tổng lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông đã bị Bắc Kinh bắt giam vì vi phạm pháp luật – Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận hôm 21-8.

Trung Quốc xác nhận bắt giữ nhân viên ngoại giao Anh tại Hồng Kông
Simon Cheng. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi xuất hiện thông tin một nhân viên của Tổng lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông bị Bắc Kinh bắt giữ. Trước đó, London cũng đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về thông tin này. Vụ việc nhiều khả năng khiến quan hệ London-Bắc Kinh leo thang căng thẳng.

Theo trang tin HK01, Simon Cheng mất tích vào ngày 9-8 sau khi viếng thăm TP Thâm Quyến – Trung Quốc, một ngày trước đó. Trong một bài chia sẻ trên mạng xã hội Facebookhôm 20-8, gia đình của Cheng đã xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết Cheng di chuyển từ Hồng Kông đến Thâm Quyến vào sáng 8-8 để công tác.

Tại buổi họp báo hôm 21-8 ở thủ đô Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Cheng đã bị cảnh sát Thâm Quyến bắt giam 15 ngày vì vi phạm luật lệ quản lý an ninh công cộng nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

Vì Cheng là công dân Trung Quốc nên vụ việc này hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, ông Cảnh nhấn mạnh.

Về những phát ngôn và hành động của Anh liên quan đến vấn đề Hồng Kông, ông Cảnh tuyên bố: "Chúng tôi yêu cầu Anh ngưng phát ngôn thiếu trách nhiệm; ngưng can thiệp vào vấn đề của Hồng Kông và ngưng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc".

Cảnh sát Thâm Quyến từ chối bình luận về vụ việc.

Tình hình Hồng Kông diễn biến phức tạp kể từ khi chính quyền đặc khu công bố dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục. Trước sức ép của những người biểu tình phản đối, chính quyền đặc khu thông báo hoãn dự luật gây tranh cãi. Tuy nhiên, đám đông biểu tình tuyên bố sẽ không dừng lại cho đến khi dự luật bị hủy bỏ hoàn toàn.

 

Cách CEO của Cathay Pacific từ chức vì biểu tình ở Hong Kong gây sốt cộng đồng mạng

Sau khi bị Trung Quốc yêu cầu đuổi các nhân viên biểu tình ở Hong Kong, CEO của Cathay Pacific, Rupert Hogg, đưa cho Bắc Kinh danh sách chỉ có tên ông, sau đó từ chức, tờ Ib Times ngày 19/8 đưa tin.

 

Thủ tướng Singapore: Mỹ không thể ngăn sự trỗi dậy của Trung Quốc

Ông Lý Hiển Long giải thích lý do Singapore có lập trường trung lập, không đứng về phía nào trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

 

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng 'một quốc gia, hai chế độ’

Ngày 20/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lặp lại lời kêu gọi Trung Quốc tôn trọng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” của họ và quyền biểu tình của người Hong Kong, Channel News Asia đưa tin.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-xac-nhan-bat-giu-nhan-vien-ngoai-giao-anh-tai-hong-kong-20190821154745412.htm

 

 

Tin khác