Trung Quốc xác nhận bắt thêm một công dân Canada

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:05 13/12/2018

Sau vụ giám đốc tài chính Huawei bị bắt, Trung Quốc xác nhận thêm một công dân nữa của Canada đã bị bắt và bị điều tra về các hoạt động được cho là gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, South China Morning Post đưa tin.

trung-quoc-xac-nhan-da-bat-them-mot-cong-dan-canada
Ông Michael Spavor là công dân thứ hai của Canada bị Trung Quốc bắt.

Ngày 13/12, trang tin của chính quyền tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc cho biết ông Michael Spavor đã bị bắt giữ ngày 10/12, liên quan đến một cuộc điều tra về các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của văn phòng an ninh Liêu Ninh.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết công dân khác của Canada có thể gặp rắc rối ở Trung Quốc. Trước đó, cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig cũng đã bị Bắc Kinh bắt với cáo buộc vi phạm luật tổ chức phi chính phủ.

Trước khi bị mất tích, ông Spavor thông báo với chính phủ về việc bị nhà chức trách Trung Quốc thẩm vấn. Spavor đang điều hành một công ty có trụ sở ở Trung Quốc, chuyên tổ chức các chuyến tham quan, công tác và giao lưu văn hóa với Triều Tiên.

Spavor là một chuyên gia nổi tiếng về Triều Tiên và là người sáng lập của Sàn giao dịch văn hóa NGO Paektu. Ông đã đến thăm Triều Tiên nhiều lần để đánh giá các cơ hội kinh doanh.

Năm 2013, ông đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tháng 2/2018, ông xem cuộc diễu hành quân sự của Triều Tiên và đăng một video về sự kiện lên tài khoản Twitter của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada Guillaume Berube cho biết đang cố xác định vị trí hiện tại của ông và tiếp tục nêu vấn đề này với chính phủ Trung Quốc.

Việc hai công dân Canada bị bắt diễn ra chỉ vài ngày sau khi bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Huawei – tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới của Trung Quốc, bị bắt ở Canada và đang chờ phán quyết về việc có bị dẫn độ về Mỹ hay không. Bà Mạnh bị cáo buộc có âm mưu lừa dối các tổ chức tài chính để họ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Trung Quốc thúc giục Canada ngay lập tức thả bà Mạnh nếu không sẽ phải đối mặt hậu quả nghiêm trọng.

 

Vì sao Trung Quốc tránh liên hệ vụ bắt giám đốc Huawei với cuộc chiến thương mại?

Trung Quốc dường như kiềm chế chỉ trích Mỹ trong vụ giám đốc tài chính Huawei bị bắt ở Canada và không muốn liên kết vụ việc này với cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ, South China Morning Post dẫn lời nhiều nhà phân tích cho hay. 

 

'Công chúa Huawei' lên tiếng giữa nguy cơ bị dẫn độ

Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu cho hay bà tự hào về đất nước mình và công ty Huawei, ít giờ sau khi được tại ngoại nhờ nộp tiền bảo lãnh tại Canada. Trong khi đó, Canada sẽ có thông báo về việc có hay không dẫn độ bà về Mỹ.

 

Cuộc sống cá nhân giản dị của giám đốc tài chính Huawei

Tại tòa án Canada ngày 10/12, các luật sư của giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã cung cấp những hình ảnh để chứng minh bà gắn bó với Canada, bổ sung cho lập luận bà nên được tại ngoại.Tin khác