Trung Quốc xây hệ thống làm mưa rộng gấp 3 lần Tây Ban Nha

12:00 27/03/2018

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc đang xây dựng hệ thống làm mưa nhân tạo rộng gấp 3 lần diện tích Tây Ban Nha ở cao nguyên Tây Tạng.

trung-quoc-xay-he-thong-lam-mua-rong-gap-3-lan-tay-ban-nha
Hệ thống làm mưa nhân tạo dự kiến sẽ đem lại 10 tỷ mét khối nước mưa mỗi năm cho khu vực Tây Tạng.

Hệ thống làm mưa nhân tạo của Trung Quốc trên cao nguyên Tây Tạng rộng tới 1,6 triệu km vuông, rộng hơn 3 lần so với diện tích Tây Ban Nha, gồm 10.000 buồng đốt nhiên liệu.

Các nhà khoa học thiết kế và chế tạo các buồng đốt nhiên liệu bằng cách sử dụng công nghệ động cơ tên lửa, cho phép đốt nhiên liệu rắn một cách an toàn và hiệu quả ở độ cao trên 5.000 m.

Các buồng đốt này đốt nhiên liệu rắn tạo ra bạc iotua (hợp chất giữa bạc và i ốt), tác nhân tạo mây với cấu trúc tinh thể giống như băng.

Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống này bao gồm 1 mạng lưới các buồng đốt nhiên liệu khổng lồ được lắp đặt trên các sườn dốc đứng của cao nguyên Tây Tạng.

Vì nằm trên sườn dốc, các buồng cũng sẽ hứng gió mùa ẩm ướt từ Nam Á. Khi gió thổi vào núi, nó sẽ tạo ra một dòng hơi nước đi thẳng lên mây, tạo mưa và tuyết.

Dự án này do Tổng công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc tiến hành. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ứng dụng công nghệ tạo mưa nhân tạo ở quy mô lớn như vậy.

Theo dự kiến, công trình này sẽ mang lại 10 tỷ mét khối nước mưa mỗi năm cho khu vực Tây Tạng này, tương đương khoảng 7% lượng nước tiêu thụ mỗi năm của Trung Quốc.

SCMP dẫn lời 1 nhà nghiên cứu cho hay: “Tính tới nay, hơn 500 buồng đốt được triển khai trên các sườn dốc ở Tây Tạng và các khu vực khác để thử nghiệm. Dữ liệu thu thập được cho thấy kết quả rất khả quan”.

Cao nguyên Tây Tạng là một trong những nơi khô nhất trên Trái Đất. Hầu hết các khu vực nơi đây đều có lượng mưa dưới 10cm một năm. Trong khi đó Cục Khảo sát Địa chất Mỹ định nghĩa sa mạc là khu vực có lượng mưa hàng năm dưới 25cm.

 

Video: Cận cảnh đoàn tàu bọc thép được cho là chở ông Kim Jong Un tới Trung Quốc

Hôm 26/3, tờ News24 của Nhật Bản đã đăng tải 1 đoạn video cho thấy hình ảnh một đoàn tàu bọc thép được cho là chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Trung Quốc.Tin khác