Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào Hong Kong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:35 11/06/2019

Ngày 11/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các vấn đề Hong Kong hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp, Reuters đưa tin.

trung-quoc-yeu-cau-my-ngung-can-thiep-vao-hong-kong
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang đã yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào Hong Kong và khẳng định vấn đề Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Hôm 10/6, Mỹ cho biết rất quan tâm về đề xuất sửa đổi luật dẫn độ của Hong Kong, theo đó cho phép dẫn độ nghi phạm từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục. Washington cảnh báo động thái như vậy có thể gây nguy hiểm cho tình trạng đặc biệt của Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng công khai ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hong Kong và phê phán mạnh mẽ những thay đổi được đề xuất trong dự luật dẫn độ mà nhiều người Hong Kong đang phản đối.

“Cuộc biểu tình ôn hòa của hàng trăm ngàn người Hong Kong hôm qua cho thấy rõ sự phản đối của công chúng đối với các sửa đổi được đề xuất”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 10/6.

Ông Ortagus nói rằng Washington có cùng mối quan tâm với nhiều người Hong Kong rằng việc thiếu các biện pháp bảo vệ trong các sửa đổi được đề xuất có thể làm suy yếu quyền tự trị lâu dài của lãnh thổ Hong Kong, các quyền tự do cơ bản và các giá trị dân chủ được quy định trong Luật cơ bản và Tuyên bố chung Trung - Anh.

Washington kêu gọi các nhà lãnh đạo Hong Kong tham khảo ý kiến của một loạt các bên liên quan trong nước và quốc tế, những người có thể bị ảnh hưởng bởi các sửa đổi.

Mỹ cũng bày tỏ lo ngại rằng những sửa đổi có thể làm hỏng môi trường kinh doanh của Hong Kong và khiến công dân Mỹ cư trú hoặc đến Hong Kong phải chịu “hệ thống tư pháp thất thường” của Trung Quốc.

Bất chấp các cuộc biểu tình, Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố sẽ thúc đẩy dự luật dẫn độ, nói rằng việc trì hoãn sửa đổi sẽ chỉ dẫn đến sự lo lắng và chia rẽ trong xã hội.

Trong khi đó, những người phản đối sửa đổi luật dẫn độ tuyên bố tiếp tục biểu tình, đình công vào đêm 11/6, ngày 12/6 để phản đối việc dự luật sửa đổi được đưa ra thảo luận lần hai.

 

Mỹ treo cờ Đài Loan tại hội nghị quốc phòng ở Hawaii

Ngày 10/6, Thủy quân Lục chiến Mỹ công bố một số hình ảnh từ hội nghị quốc phòng ở Honolulu, Hawaii hồi tuần trước, trong đó có thể thấy rõ cờ Đài Loan và đại diện Đài Loan tại sự kiện này, Sputnik đưa tin.

 

Đài Loan cấm dùng linh kiện do Huawei sản xuất trên TV box

Đài Loan cấm các nhà cung cấp truyền hình cáp dùng bán dẫn do Huawei sản xuất cho TV box. Động thái này tiếp tục gây khó khăn cho Huawei trong bối cảnh đang bị Mỹ cấm vận.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ gọi Đài Loan là 'quốc gia'

Trong Báo cáo Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương được công bố ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gọi Đài Loan là “quốc gia”, xếp cùng với ba nước khác là Singapore, Mông Cổ và New Zealand.

 

Tin khác