Trứng sống được bao lâu? Làm sao để biết trứng rụng?

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 18:36 22/08/2019

Thời gian dễ thụ thai nhất của người phụ nữ hàng tháng chính là vào khoảng thời gian rụng trứng. Vậy sau khi rụng thì trứng sống được bao lâu? Bài viết này sẽ cho bạn lời giải đáp.

trung-song-duoc-bao-lau-lam-sao-de-biet-trung-rung
Trứng sống được bao lâu sau khi rụng?

Trứng sống được bao lâu sau khi rụng là thắc mắc của khá nhiều chị em bởi đây là thời điểm vàng giúp có con. Nếu bạn vẫn chưa biết “Trứng sống được bao lâu" thì hãy tham khảo ngay những thông tin sau:

Trứng sống được bao lâu sau khi rụng?

Ngoài thời điểm rụng trứng thì việc biết được sau khi rụng trứng sống được bao lâu cũng rất quan trọng vì có thể quyết định đến khả năng thụ thai của người phụ nữ. 

Trung bình mỗi phụ nữ có khoảng 1 – 2 triệu trứng non hoặc nang trứng nằm trong buồng trứng khi vừa sinh ra đời nhưng đến khi xuất hiện kinh nguyệt và bắt đầu vòng kinh thì lúc đó cơ thể chỉ còn khoảng 400 – 500 nang trứng.

Mỗi tháng, cơ thể sẽ nuôi lớn một nang trứng. Gần đến thời điểm rụng trứng, cơ thể sẽ sản xuất hormone estrogen để làm dày lớp niêm mạc tử cung, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng xâm nhập. Bên cạnh đó, nồng độ estrogen tăng cao cũng giúp gia tăng hormone LH, kích thích trứng chín và rụng trong vòng 24 – 36 giờ sau đó. Chu trình này lặp lại mỗi tháng và được gọi là quá trình rụng trứng.

Sau khi được giải phóng trứng cần được thụ tinh ngay trong vòng 12 - 24 giờ tiếp theo. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra thì trứng sẽ tự ‘chết’ đi và chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện khoảng 2 tuần sau đó.

Dấu hiệu trứng rụng là gì?

Hiểu được cơ thể mình và biết rõ vòng kinh sẽ giúp bạn tính chính xác thời điểm rụng trứng. Từ đó sẽ biết trứng sống được bao lâu? 

Dấu hiệu dễ thấy nhất khi trứng rụng chính là sự thay đổi của dịch âm đạo.

Sau chu kỳ, vùng kín thường khá khô ráo trong vài ngày và sau đó thấy xuất hiện chất nhầy màu trắng. Khi cơ thể bắt đầu rụng trứng, âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy trong, hơi ẩm và giống như lòng trắng trứng sống.

trung-song-duoc-bao-lau-lam-sao-de-biet-trung-rung
Tính ngày rụng trứng để đạt khả năng thụ thai cao

Mẹo tính ngày trứng rụng để dễ có con

Trứng sống được khoảng từ 12 - 24 giờ sau khi rụng. Tinh trùng có thể sống từ 5-7 ngày.

Vì vậy, lý tưởng nhất là cần có nhiều tinh trùng sẵn sàng chờ trứng rụng vì thế nên quan hệ vào trước vào sau khi trứng rụng 1 ngày.

Chỉ có 1 trứng "chín" nhưng có hàng triệu tinh trùng đang chờ vì thế hãy quan hệ nhiều trong những ngày này để tăng khả năng thụ thai.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người thường kéo dài trong khoảng từ 28 – 32 ngày, một số trường hợp kéo dài 32 – 35 ngày. Với những người có chu kỳ 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 của chu kỳ, tuy nhiên, thời gian này không cố định. Sự rụng trứng có thể diễn ra chậm hơn, giao động từ ngày 14 đến ngày 17 của chu kỳ.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: Trứng sống được bao lâu?

 

Sự phát triển của thai nhi tuần 5: Thai nhi như hạt chia

Sự phát triển của thai nhi tuần 5 đánh dấu mốc quả bóng tế bào chính thức thành một phôi thai. Bạn có thể thử thai tại nhà.

 

Sự phát triển của thai nhi tuần 6: Em bé bằng hạt vừng

Sự phát triển của thai nhi tuần 6, em bé giống một con nòng nọc và phát triển rất nhanh. Hệ tuần hoàn bắt đầu hình thành. Trái tim nhỏ bé bắt đầu đập.

 

Sự phát triển của thai nhi tuần 7: Em bé bằng hạt đậu lăng

Sự phát triển của thai nhi tuần 7 là khi mũi, miệng và tai của bé bắt đầu hình thành, ruột và não bắt đầu phát triển. Tay, chân bé bắt đầu chồi ra.

Tin khác